Sign In

Chi cục THADS huyện Bắc Yên tăng cường công tác giáo dục, thuyết phục trong thi hành án dân sự

09/09/2022

Tại Bản án số 75/2021/NHGĐ-ST ngày 05/02/2021 của TAND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La về việc xin ly hôn, tranh chấp nuôi con sau ly hôn đã xét xử và quyết định: giao cháu Lường Quốc Hảo, sinh ngày 09/7/2012 cho Lường Văn Hoa trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục cho đến khi trưởng thành đủ 18 tuổi và giao cháu Lường Bảo Huy, sinh ngày 22/10/2016 cho bà Lò Thị Vinh trực tiếp nuôi dương, giáo dục cho đến khi trưởng thành đủ 18 tuổi.
Căn cứ Quyết định ủy thác thi hành án theo đơn yêu cầu số 06/QĐ-CCTHADS ngày 15/4/2021 của Chi cục THADS huyện Mai Sơn, Chi cục THADS huyện Bắc Yên đã ban hành Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu số 100/QĐ-CTHADS ngày 20/4/2021, đồng thời phân công Chấp hành viên tổ chức THA theo quy định. Quá trình thụ lý giải quyết qua xác minh cho thấy  thực tế bà Vinh lại đang nuôi dưỡng cháu Lường Quốc Hảo, còn ông Hoa thì lại đang nuôi dưỡng cháu Lường Bảo Huy (ngược lại với nội dung Bản án trên). Trong thời gian Chi cục THADS huyện Bắc Yên đang giải quyết việc thi hành án giao con thì bà Vinh cũng đề nghị TAND huyện Bắc Yên giải quyết thay đổi quyền nuôi con (giao tiếp cháu Lường Quốc Hảo cho bà Vinh trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục). 
Chấp hành viên đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tổ chức vận động, thuyết phục các bên đương sự nhiều lần. Tuy nhiên, bên phải thi hành án ông Hoa và gia đình bên nội không nhất trí giao cả 02 con cho bà Vinh nuôi dưỡng, đồng thời có đơn kháng án lên TAND cấp trên để xem xét vụ việc; còn bên được thi hành án thì gửi đơn từ phản ánh, đề nghị vượt cấp nhiều lần, nhiều nơi trong đó một số nội dung đơn phản ánh không trung thực, sai sự thật dẫn đến gây bức xúc trong nhân dân. Chi cục THADS huyện Bắc Yên đã phải tốn nhiều thời gian để phối hợp với các cơ quan liên ngành chức năng, Ban chỉ đạo THADS cùng cấp chỉ đạo hướng giải quyết nhưng vẫn không đem lại hiệu quả do người phải thi hành án quan niệm, mỗi bên phải được nuôi dưỡng, giáo dục 01 con và không chấp hành quyết định của bản án.
Để giải quyết dứt điểm vụ việc, hạn chế việc phát sinh đơn thư đề nghị, phản ánh về thi hành án và không phải áp dụng biện pháp cưỡng chế. Lãnh đạo Chi cục THADS huyện Bắc Yên đã rất quan tâm, xác định đây là vụ việc giao con rất khó khăn, liên quan đến tình cảm, tình mẫu tử giữa mẹ con và cha con sau ly hôn, từ đó đã chỉ đạo Chấp hành viên, công chức tiếp tục tăng cường công tác giáo dục, thuyết phục bên phải thi hành án.
 Qua nhiều lần đơn vị tổ chức các buổi làm việc, động viện giáo dục, thuyết phục người phải thi hành án, đến ngày 05/9/2022 người phải thi hành án và gia đình bên nội đã nhất trí thực hiện việc giao con cho người được thi hành án. Kết quả trên cho thấy, tăng cường giáo dục, thuyết phục trong thi hành án dân sự Đơn vị đã thi hành dứt điểm vụ việc, không phải áp dụng biện pháp cưỡng chế hoàn thành tốt nhiệm vụ và góp phần bảo đảm trật tự an ninh tại địa phương./.
 
 
  
                    Mùa A Cang – Thư ký Chi cục THADS huyện Bắc Yên.
 

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: