Sign In

Một việc thi hành án phức tạp đã thành công nhờ kiên trì động viên, thuyết phục

11/01/2016

Trong thi hành án dân sự (THADS), công tác tuyên truyền, vận động thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án không phải là thủ tục bắt buộc, nhưng từ hoạt động thực tiễn của các cơ quan THADS cho thấy, đây là phương pháp đầu tiên được các chấp hành viên sử dụng trong bất kỳ vụ án, vụ việc nào dù đơn giản hay phức tạp. Điều đó xuất phát từ những ưu việt mà phương pháp tuyên truyền, vận động thuyết phục mang lại.


(Chấp hành viên Nguyễn Văn Sơn, thư ký Nguyễn Quốc Dũng tiến hành giao tài sản cho người được thi THA)
 

Nhận thức được công tác tuyên truyền, vận động thuyết phục không chỉ mang lại lợi ích cho người được thi hành án mà người phải thi hành án cũng thoát khỏi những chi phí phát sinh, bởi nếu phải dùng đến biện pháp cưỡng chế thì người bị thi hành án phải chịu toàn bộ các chi phí cho việc thực hiện cưỡng chế. Không những vậy, việc các đương sự tự nguyện hoà giải hoặc thi hành án còn giúp cơ quan thi hành án hoàn thành công việc thuận lợi, nhanh chóng, tránh khỏi những gánh nặng về thời gian, công sức, kinh phí; đồng thời, loại trừ được khả năng xảy ra chống đối, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, cũng như các khiếu kiện phức tạp sau này. Do đó, công tác tuyên truyền, vận động thuyết phục luôn được chấp hành viên Chi cục THADS thị xã Ba Đôn coi trọng và được thực hiện xuyên suốt trong quá trình giải quyết việc thi hành án, kể cả khi đã ra quyết định cưỡng chế. Điển hình gần đây nhất là việc thi hành Bản án số: 13/DSPT ngày 19/7/2010 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình, buộc ông Nguyễn Quang V và Nguyễn Thị L, Địa chỉ: tổ dân phố Tân Mỹ, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình phải trả cho ông Nguyễn Văn D và bà Hoàng Thị C phần diện tích đất đã bị lấn chiếm 117m2.
 
Đây là vụ việc có nhiều khó khăn, phức tạp do bản thân đương sự mâu thuẩn, bức xúc không thoả hiệp được với nhau, chống đối pháp luật; người dân sinh sống ở đây chủ yếu theo đạo thiên chúa giáo…, vụ việc kéo dài nhiều năm chưa thi hành được. Sau khi tiếp nhận hồ sơ Chấp hành viên Nguyễn Văn Sơn và thư ký giúp việc Nguyễn Quốc Dũng đã tiến hành đầy đủ các trình tự, thủ tục thi hành án và kiên trì vận động, thuyết phục thi hành án. Trên cơ sở thuyết phục có lý, có tình với tinh thần tôn trọng pháp luật, đương sự đã nhận ra việc làm sai trái của mình và ông Nguyễn Quang V, bà Nguyễn Thị L đã đề nghị với cơ quan THADS không nên tổ chức cưỡng chế và xin được tự nguyện tháo dỡ móng nhà xây dựng kiên cố trái phép để trả lại nguyên trạng diện tích đất đã bị lấn chiếm  là 117m2 cho ông Nguyễn Văn D, bà Hoàng Thị C. 
 

   (Người phải thi hành án tự nguyện tháo dỡ công trình)
 

Từ thực tiễn công tác, để công tác vận động, thuyết phục đạt hiệu quả, ngoài việc am hiểu pháp luật, đòi hỏi chấp hành viên, cán bộ thi hành án cần phải kiên trì, khôn khéo, nắm rõ các tình tiết, diễn biến vụ việc, tâm lý, mối quan hệ xã hội của các bên đương sự; đồng thời, phát huy sự phối hợp của các cơ quan, tổ chức liên quan để giải thích thấu tình, đạt lý cho các đương sự và giải quyết các mối quan hệ xã hội một cách hài hòa trong quá trình tổ chức thi hành án./.

                                                                    Nguyễn Quốc Dũng - Chi cục THADS thị xã Ba Đồn
 

Các tin đã đưa ngày: