Sign In

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực làm việc với Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh

12/04/2024

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực làm việc với Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh
Chiều ngày 12.4, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực đã có buổi làm việc với Cục THADS TP.HCM về tình hình thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS, THAHC 06 tháng đầu năm và kết quả tổ chức thực hiện Công văn số 693-CV/BCSĐ ngày 11/01/2024 của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp.
 

Cùng tham dự buổi làm việc về phía Tổng cục THADS có đồng chí Nguyễn Đình Vĩnh - Phó vụ trưởng Vụ nghiệp vụ 3. Về phía Cục THADS TP HCM có đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Cục trưởng; các đồng chí Phó Cục trưởng; các đồng chí Trưởng phòng chuyên môn và tương đương; Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Thủ Đức và các quận/huyện trực thuộc.

Theo báo cáo của Cục trưởng Nguyễn Văn Hòa tại buổi làm việc, trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước diễn biến phức tạp, khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế ngày càng tăng, tuy số việc, số tiền phải thi hành đều tăng so với cùng kỳ năm 2023 (tăng 8,52% về việc; 5,20% về tiền), Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực phấn đấu, đề ra nhiều giải pháp linh hoạt để tổ chức thi hành án, trong đó kết quả thi hành án đạt tỉ lệ 45,52% về việc (giảm 3,33%); về tiền đạt tỉ lệ 23,50% (giảm 16,03%) so với cùng kỳ năm 2023; các mặt công tác của Cục vẫn cơ bản được triển khai kịp thời, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác THADS, THAHC 6 tháng đầu năm 2024 của toàn Thành phố vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, đó là:
Tỷ lệ tăng về việc, tiền có điều kiện thi hành có tăng (7,73% về việc và 1,69% về tiền) nhưng kết quả thi hành án dân sự về việc và về tiền giảm về tỷ lệ (3,33% về việc và 23,50% về tiền), từ đó dẫn đến án chuyển kỳ sau tăng cao (11,83% về việc và 19,13% về tiền); số vụ việc thi hành án có điều kiện trên 01 năm chưa tổ chức thi hành xong thì mới thi hành xong 530/10.282 việc (đạt tỷ lệ 5,15%); về tiền thi hành xong hơn 6.778 tỷ/ 58.181 tỷ (đạt tỷ lệ 11,65%) có điều kiện thi hành, như vậy là rất thấp; Thi hành cho các tổ chức tín dụng mới thi hành xong 159/2.945 việc, tương ứng số tiền thi hành xong hơn 2.421 tỷ/ 16.903 tỷ, đạt tỷ lệ 5,40% về việc và 14,33% về tiền.

 

 
Bên cạnh đó, Cục THADS Thành phố có số tiền phải thi hành trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, nhất là các vụ án thuộc diện BCĐTW theo dõi, chỉ đạo lớn nhất toàn quốc, có ảnh hưởng đến chỉ tiêu chung của toàn hệ thống THADS. Tuy nhiên, tỷ lệ thu hồi đạt được rất thấp (18,51%).
Do đó, để có kết quả thi hành khả quan hơn nữa thì toàn thể đội ngũ lãnh đạo chủ chốt và công chức các cơ quan THADS Thành phố cần tập trung hơn nữa để tổ chức thi hành các vụ việc về xử lý các tài sản đảm bảo tiến độ để thu hồi tài sản cho Nhà nước bị thất thoát, chiếm đoạt.
Bên cạnh đó số bản án hành chính có nội dung theo dõi tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng tăng và cao nhất trong cả nước 158/776 vụ việc (trong đó có quyết định buộc THAHC: 53; chưa có quyết định buộc THAHC: 105), nhưng số vụ việc thi hành xong còn thấp 65/400 vụ việc, đa số vụ việc liên quan đến lĩnh vực đất đai, nhiều vụ việc có tính chất phức tạp, không thể thi hành do còn nhiều vướng mắc về quy hoạch chung, về bồi thường…nhiều bản án kéo dài trên 3 năm chưa thi hành xong.

 
Cùng với thực hiện Văn bản số 260/TCTHADS-GQKNTC ngày 18/01/2024 của Tổng cục THADS về việc triển khai văn bản về lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác THADS. Cục THADS Thành phố đã triển khai kịp thời các nội dung yêu cầu của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp đến các đơn vị trực thuộc, trên cơ sở đó quán triệt tới từng đơn vị, cá nhân công chức tập trung thực hiện việc tự kiểm tra toàn diện công tác THADS theo yêu cầu của Ban cán sự đáng Bộ Tư pháp. Hiện nay, 100% các đơn vị đã có báo cáo kết quả tự kiểm tra gửi Cục để tổng hợp hoàn thành việc tự kiểm tra, đồng thời đang thực hiện đánh giá, tổng hợp kết quả báo cáo Tổng cục THADS theo đúng yêu cầu.
 Tại buổi làm việc, một số ý kiến thảo luận đã thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đưa ra một số giải pháp nhằm thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ và thực hiện hiệu quả công tác tự kiểm tra theo chỉ đạo của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp tại Công văn số 693-CV/BCSĐ.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó tổng cục trưởng Nguyễn Văn Lực yêu cầu tập thể lãnh đạo Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo chủ chốt các đơn vị khẩn trương tập trung nguồn lực, có kế hoạch cụ thể, linh hoạt trong việc áp dụng tổ chức thi hành các vụ việc để tiếp tục triển khai hiệu quả nhiệm vụ công tác THASD 6 tháng cuối năm, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác THADS nhằm phòng ngừa, phát hiện vi phạm, tiêu cực, tham nhũng về THADS, cơ bản nhất trí với các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp của cục THADS thành phố và nhấn mạnh một số nội dung sau:

Một là, Tiếp tục đẩy mạnh công tác tự kiểm tra theo đúng yêu cầu, chỉ đạo của Ban cán sự đảng, Tổng cục THADS, kiểm soát chặt chẽ tình hình, không để phát sinh những vấn đề phức tạp. Chủ động phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xử lý dứt điểm những tồn tại, hạn chế, yếu kém trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Hai là, Tích cực phối hợp với Viện kiểm sát, Tòa án, cấp ủy, chính quyền địa phương kiểm tra, kiểm sát, giám sát ngay từ giai đoạn đầu của quá trình thi hành án để kịp thời phát hiện, khắc phục thiếu sót, vi phạm.
Ba là, Chỉ đạo thực hiện tại Cục và các Chi cục THADS trực thuộc tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các trang thiết bị đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối với các kho vật chứng. Chủ động nâng cấp hoặc bổ sung các trang thiết bị bảo quản vật chứng, xây dựng các phương án đối phó với các tình huống khẩn cấp liên quan đến bảo đảm an ninh, an toàn.
Bốn là, Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với TAND các cấp trong quá trình tổ chức thi hành án, nhất là trong việc thụ lý, giải quyết các yêu cầu về xác định, phân chia, xử lý tài sản chung để thi hành án trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế… và chuẩn bị tốt nguồn lực để đón đầu các vụ án lớn.
Năm là, Chủ động báo cáo và kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp thực hiện nghiêm các quy định của Luật TTHC năm 2015 và Nghị định số 71/2016/NĐ-CP, trong đó, chú trọng việc tham mưu UBND cùng cấp chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện thi hành kịp thời, nghiêm túc các bản án hành chính; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với TAND, VKSND, các cơ quan hữu quan để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác THAHC, theo dõi THAHC trên địa bàn.
Thay mặt ban lãnh đạo Cục, Cục trưởng Nguyễn Văn Hòa tiếp thu toàn bộ nội dung chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Lực, đồng thời để thực hiện các nội dung trên trong thời gian tới sẽ cùng tập thể lãnh đạo cục. lãnh đạo chủ chốt các đơn vị THADS toàn Thành phố tập trung nguồn lực, tổ chức thi hành hiệu quả các nhiệm vụ của đơn vị./.

                                                                                                                 Cẩm Tú

Các tin đã đưa ngày: