Sign In

Thi hành án dân sự huyện Hóc Môn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ góp phần xây dựng phát triển nông thôn mới

19/07/2020

Thi hành án dân sự huyện Hóc Môn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ góp phần xây dựng phát triển nông thôn mới
Nhận thức đúng đắn việc xây dựng nông thôn mới không phải là một dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đơn thuần mà là một chương trình tổng thể về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị, pháp luật và an ninh quốc phòng. Với vai trò là một cơ quan trong khối Nội chính thuộc Ngành Tư pháp đặt tại địa bàn huyện, Lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hóc Môn luôn chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức thi hành án, đặc biệt là đối với những vụ việc thi hành án có tính chất phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng đến trật tự, an ninh chính trị của địa phương.

Thực hiện Kế hoạch phát động phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”, trong nhiều năm qua, tập thể Lãnh đạo, công chức và người lao động Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Hóc Môn luôn gắn chặt giữa nhiệm vụ chuyên môn của Ngành giao và nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
Trong 24 quận, huyện trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh thì huyện Hóc Môn là một huyện ngoại thành, mặc dù lượng việc, lượng tiền thụ lý hàng năm không quá lớn nhưng là địa bàn đang trong quá trình đô thị hóa, tiềm ẩn nhiều tranh chấp dân sự, kinh tế, lao động đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, tranh chấp hợp đồng lao động... nên số lượng vụ việc thụ lý thi hành hàng năm ngày càng tăng, tính chất ngày càng phức tạp. huyện Hóc Môn có nhiều Cụm công nghiệp, Công ty, Nhà máy đặt trụ sở hoạt động, kinh doanh…giải quyết việc làm cho hàng ngàn người lao động, đóng góp lớn vào sự chuyển mình phát triển về kinh tế, xã hội của địa phương, của đất nước. Bên cạnh đó, việc duy trì sự ổn định, giữ vững an ninh trật tự khi có tranh chấp, biến cố xảy ra liên quan đến người lao động cũng là vấn đề cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể quan tâm.

Trong giai đoạn 2016-2020, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hóc Môn đã thụ lý và thi hành xong hơn 3000 việc lao động, đặc biệt trong năm 2016 số việc lao động thi hành xong lên đến 2613/5815 việc, chiếm tỷ lệ gần 45% tống số việc thi hành án xong trong năm. Đặc điểm chung của các vụ án lao động là có một người phải thi hành án nhưng có nhiều người được thi hành án và đều là công nhân, số lượng công nhân lên đến hàng ngàn người. Tranh chấp hợp đồng lao động liên quan đến nợ tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội…là những quyền lợi cơ bản, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người lao động và gia đình họ. Khi đi yêu cầu giải quyết quyền lợi, họ thường tụ tập đông người và nếu không được giải thích để họ hiểu đúng quy định pháp luật, trình tự thủ tục giải quyết việc thi hành án thì dẫn đến việc họ sẽ có thắc mắc, khiếu nại thậm chí bị kích động, gây rối, ảnh hưởng đến trật tự, an ninh tại địa phương.

Nhận thức được tính chất phức tạp điển hình của các vụ án lao động, cũng như ý thức được trách nhiệm chung sức góp phần xây dựng sự bình ổn, an ninh, trật tự của địa phương nói chung và “góp phần xây dựng nông thôn mới” nói riêng, nhiều năm qua, Chi cục THADS huyện Hóc Môn đã giải quyết nhanh chóng, dứt điểm các vụ án lao động. Quá trình tổ chức thi hành án, Chi cục luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Huyện ủy huyện Hóc Môn, Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn và Cục Thi hành án dân sự Thành phố. Đặc biệt Chi cục luôn nhận được sự đồng thuận, phối hợp hỗ trợ tích cực của Phòng Lao động Thương binh Xã hội huyện Hóc Môn, Ủy ban nhân dân các, xã thị trấn trong suốt quá trình tổ chức thi hành án.
Với kết quả đạt được nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hóc Môn đã góp phần cùng các xã, thị trấn tại địa bàn huyện Hóc Môn đạt chuẩn về an ninh, trật tự xã hội, chung sức “xây dựng nông thôn mới”. Từ đó, nâng cao vai trò, vị trí Cơ quan Thi hành án dân sự, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và đất nước./.
                                                                                                                                            Thanh Hà

  

Các tin đã đưa ngày: