Sign In

Tấm gương điển hình tiên tiến: Người cán bộ mẫu mực

21/08/2020

Gần ba mươi lăm năm gắn bó với công tác Thi hành án dân sự  trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, Chấp hành viên, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ Nguyễn Văn Hoa luôn tận tâm, tận lực, tâm huyết với nghề Thi hành án dân sự, cùng đồng nghiệp giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc phải thi hành án phức tạp trên địa bàn góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS cũng như Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao.
Sinh năm 1962 và lớn lên trên quê hương Đất Tổ Vua Hùng, với ý chí và lòng quyết tâm của bản thân, nhiệt huyết với công việc, đồng chí Nguyễn Văn Hoa – Phó Cục trưởng Cục THADS đến nay đã có gần 35 năm làm công tác pháp luật và 35 năm tuổi Đảng. Dù ở bất kỳ cương vị công tác nào đồng chí cũng đặt ra cho mình mục tiêu phải hoàn thành suất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao cho. Chính vì vậy, ngay từ những năm 1980 khi còn là bộ đội của Trung đoàn 604 - Quân khu 2, đồng chí đã phấn đấu trở thành sinh viên  của trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1986 đồng chí ra trường, về nhận công tác tại Tòa án nhân dân huyện Thanh Hòa, tỉnh Vĩnh Phú và chuyển sang công tác tại  Đội Thi hành án dân sự huyện Phong Châu (nay là 2 huyện Phù Ninh, Lâm Thao tỉnh Phú Thọ) và được bổ nhiệm Đội trưởng Đội Thi hành án huyện Phù Ninh khi 32 tuổi, rồi Phó cục trưởng, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ khi tròn 40 tuổi. Trải qua 30 năm công tác, với những nỗ lực, cố gắng phấn đấu, không ngại khó, không ngại khổ, đồng chí luôn giữ vững phẩm chất đạo đức và luôn  ý thức rõ trách nhiệm của mình đối với công việc, không ngừng nghiên cứu, tìm hiểu và đề ra các giải pháp tích cực để hoàn thành tốt công tác chuyên môn cũng như tìm ra những giải pháp chung để chỉ đạo trong công tác THADS của tỉnh, góp phần vào thành tích chung của đơn vị.
Với mỗi ai đã và đang công tác trong Ngành Thi hành án dân sự cũng đều thấu hiểu những khó khăn, vất vả của người làm công tác này bởi đây là một lĩnh vực công tác khá nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực vì có liên quan đến quyền lợi của các đương sự, dễ xảy ra các khiếu nại làm ảnh hưởng đến uy tín, phẩm chất đạo đức của người cán bộ thi hành án nói riêng cũng như của Ngành thi hành án dân sự nói chung đòi hỏi người làm công tác thi hành án không chỉ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ mà còn phải thực sự am hiểu, khôn khéo nắm bắt được tâm lý của các bên đương sự để từ đó có thể động viên, thuyết phục họ thực hiện phần nghĩa vụ của mình. Nắm bắt được đặc điểm tâm lý đó, với cương vị một Chấp hành viên, Phó cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh, bằng khả năng, tâm huyết của mình, đồng chí tận tình hướng dẫn, chỉ bảo các đồng nghiệp để vận dụng, áp dụng vào quá trình giải quyết từng vụ việc cụ thể. Trong quá trình giải quyết thi hành án đồng chí luôn thận trọng, công tâm, khách quan, giải quyết vụ việc một cách thấu tình, đạt lý, đúng pháp luật đảm bảo quyền lợi ích của các đương sự. Vì vậy, kết quả công tác thi hành án của đồng chí luôn đạt và vượt chỉ tiêu được giao, góp phần hoàn thành chỉ tiêu chung của toàn đơn vị. Để đạt được kết quả như trên, bản thân đồng chí Hoa đã trực tiếp chỉ đạo giải quyết được nhiều vụ việc thi hành án có tính chất phức tạp bằng khả năng vận động, thuyết phục mà không cần phải qua khâu tổ chức cưỡng chế thi hành án. Bên cạnh đó, đồng chí cũng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các đồng nghiệp thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao, phân công, nghiên cứu bố trí, sắp xếp công việc phù hợp với năng lực, sở trường của từng cán bộ, giải quyết án đúng hạn luật định, không để xảy ra tình trạng khiếu nại về thi hành án. Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ của Chấp hành viên, đồng chí còn nghiên cứu đưa ra các đề tài, đề án để tham mưu cho Cục trưởng Cục THADS tỉnh trong công tác quản lý, chỉ đạo và được triển khai áp dụng có hiệu quả cao ở tất cả các cơ quan Thi hành án dân sự trên địa bàn. Điển hình là các đề tài: “Công tác phối hợp và vận động thuyết phục người phải thi hành án trước khi kê biên tài sản”; “Các giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả  giảm lượng án tồn đọng trong lĩnh vực thi hành án”; “ Thuyết phục, vận động người phải thi hành án tự nguyện thi hành án dân sự”; “Giải quyết nâng cao chất lượng của công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành đơn vị”,…
Bằng năng lực, sự tận tụy, tinh thần trách nhiệm cao và lòng nhiệt tình với công việc, đồng chí Nguyễn Văn Hoa đã đạt được nhiều thành tích nổi bật được các cấp, Ngành ghi nhận và vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Nhiều năm liền được công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, “Chiến sỹ thi đua Ngành Tư pháp” và được tặng thưởng nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng như của UBND tỉnh, xứng đáng là tấm gương sáng để cán bộ, công chức các cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ học tập và noi theo./.
Bùi Thị Thùy Linh - VP Cục THADS

Các tin đã đưa ngày: