Sign In

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu thăm và làm việc tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk

07/10/2016

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu thăm và làm việc tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk
Ngày 06/10/2016, Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Lê Tiến Châu dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Đăng Thủy, Bí thư Đảng ủy Cục - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk, các đồng chí Phó cục trưởng, Trưởng, Phó phòng chuyên môn và tương đương thuộc Cục.

 
Tại buổi  làm việc với Đoàn, đồng chí Bùi Đăng Thủy, Bí thư Đảng ủy Cục - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk đã báo cáo với Thứ trưởng và Đoàn công tác những kết quả công tác thi hành án dân sự của tỉnh đã đạt được trong năm 2016. Hệ thống Thi hành án dân sự của tỉnh luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát và kịp thời của Bộ Tư pháp và Tổng cục Thi hành án dân sự; sự quan tâm, ủng hộ của Cấp ủy và chính quyền địa phương và sự quan tâm phối hợp của các cơ quan hữu quan trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, đội ngũ công chức và người lao động của Ngành Thi hành án dân sự tỉnh đã từng bước trưởng thành, có tinh thần trách nhiệm trong công tác, có ý thức khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ nên kết quả công tác của năm 2016 đạt được khả quan, số việc giải quyết xong (bao gồm thi hành xong, đình chỉ, miễn thi hành án) là 12.276 việc đạt tỷ lệ 82,84%, với số tiền 359.095.587.000 đồng trên số có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 39,60%, tỷ lệ  giảm việc có điều kiện thi hành chuyển kỳ sau đạt 14,43%, tỷ lệ giảm tiền có điều kiện thi hành chuyển kỳ sau đạt 1,97%. So với chỉ tiêu được Tổng cục Thi hành án dân sự giao, toàn Ngành Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk đã giải quyết xong vượt 11,84% về việc, vượt 7,60% về tiền. Tỷ lệ  giảm việc có điều kiện chuyển kỳ sau vượt 8,93%, tỷ lệ giảm tiền có điều kiện chuyển kỳ sau đạt 1,97% về tiền (thiếu 1%).
Tuy nhiên, công tác thi hành án dân sự của tỉnh Đắk Lắk vẫn còn một số khó khăn nhất định như: Số lượng án thụ lý mới có chiều hướng ngày càng tăng cao, trong đó có nhiều việc thi hành án có giá trị lớn, khó thi hành, các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao rất cao nhưng biên chế công chức được giao còn ít, trong nhiều năm liền không những không được giao tăng thêm mà còn bị cắt giảm; lực lượng Chấp hành viên của tỉnh còn ít, quá tải về công việc (toàn tỉnh chỉ có 88 Chấp hành viên nhưng bình quân mỗi năm phải giải quyết 17.000 việc/01 năm, với số tiền gần 1.200 tỷ đồng/01 năm, thậm chí như Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Buôn Ma Thuột, có Chấp hành viên phải giải quyết bình quân khoảng 400 việc/01năm), tạo nên áp lực công việc rất lớn. Trụ sở làm việc của các cơ quan Thi hành án dân sự của tỉnh hầu hết đều nhỏ hẹp, chưa đáp ứng tốt yêu cầu công tác và hầu hết các đơn vị chưa được đầu tư xây dựng kho vật chứng (12/16 đơn vị chưa được xây dựng kho vật chứng)... Trên cơ sở đó, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk đề nghị Bộ Tư pháp và đồng chí Thứ trưởng tiếp tục quan tâm chỉ đạo, giải quyết nhất là việc phê duyệt đề án vị trí việc làm của các cơ quan Thi hành án dân sự và xem xét việc dừng thực hiện giảm biên chế 1,5% trong năm và thực hiện biên chế song hành với cơ quan Tòa án và cơ quan Kiểm sát. Tăng tỷ lệ Chấp hành viên của các cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk lên 53% so với tổng biên chế được giao. Bỏ cơ chế bán đấu giá tài sản đến cùng để thi hành án; ban hành hướng dẫn cụ thể về xử lý tài sản hộ gia đình để thi hành án và đề nghị  Bộ Tài chính ban hành Thông tư tính thuế và nghĩa vụ tài chính đối với tài sản thi hành án. Đồng thời quan tâm xây dựng trụ sở và kho vật chứng cho các cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Tiến Châu đã biểu dương và đánh giá cao kết quả đã đạt được của Hệ thống Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk trong năm 2016, với tỷ lệ phân loại án rất nghiêm túc, do vậy kết quả đạt được là thực chất và rất cao, có 3 chỉ tiêu đã hoàn thành và vượt rất cao chỉ tiêu của Tổng cục Thi hành án dân sự giao. Đồng chí Thứ trưởng đề nghị cán bộ, công chức ngành Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và nỗ lực, khắc phục khó khăn, quyết tâm thực hiện hoàn thành chỉ tiêu mà Quốc hội, Bộ Tư pháp và Tổng cục Thi hành án dân sự giao trong năm 2017. Đối với những đề xuất, kiến nghị của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk, Thứ trưởng ghi nhận và sẽ báo cáo với Ban Cán sự Đảng, đồng chí Bộ trưởng Bộ Tư pháp và làm việc với Tổng Cục Thi hành án dân sự để nghiên cứu, xem xét giải quyết.

Thay mặt cho Hệ thống Thi hành án dân sự của tỉnh Đắk Lắk, đồng chí Bùi Đăng Thủy, Bí thư Đảng ủy Cục - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Lê Tiến Châu và Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc và có ý kiến chỉ đạo. Cục Thi hành án dân sự tỉnh nghiêm túc tiếp thu và sẽ thực hiện có hiệu quả những chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng để Ngành Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2017./.
 

Các tin đã đưa ngày: