Sign In

NHÌN LẠI CHẶNG ĐƯỜNG 73 NĂM CỦA NGÀNH THI HÀNH ÁN DÂN SỰ

19/07/2019

NHÌN LẠI CHẶNG ĐƯỜNG 73 NĂM  CỦA NGÀNH  THI HÀNH ÁN DÂN SỰ
Cách đây 73 năm, ngày 19/7/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành Sắc lệnh số 13/SL và Sắc lệnh số 130/SL quy định về công tác thi hành án, thẩm quyền và thể thức thi hành bản án .Từ năm 1950 - 1960, công tác THADS có sự thay đổi lớn về cơ chế quản lý và tổ chức hoạt động với việc ngày 22/5/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 85/SL về “cải cách bộ máy tư pháp và luật tố tụng”.
          Theo quy định này, việc THADS do Thừa phát lại và Ban Tư pháp xã được giao cho thẩm phán huyện thực hiện dưới sự chỉ đạo trực tiếp của chánh án. Từ năm 1960 - 1992, trải qua các thời kỳ, giai đoạn lịch sử phát triển khác nhau, ngành THADS đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Ngày 1/7/1993, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và các văn bản liên quan, THADS được hình thành hệ thống độc lập (tách ra từ tòa án) Ðây là mốc son đánh dấu sự ra đời của ngành Thi hành án dân sự (THADS). Ngày 5/3/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 397/QÐ-TTg công nhận ngày 19/7 hàng năm là ngày truyền thống của ngành THADS.
          Trải qua chặng đường 73 năm với bao khó khăn, thách thức và nhiều nỗi gian truân vất vả nhưng tập thể ngành đã vượt qua và vươn lên khẳng định vị thế của mình trong hệ thống chính trị của cả nước. Nhìn lại chặng đường ấy, chúng ta không quên những khó khăn, gian khổ ,những cống hiến, hy sinh của bao thế hệ đi trước để ngành THADS ngày càng được lớn mạnh, chúng ta càng tự hào về những thành quả mà tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức và người lao động của ngành đã đạt dược. nhằm ghi nhận những thành tích đóng góp vào sự nghiệp chung của cả nước, ngành đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhất, hạng nhì, hạng ba và được Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen giấy khen về những thành tích và đóng góp của ngành.
          Trong không khí chào mừng 73 năm Ngày truyền thống thành lập ngành Thi hành án dân sự 19.7.1946 -19.7.2019, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nam giang xin thông qua đến quý đọc giả một số hoạt động của ngành trong năm 2019:
          Ngoài Công việc hằng ngày của mỗi cơ quan, đơn vị thì chi đoàn Toà án- Viện kiểm sát- Thi hành án dân sự tham gia tiến hành dọn vệ sinh những con đường  cùng các chuỗi hoạt động hội trại, văn hoá thể dục thể thao nhằm hưởng ứng ngày thành lập Đảng bộ huyện Nam Giang góp phần vào sự nghiệp phát triển huyện nhà tươi đẹp hơn.
Một số hình ảnh về hoạt động xã hội của ngành ở địa phương
          Bằng nguồn nhân lực ngày càng trẻ, đơn vị sẽ cố gắng phấn đấu trau dồi kinh nghiệm công việc để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần bảo đảm tính nghiêm minh và thượng tôn pháp luật, bảo đảm lợi ích chính đáng của công dân. mặt khác, thông qua hoạt động của ngành cũng răn đe và tuyên truyền cho công dân về ý thức chấp hành pháp luật, góp phần ổn định chính trị, sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
          Trong quá trình thực hiện chắc chắn sẽ không tránh những thiếu xót, kính mong được lượng thứ. Và rất mong những ý kiến đóng góp xây dựng để những bài viết sau được hoàn thiện hơn.
Chi cục THADS Nam Giang

Các tin đã đưa ngày: