Sign In

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hạ Lang tổ chức thành công giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo Bản án của Tòa án

21/02/2022

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hạ Lang tổ chức thành công giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo Bản án của Tòa án
Sáng ngày 18/02/2022, Chi cục THADS  huyện Hạ Lang đã chủ trì và phối hợp với các phòng, ban, chính quyền địa phương tổ chức giao cháu Nông Thị Thảo Vy, cho mẹ đẻ Lục Thị Trâm trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục theo nội dung Bản án.
 
 
Theo Bản án số 12/2021/HNGĐ-ST ngày 26/4/2021 của Tòa án nhân dân huyện Hạ Lang buộc ông Nông Văn Hội, bà Lê Thị Nậư phải giao cháu Nông Thị Thảo Vy, sinh ngày 19/5/2020 cho chị Lục Thị Trâm trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục kể từ ngày Bản án có hiệu lực pháp luật. Căn cứ Bản án và đơn yêu cầu thi hành án của chị Lục Thị Trâm, Chi cục THADS huyện Hạ Lang đã thụ lý, ra Quyết định thi hành án và phân công Chấp hành viên tổ chức thi hành. Theo nội dung vụ việc thì cháu Nông Thị Thảo Vy là cháu nội của ông Hội, bà Nậư, sau khi con trai bị đột tử chết, mâu thuẫn bố mẹ chồng với con dâu phát sinh, chị Trâm bỏ về nhà bố mẹ đẻ ở thị trấn Thanh Nhật sinh sống và muốn mang con theo nhưng ông Hội, bà Nậư không cho dẫn đến tranh chấp quyền nuôi dưỡng cháu Vy. Quá trình giải quyết, Chấp hành viên gặp rất nhiều khó khăn do người phải thi hành án không hợp tác, trốn tránh, khó tiếp cận. Xác định đây là vụ việc khó khăn, phức tạp, khó thi hành do liên quan đến người chưa thành niên; thái độ người phải thi hành án chống đối quyết liệt, dọa gây ra những hành vi tiêu cực có thể ảnh hưởng đến an ninh chính trị địa phương... Chi cục đã báo cáo Cục THADS, Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo THADS huyện để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết vụ việc.
 

Với sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong chỉ đạo các cơ quan, ban ngành phối hợp giải quyết vụ việc, Chi cục THADS đã tổ chức nhiều đoàn công tác với thành phần mời các cơ quan, ban ngành của huyện, chính quyền địa phương xã Cô Ngân tham gia vận động, thuyết phục; giải thích rõ các quyền, nghĩa vụ của ông Hội, bà Nậư thực hiện Bản án; các quy định của Luật HN&GĐ, Luật Trẻ em, Luật Dân sự... về bảo vệ các quyền lợi của cháu Vy cũng như đảm bảo sự phát triển toàn diện về mọi mặt của cháu bé sau này. Qua các đợt vận động, thuyết phục, thái độ người phải thi hành án vẫn không nhất trí giao và tại buổi làm việc ngày 13/01/2022, sau khi được cơ quan Thi hành án dân sự và các cơ quan phối hợp phân tích vận động, thuyết phục, người phải thi hành án đã nhất trí tự nguyện giao cháu Vy cho mẹ đẻ Lục Thị Trâm nuôi dưỡng trước ngày 21/02/2022. Chấp hành viên đã xây dựng kế hoạch, giấy mời các thành phần tham gia chứng kiến buổi giao cháu Vy cho mẹ đẻ nuôi dưỡng.
 

Tại buổi giao cháu ngày 18/02/2022, trước sự chứng kiến của cơ quan Thi hành án, các cơ quan, ban ngành của huyện, UBND xã Cô Ngân, đại diện UBND thị trấn Thanh Nhật và đại diện xóm Bản Khúa, ông Nông Văn Hội và bà Lê Thị Nậư đã tiến hành giao cháu Nông Thị Thảo Vy, sinh ngày 19/5/2020 cho chị Lục Thị Trâm nuôi dưỡng, chăm sóc. Buổi giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo Bản án của Tòa án được tổ chức thành công, việc thi hành án được giải quyết xong. Việc tổ chức thi hành dứt điển vụ việc khó khăn, phức tạp đã góp phần ổn định an ninh chính trị tại địa phương, tiếp tục tạo niềm tin của cấp ủy, chính quyền đối với công tác thi hành án dân sự trên địa bàn./.
Nông Thị Hợp – Chi cục THADS huyện.

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: