Sign In

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phong Điền giao tài sản thành công vụ Trần Thị Vui - Trần Văn Hải, Nguyễn Thị Hường, địa chỉ: Tổ dân phố Tân Lập, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

16/12/2021

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phong Điền giao tài sản thành công vụ Trần Thị Vui - Trần Văn Hải, Nguyễn Thị Hường, địa chỉ: Tổ dân phố Tân Lập, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày 15/12/2021, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phong Điền tổ chức bàn giao tài sản vụ Trần Thị Vui - Trần Văn Hải, Nguyễn Thị Hường, địa chỉ: Tổ dân phố Tân Lập, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế
Căn cứ Bản án Dân sự sơ thẩm số 29/2018/DS-ST ngày 03/12/2018 của Toà án nhân dân huyện Phong Điền, Bản án Dân sự phúc thẩm số 12/2019/DS-PT ngày 11/4/2019 của Toà án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và trên cơ sở Đơn yêu cầu thi hành án, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Phong Điền (sau đây gọi là Chi cục) ra 02 Quyết định thi hành án, cụ thể như sau:
1. Quyết định thi hành án theo yêu cầu số 07/QĐ-CCTHADS cho thi hành án đối với ông Trần Văn Hải và bà Nguyễn Thị Hường khoản: Bồi thường (trả) cho Trần Thị Vui trị giá các tài sản do bà Vui xây dựng trên đất cho ở nhờ trước ngày 02/6/2005 theo giá của hội đồng định giá gồm: Nhà chính 3 gian, liền kề là nhà nhỏ được chuyển thành phòng ngủ, nhà vệ sinh có tổng trị giá: 166.863.060 đồng, Mái che chuồng trại cũ: 6.404.580 đồng, mái che hành lang (hiên) quanh nhà: 4.176.900 đồng, chuồng trại : 6.867.432 đồng. Tổng số tiền là: 184.311.972 đồng.
2. Quyết định thi hành án theo yêu cầu số 08/QĐ-CCTHADS cho thi hành án đối với bà Trần Thị Vui và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là vợ chồng anh Hồ Hữu Tưởng, chị Nguyễn Thị Hương các khoản: Buộc bà Trần Thị Vui và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là vợ chồng anh Hồ Hữu Tưởng, chị Nguyễn Thị Hương phải trả lại cho ông Trần Văn Hải và bà Nguyễn Thị Hường quyền sử dụng đất 940,40m2 nằm trong thửa đất số 81, tờ bản đồ số 42, địa chỉ thửa đất: Tổ dân phố Tân Lập, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế (thửa đất có hồ sơ kỹ thuật được đo vẽ theo bản đồ 202/TTg lập năm 2001 đã được Sở Địa chính tỉnh Thừa Thiên Huế xác nhận ngày 24/11/2001). Diện tích đất phải trả lại được thể hiện theo bản đo vẽ nhà đất đang tranh chấp do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Phong Điền thực hiện và ký phát hành ngày 19/9/2018 theo yêu cầu của Tòa án nhân dân huyện Phong Điền; buộc bà Trần Thị Vui, anh Hồ Hữu Tưởng, chị Nguyễn Thị Hương phải giao các tài sản được bồi thường gồm: Nhà chính 3 gian, phòng ngủ, nhà vệ sinh, mái che chuồng trại cũ, mái che hiên và chuồng trại cho ông Hải và bà Hường; buộc bà Trần Thị Vui, anh Hồ Hữu Tưởng, chị Nguyễn Thị Hương phải tự tháo dỡ, tự di dời các tài sản, vật kiến trúc không được bồi thường trên đất ở nhờ để trả lại quyền sử dụng đất cho ông Hải và bà Hường (cụ thể là các tài sản sau: Toàn bộ một quán ăn có diện tích xây dựng 28,6m2; có kết cấu trụ, giằng bằng bê tông cốt thép, tường xây bờ lô có sơn nước hai mặt, mái lợp tôn kẽm trên hệ xà gồ thép hộp, nền bằng bê tông có đánh màu; toàn bộ hai am thờ kết cấu bằng bê tông, một am thờ lớn có kích thước (60x60) cm, cao 2,5 m và một am thờ nhỏ có kích thước (5,5x5,5) cm, cao 2m; toàn bộ mái che phía trước nhà lớn và bên hông quán ăn có diện tích 115,84 m²; có kết cấu trụ bằng bê tông, bao quanh là tường bờ lô cao 0,8m mặt ngoài sơn nước, nền bê tông, mái lợp tôn kẽm trên hệ xà gồ thép; toàn bộ một hầm bioga, thành hầm bê tông, có đường kính 1,15m, sâu 3m; toàn bộ Mương thoát nước, thành mương xây bờ lô dày 10cm không trát mặt trong, đáy bê tông, kích thước trong mương (20x40) cm, dài 50,45m; toàn bộ tường rào có trụ bằng bê tông cốt thép, mới xây móng bằng bờ lô cao 20cm, dày 10cm, chưa trát, phần tường chưa xây, chưa kéo lưới, dài 34,93m; toàn bộ cây cối trên 940,4 m² đất ở nhờ).


Quá trình tổ chức thi hành án hơn 02 năm qua kể từ ngày ra Quyết định thi hành án, Chấp hành viên đã rất nhiều lần tiến hành báo, triệu tập hai bên đương sự, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan để giải quyết vụ việc nhưng đều không có kết quả, không thoả thuận được thi hành án. Bên cạnh đó, còn có sự vào cuộc phối hợp vận động thi hành án của chính quyền cơ sở thị trấn, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện nhưng cũng không có kết quả. Số tiền vận động hỗ trợ từ 600 triệu đồng, lên 1 tỷ đồng, rồi lại lên 1,5 tỷ đồng nhưng người phải THA vẫn không tự nguyện THA.

Lãnh đạo địa phương trực tiếp làm việc với Chi cục THADS huyện Phong Điền để nghe hướng giải quyết
Người phải THA cũng nhiều lần gửi đơn xin hoãn thi hành án, đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, đơn thư cầu cứu đến các cơ quan ở địa phương cũng như ở Trung ương đối với 02 bản án nói trên. Đồng thời, người được THA cũng có nhiều đơn khiếu nại, kiến nghị chậm thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.
Xét thấy bà Vui và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là vợ chồng ông Tưởng, bà Hương không tự nguyện thi hành án mặc dù đã được vận động nên ngày 10/11/2020, Chấp hành viên đã ra Quyết định cưỡng chế trả nhà, giao nhà, chuyển giao quyền sử dụng đất đối với bà Vui và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là vợ chồng ông Tưởng, bà Hương theo quy định của pháp luật, đồng xây dựng Kế hoạch cưỡng chế thi hành án và báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện để tổ chức triển khai, thực hiện. Sau đó, Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện cũng đã tổ chức họp rất nhiều phiên về vụ việc này
Đây là vụ việc hết sức phức tạp, do vợ chồng ông Tưởng, bà Hương và 04 người con đang sinh sống, bán quán bún cháo, ở tại nhà, đất phải giao; các tài sản, vật kiến trúc không được bồi thường trên đất ở nhờ phải tháo dỡ, di dời để trả lại nhà, quyền sử dụng đất cho ông Hải và bà Hường rất nhiều. Ngoài ra, còn có rất nhiều tài sản khác trong nhà như: Ti vi, tủ lạnh, máy giặt, giường, bàn ghế, tủ... và các tài sản đồ dùng cá nhân khác.
Hai bên đương sự mâu thuẫn gay gắt, tranh chấp đã lâu năm, Toà án đã xét xử bằng 02 Bản án hành chính về việc huỷ Quyết định công nhận quyền sử dụng đất cho bà Vui của UBND huyện, UBND tỉnh và 02 Bản án dân sự, tài sản nhà đất phải giao ở vị trí mặt tiền đường Quốc lộ 1A (Đường Phò Trạch - Ngã tư Hoà Mỹ - Tỉnh lộ 9 - Khu công nghiệp huyện), khả năng ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, cần phải huy động các phương tiện, lực lượng bảo vệ cưỡng chế rất lớn khi tiến hành tổ chức cưỡng chế thi hành án. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trong thời gian qua nên chưa tổ chức cưỡng chế được.

Một số hình ảnh phá dở trong quá trình tổ chức giao tài sản
Chi cục đã nhiều lần báo cáo với UBND huyện cho thời gian để tổ chức cưỡng chế nhằm thi hành dứt điểm, đến ngày 03/12/2021, tại UBND huyện do đồng chí Phó Chủ tịch huyện - Trưởng ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện tổ chức cuộc họp bao gồm đại các cơ quan có liên quan và 2 bên đương sự để vận động lần cuối, nếu 2 bên đương sự không thoả thuận được thì sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Kết quả 2 bên đương sự thoả thuận được là ông Hải, bà Hường đồng ý hỗ trợ số tiền 1 tỷ đồng cho bà Trần Thị Vui và bà Vui phải tự nguyện tháo dỡ, di dời các tài sản, vật kiến trúc không được bồi thường trên đất để trả lại nhà, quyền sử dụng đất cho ông Hải, bà Hường theo bản án, quyết định trên.

Buổi giao tài sản kết thúc trong sự hài lòng của cả hai bên
Đến ngày 15/12/2021, Chi cục đã tổ chức bàn giao tài sản giữa 2 bên đương sự thành công toàn bộ nội dung theo theo bản án và quyết định thi hành án nói trên và kết thúc vụ việc.
Phan Văn Cầu
 Chi cục THADS huyện Phong Điền

Các tin đã đưa ngày: