Sign In

Công bố Kết luận phúc tra và Kết luận trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự

07/11/2023

Công bố Kết luận phúc tra và Kết luận trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự

Sáng 07/11/2023, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Thành phố Hồ Chí Minh công bố kết luận trực tiếp kiểm sát đối với Cục THADS TPHCM. Ông Võ Quang Huy - Phó Viện trưởng VKSNS Thành phố (Trưởng đoàn) và ông Nguyễn Thanh Hà - Phó Cục trưởng Cục THADS Thành phố chủ trì buổi làm việc.
 

Cùng tham gia có các đồng chí Lãnh đạo Phòng 11 VKSND Thành phố, các thành viên Đoàn phúc tra và trực tiếp kiểm sát. Về phía Cục THADS Thành phố có các đồng chí lãnh đạo Phòng nghiệp vụ 1, Phòng nghiệp vụ 2, Phòng KTGQKNTC, Văn phòng Cục và một số Chấp hành viên thuộc Cục cùng tham dự.
 

Đại diện Đoàn Kiểm sát của VKSND Thành phố  thông qua Kết luận phúc tra số 3494/KL-VKS-P11
và Kết luận trực tiếp kiểm sát số 3495/KL-VKS cùng ngày 31/10/2023.

 

Thực hiện chức năng kiểm sát hoạt động THADS và kế hoạch công tác năm 2023 của ngành Kiểm sát, VKSND Thành phố đã tiến hành kiểm sát trực tiếp Cục THADS Thành phố theo Quyết định phúc tra số 2476/QĐ-VKS và Kế hoạch phúc tra số 2477/KH-VKS-P11, Quyết định trực tiếp kiểm sát số 5637/QĐ-VKS và Kế hoạch trực tiếp kiểm sát số 5638/KH-VKS-P11 cùng ngày 19/7/2023. Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn đã thông qua Kết luận phúc tra số 3494/KL-VKS-P11 và Kết luận trực tiếp kiểm sát số 3495/KL-VKS cùng ngày 31/10/2023.

 

Theo kết quả phúc tra, Cục THADS Thành phố và các Chấp hành viên đã cơ bản chấp hành, cũng như khắc phục những vi phạm mà VKSND Thành phố đã ban hành trong Kết luận năm 2022. Tuy nhiên, vẫn còn một số hồ sơ Chấp hành viên vẫn chưa khắc phục xong. Kết luận phúc tra đã nêu rõ và yêu cầu Cục THADS Thành phố chấn chỉnh, chỉ đạo thực hiện.

 


 Đối với hoạt động trực tiếp kiểm sát đã kết luận, về cơ bản Cục THADS Thành phố và Chấp hành viên đã thực hiện đúng theo quy định pháp luật về THADS. Việc ban hành và gửi các quyết định, văn bản về thi hành án, xác minh điều kiện thi hành án, phân loại việc chưa có điều kiện thi hành kịp thời và đúng theo quy định của pháp luật đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác THADS tại địa phương, từ đó ý thức chấp hành pháp luật về THADS của cá nhân, tổ chức được nâng lên; trình tự, thủ tục tổ chức thi hành án cơ bản thực hiện đúng quy định pháp luật, hạn chế vi phạm, thiếu sót trong công tác THADS, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của Ngành và nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

 


Phát biểu kết luận tại tại buổi làm việc, Phó Viện trưởng VKSND Thành phố Võ Quang Huy đã kiến nghị Cục trưởng Cục THADS Thành phố cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý, chỉ đạo và có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục ngay những vi phạm, thiếu sót được nêu trong các kết luận; yêu cầu các Chấp hành viên kiểm tra hồ sơ, thực hiện đúng và đầy đủ trình tự thủ tục theo quy định pháp luật.
Thay mặt lãnh đạo Cục THADS Thành phố, Phó Cục trưởng Nguyễn Thanh Hà thống nhất với các nội dung Kết luận của Đoàn. Sau buổi làm việc, Cục THADS Thành phố sẽ tiếp tục nghiêm túc tiếp thu, quán triệt và rút kinh nghiệm đối với tất cả các Chấp hành viên, đồng thời sẽ khắc phục ngay những vi phạm, thiếu sót mà Đoàn đã chỉ ra trong các Kết luận./.
                                                                                                                            Cẩm Tú

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: