Sign In

Chi đoàn Cục THADS tỉnh Hải Dương "Lý tưởng của thanh niên xưa và nay"

29/12/2018

Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với câu chuyện rất hay và triết lý về hai chú Lạc đà. Câu chuyện kể về hai mẹ con Lạc đà ở trong Sở thú nhưng đã cho chúng ta những bài học đắt giá về cuộc sống. Chuyện kể rằng:
“Lạc đà con hỏi mẹ:
- Tại sao Lạc đà nhà mình lại có bướu hả mẹ?
- À, chúng ta là động vật sa mạc nên cần có bướu để giữ nước- Mẹ Lạc đà trả lời.
- Vậy sao chân mình dài thế hả mẹ?
- Đó là phương tiện tốt nhất đi trên sa mạc tốt hơn bất cứ loài nào khác đấy, con yêu.
- Thế tại sao lông mi mình dài thế hả mẹ? thỉnh thoảng lại cọ cọ vào mắt con rõ ngứa.
- Con yêu, lông mi mình dài để bảo vệ mắt khỏi gió cát sa mạc đấy.
- Ồ, con hiểu rồi, bướu để trữ nước, chân dài để đi, mi mắt dài để che chắn…
Con hỏi thêm 1 câu nữa nhé!
- Hỏi đi con yêu..Mẹ lạc đà nói
- Chúng ta đang làm gì ở Sở thú vậy mẹ?”
 
Qua câu chuyện ngắn trên, chúng ta thấy: Chú Lạc đà tuy có rất nhiều tiềm năng khác nhau, nhưng tất cả chúng đều trở vô dụng vì không có cơ hội để phát triển. Chiếc chuồng của sở thú giống như những “rào cản tâm lý” của con người. Những rào cản đó là: Sự nhút nhát, sự lười biếng, tự mãn đối với những thành tựu nhất thời, sống không có mục tiêu, lý tưởng. Nếu cứ sống trong Sở thú, các tiềm năng của chú Lạc đà ấy sẽ ngày càng bị “bào mòn” cho đến khi bị “tiêu hủy”. Cũng giống như chúng ta, nếu sống không có mục tiêu, lý tưởng cho bản thân, không tự mở rộng vùng an toàn để khám phá tiềm năng của chính mình, chúng ta sẽ không phát triển được.
Quay trở lại với thực tế cuộc sống, lịch sử dựng nước và giữ nước của chúng ta đã khẳng định lý tưởng sống của của thanh niên có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với vận mệnh, tương lai của dân tộc. Ở mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau, thanh niên Việt Nam có những mục đích, lý tưởng sống riêng biệt, phù hợp với từng tiến trình phát triển của đất nước.
Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đối mặt với bom đạn, quân thù, lý tưởng sống của biết bao thế hệ thanh niên Việt Nam đó là “vì độc lập dân tộc, vì CNXH”. Tiêu biểu cho tấm gương sáng người của thanh niên thời cứu quốc là anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, Lý Tự Trọng, Võ Thị Sáu, Bế Văn Đàn, Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc … Đó là những hình mẫu đã đi vào lịch sử của một thế hệ anh hùng dân tộc.
Ngày nay, khi đất nước đang vững bước trên con đường quá độ đi lên chủ nghĩa xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, lý tưởng sống của thanh niên Việt Nam đã thay đổi để phù hợp hơn với thời đại. Đó là lý tưởng “Xây dựng nước Việt Nam độc lập, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.  Chúng ta có một đội ngũ doanh nhân dám dấn thân lập nghiệp, làm giàu chính đáng; Một lớp thanh niên đang ngày đêm học tập, nghiên cứu khoa học, nỗ lực rèn luyện để khi ra trường có thể tiếp cận nhanh với công việc; Một lớp thanh niên đang trực tiếp sản xuất, cải tiến, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để làm ra nhiều sản phẩm chất lượng; Nhiều chiến sĩ trẻ đang ngày đêm giữ biên cương của Tổ quốc… Tất cả những việc làm đó tạo ra diện mạo của lớp trẻ ngày nay: Dám nghĩ, dám làm, tự tin, năng động.
Hòa cùng nhịp sống của tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Cục THADS tỉnh tiếp bước truyền thống hào hùng các thế hệ cha anh bằng việc kế thừa, phát huy phẩm chất cách mạng, năng lực công tác, đạo đức lối sống trên từng vị trí công tác, học tập, lao động. Trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, tuổi trẻ Cục THADS tỉnh dù đảm nhận bất cứ nhiệm vụ nào cũng luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt công việc được giao, quyết tâm phấn đấu đưa công tác thi hành án dân sự của tỉnh phát triển vững mạnh. Bên cạnh việc đảm nhận các nhiệm vụ chuyên môn, tuổi trẻ Cục thi hành án dân sự tỉnh Hải Dương luôn xung kích, đi đầu, chủ động triển khai và tham gia các hoạt động tình nguyện có ý nghĩa và sức lan tỏa lớn, điển hình như: “Ngày chủ nhật xanh”; “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”; “Vì nghĩa tình biên giới hải đảo”, “Tô thắm màu cờ tổ quốc”, “Hải Dương ngàn trái tim hồng”...
Với những đóng góp thiết thực, có ý nghĩa trong thời gian qua, Chi đoàn đã được Đảng ủy, Lãnh đạo Cơ quan, Đoàn khối Các cơ quan tỉnh Hải Dương biểu dương, ghi nhận. Đây là niềm động viên, khích lệ tinh thần to lớn để thế hệ trẻ Cục THADS tỉnh Hải Dương tiếp tục trau dồi, phấn đấu và rèn luyện.
Tuy nhiên, trước bối cảnh “Toàn cầu hóa” về mọi mặt trong đời sống quốc tế đang diễn ra nhanh chóng, khẩn trương, một số thanh niên Việt Nam hiện nay bị tác động mạnh mẽ bởi những quan điểm, tư tưởng, văn hóa, nghệ thuật, lối sống không phù hợp từ bên ngoài. Đặc biệt, không ít đoàn viên thanh niên xa rời lý tưởng cách mạng, thờ ơ với những vấn đề của đất nước, thiếu ý thức phấn đấu, không thiết tha với tổ chức Đoàn - Hội…
Hơn lúc nào hết, Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh cần thấu hiểu vai trò, trách nhiệm của mình đối với tương lai, sứ mệnh của đất nước. Để đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội, mỗi đoàn viên cần phải có một lý tưởng sống đúng đắn cho riêng mình, từ đó phấn đấu hết mình trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước sao cho xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng dân tộc và xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước.

                                                            Nguyễn Thị Hân - Bí thư Đoàn thanh niên Cục THADS tỉnh Hải Dương

Các tin đã đưa ngày: