Sign In

Tổng cục Thi hành án dân sự và Công ty Quản lý tài sản (VAMC) họp bàn về các giải pháp xử lý, thu hồi nợ xấu

10/08/2015

 

Ngày 31/7/2015, Tổng Cục trưởng Hoàng Sỹ Thành chủ trì cuộc họp với Công ty Quản lý tài sản (VAMC) để nghe VAMC báo cáo và đề xuất việc thi hành án dân sự liên quan đến tổ chức tín dụng ngân hàng. Tham dự cuộc họp, về phía Tổng cục Thi hành án dân sự có đồng chí Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Sơn - Tổ trưởng Tổ công tác xử lý nợ xấu, đồng chí Lê Thị Kim Dung - Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1, Tổ phó Tổ công tác xử lý nợ xấu, đồng chí Lê Xuân Hồng - Q. Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 3, đồng chí Vũ Tiến Đức - Phó Vụ trưởng Vụ Giải quyết khiếu nại tố cáo, đồng chí Bùi Bích Hằng - Phó Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 2, đồng chí Nguyễn Thị Nhàn - Thẩm tra viên Vụ Nghiệp vụ 1, Thư ký Tổ xử lý nợ xấu; về phía Công ty VAMC có ông Nguyễn Quốc Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên, ông Đoàn Văn Thắng - Phó Tổng giám đốc, bà Ngô Thị Minh Thảo -Trưởng ban pháp chế; bà Nguyễn Thị Thảo - Trưởng ban kiểm tra và một số chuyên viên Vụ Pháp chế.
 
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên của VAMC đã báo cáo tình hình mua nợ từ các tổ chức tín dụng; xử lý thu hồi nợ xấu của các tổ chức tín dụng thông qua thi hành án dân sự, qua đó cho thấy trong 06 tháng đầu năm 2015, VAMC đã thu hồi được 6.450 tỷ, vượt tổng số thu của cả năm 2013 và 2014. Ông Hùng khẳng định việc VAMC đạt được kết quả đó một phần lớn là do công tác tổ chức thi hành án thời gian qua có sự chuyển biến, có sự phối hợp và hỗ trợ tích cực của Tổng cục Thi hành án dân sự trong công tác chỉ đạo, xử lý các vụ việc thi hành án dân sự liên quan đến tín dụng, ngân hàng. Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều vụ việc còn tồn đọng chưa giải quyết được, đề nghị Tổng cục Thi hành án dân sự chỉ đạo và đề xuất được trực tiếp làm việc tại một số Chi cục, Cục Thi hành án dân sự để thúc đẩy quá trình thi hành án đối với các vụ việc liên quan đến án tín dụng ngân hàng được nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, Tổ trưởng Tổ xử lý nợ xấu đã phát biểu nhấn mạnh công tác thi hành án dân sự liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng trong thời gian gần đây đã có những chuyển biến, tuy nhiên còn có một số vướng mắc liên quan đến thể chế, sự chuyển giao quyền và nghĩa vụ từ ngân hàng, tổ chức tín dụng sang VAMC, đặt ra trách nhiệm của VAMC hay ngân hàng trong quá trình thi hành án; vướng mắc từ nguyên nhân chủ quan cả hai phía cơ quan thi hành án cũng như phía VAMC, do đó cần phải có chủ trương, cách thức phối hợp, kiểm tra một số đơn vị làm điểm, tăng cường hơn nữa công tác thi hành án liên quan đến án tín dụng ngân hàng.
Ngoài ra, ý kiến phát biểu của các đồng chí trong cuộc họp chủ yếu xoay quanh vấn đề về thể chế, về việc tổ chức tín dụng ủy quyền cho VAMC, về quy định chuyển giao quyền và nghĩa vụ thi hành án trong việc mua bán nợ giữa tổ chức tín dụng với VAMC, về một số vướng mắc liên quan đến việc chậm thi hành án của các cơ quan Thi hành án dân sự trong quá trình xác minh, tổ chức thi hành án.
Kết thúc buổi làm việc, Tổng cục trưởng Hoàng Sỹ Thành  kết luận, trong đó khẳng định để tiếp tục phối hợp trong thời gian tới, VAMC cần xác định rõ số nợ cần phải thu hồi thuộc những địa bàn nào, trong đó số phải thi hành án là bao nhiêu việc, bao nhiêu tiền; số việc, số tiền đã ủy quyền cho các ngân hàng; số việc, số tiền do VAMC trực tiếp chủ trì thu hồi; lập danh sách số việc, số tiền đó thuộc Chi cục, Cục Thi hành án dân sự nào. Đồng thời, VAMC kiểm tra lại số việc đã ủy quyền cho các Ngân hàng để thông tin lại cho Tổng cục Thi hành án dân sự về tình hình và kết quả thực hiện.  Hơn nữa, để việc tổ chức thực hiện được thuận lợi, hiệu quả, VAMC cần phối hợp với Tổ xử lý nợ xấu của Tổng cục xây dựng kế hoạch làm việc, nêu rõ khó khăn vướng mắc của từng vụ việc tại đơn vị thi hành án nào để có hướng giải quyết. Đồng chí cũng nhấn mạnh chế định Thừa phát lại là một chế định mới, Tổng cục đang chỉ đạo tổng kết quá trình thực hiện, do đó, VAMC có thể liên hệ với Văn phòng Thừa phát lại trong việc cung cấp danh sách, phối hợp với Thừa phát lại trong quá trình tổ chức thực hiện.
                 
 

Các tin đã đưa ngày: