Sign In

Thư của Bộ trưởng Hà Hùng Cường gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ngành Tư pháp nhân dịp Năm mới 2015 và Tết cổ truyền Ất Mùi

19/09/2015

Thư của Bộ trưởng Hà Hùng Cường gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ngành Tư pháp nhân dịp Năm mới 2015 và Tết cổ truyền Ất Mùi

Thư của Bộ trưởng Hà Hùng Cường gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ngành Tư pháp nhân dịp Năm mới 2015 và Tết cổ truyền Ất Mùi

Hà Nội, ngày 31 tháng 12 năm 2014

Nhân dịp đón Năm mới 2015 và Tết cổ truyền Ất Mùi, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, tôi thân ái gửi đến các đồng chí cán bộ lão thành, cán bộ hưu trí, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang công tác, làm việc trong Ngành và các em học viên, sinh viên đang học tập trong các trường, học viện của Ngành cùng gia đình lời chúc mừng Năm mới tốt đẹp nhất.

Các đồng chí thân mến,

Năm 2014 đi qua, để lại nhiều dấu ấn đáng ghi nhận trong công tác của Bộ, Ngành Tư pháp. Với việc tập trung cùng cả hệ thống chính trị triển khai thi hành Hiến pháp mới, toàn Ngành đã đóng góp tích cực vào công tác hoàn thiện thể chế nói chung, thể chế trong các lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý của Ngành nói riêng, tạo nền tảng cho những cải cách mạnh mẽ theo hướng phục vụ Nhân dân, có ý nghĩa lâu dài với sự phát triển của Ngành và đất nướcHệ thống các tổ chức dịch vụ công trong lĩnh vực tư pháp như luật sư, công chứng phát triển mạnh về quy mô, mạng lưới, trưởng thành hơn về chất lượng hoạt động. Công tác hành chính tư pháp, thi hành án dân sự được tăng cường, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của Nhân dân. Việc thí điểm chế định Thừa phát lại được nhân rộng. Một số nhiệm vụ mới được giao như kiểm soát thủ tục hành chính, quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính đang từng bước được triển khai thực hiện gắn với quá trình đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp. Việc tham gia với vai trò đại diện pháp lý cho Chính phủ trong việc giải quyết các tranh chấp đầu tư quốc tế đạt kết quả khích lệ. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ tư pháp, pháp luật... được triển khai bài bản, có hiệu quả hơn, vừa đảm bảo tính định hướng chiến lược, vừa bám sát yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của đất nước. Việcứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Ngành đạt nhiều tích cực; Bộ Tư pháp đứng nhóm đầu trong lĩnh vực này.

Có được những thành công nêu trên, bên cạnh sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, sự ủng hộ của Nhân dân là sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành. Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp trân trọng ghi nhận, đánh giá cao và bày tỏ lòng biết ơn đối với những nỗ lực, cống hiến trong năm qua của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức tư pháp, pháp chế và thi hành án dân sự cả nước. 

Các đồng chí thân mến,

Năm 2015 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước giai đoạn 2011-2016, đồng thời cũng là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Các Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ tiếp tục đề ra nhiều nhiệm vụ quan trọng, nặng nề cho Bộ và Ngành Tư pháp. Trong bối cảnh đó, toàn Ngành quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, tập trung cao nhất cho việc thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tư pháp được giao. Đặc biệt là phải huy động được trí tuệ của toàn Ngành để góp phần nâng cao chất lượng hoàn thiện thể chế, tham gia sâu và hiệu quả vào việc hoàn thiện các dự án Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật tổ chức chính quyền địa phương; bảo đảm chất lượng và tiến độ soạn thảo, trình Quốc hội các dự án Bộ luật dân sự (sửa đổi), Bộ luật hình sự (sửa đổi), Luật tiếp cận thông tin, Luật ban hành quyết định hành chính...; triển khai thực hiện tốt các luật mới được Quốc hội thông qua như Luật hộ tịch, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự, Luật công chứng, Luật hôn nhân và gia đình; tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai các lĩnh vực công tác mới có nhiều thách thức như quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật; tạo bước đột phá kiểm soát thủ tục hành chính trong các lĩnh vực quản lý của Ngành; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phục vụ có hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, cung cấp dịch vụ công nhanh gọn, thuận tiện cho người dân; kiện toàn tổ chức cơ quan tư pháp, pháp chế các cấp cùng với tăng cường chất lượng đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng cán bộ tư pháp và pháp luật, nhất là cán bộ tư pháp cơ sở, nhằm sớm chuẩn hóa theo yêu cầu của luật.

Tự hào về truyền thống của Ngành, phát huy kết quả đạt được trong năm 2014, tôi tin tưởng sâu sắc rằng, trong năm 2015, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Ngành chúng ta sẽ chung sức, chung lòng, phấn đấu đưa Ngành Tư pháp Việt Nam phát triển lên tầm cao mới, thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của Ngành (28/8/1945 – 28/8/2015).

Chúc các đồng chí cán bộ lão thành, cán bộ hưu trí, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Ngành và các em học viên, sinh viên đang học tập trong các trường, học viện của Ngành một Năm mới dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành công./.

Các tin đã đưa ngày: