Sign In

Giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án dân sự phức tạp, kéo dài: Phối hợp đồng bộ, biện pháp linh hoạt

21/06/2021

Giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án dân sự phức tạp, kéo dài: Phối hợp đồng bộ, biện pháp linh hoạt
(HPĐT)- Nhiều vụ việc thi hành án dân sự (THADS) phức tạp, kéo dài nhiều năm gây khó khăn cho công tác tổ chức thi hành án. Tuy nhiên, bằng các biện pháp linh hoạt, sáng tạo, phù hợp, với sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng liên ngành, nhiều vụ việc được giải quyết dứt điểm, góp phần bảo đảm nghiêm việc thực thi pháp luật.
Xử lý dứt điểm nhiều vụ việc tồn đọng
Trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, cơ quan THADS các cấp thành phố chủ động, tích cực triển khai phối hợp giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài nhiều năm, gây bức xúc trong dư luận. Tiêu biểu như cuộc cưỡng chế THADS do Cục THADS thành phố tổ chức cuối tháng 12-2020 buộc Công ty CP Vận tải và Du lịch Hải Phòng phải trả nhà thuê là nhà số 6 đường Cù Chính Lan, phường Minh Khai (quận Hồng Bàng) cho Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng (gọi tắt là Công ty) theo bản án của TAND quận Hồng Bàng đã có hiệu lực pháp luật. Theo đó, tài sản giao trả là nhà số 6 Cù Chính Lan, tổng diện tích 1.082,84 m2, là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, giao Công ty quản lý. Ngày 23-6- 2006, Công ty và Công ty CP Vận tải và Du lịch Hải Phòng ký đổi Hợp đồng thuê nhà số 36/HĐTN, thay thế Hợp đồng thuê nhà số 64/HĐTN ngày 13-11-2003. Tiền thuê nhà mỗi tháng là 13.673.000 đồng, thời hạn thuê 2 năm, kể từ ngày 1-2- 2006 đến 1-2-2008. Quá trình sử dụng nhà thuê, Công ty CP Vận tải và Du lịch Hải Phòng không trả tiền thuê nhà từ tháng 3- 2012 đến tháng 10-2019 với số tiền là hơn 3,9 tỷ đồng.
Đây là vụ việc phức tạp do Công ty CP Vận tải và Du lịch Hải Phòng có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành. Mặc dù Cục THADS thành phố tiến hành giải quyết việc thi hành án theo đúng trình tự quy định của pháp luật, triệu tập nhiều lần nhưng người đại diện theo pháp luật của công ty luôn có thái độ không chấp hành, không đến làm việc, tự nguyện bàn giao tài sản và thanh toán số tiền thi hành án. Do đó, từ tháng 11-2020 đến thời điểm tiến hành cưỡng chế, Cục THADS thành phố phối hợp với các lực lượng gồm: Công an thành phố, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố, Sở Xây dựng, UBND quận Hồng Bàng, UBND phường Minh Khai… tổ chức nhiều cuộc họp triển khai kế hoạch cưỡng chế thi hành án, xây dựng các phương án cưỡng chế và tiến hành cưỡng chế theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm an toàn.
Trước đó, cuối tháng 11- 2020, Chi cục THADS quận Đồ Sơn tiến hành cưỡng chế thi hành án buộc trả lại tài sản là Nhà vệ sinh công cộng khu 2 Đồ Sơn cho cơ quan Nhà nước. Đây là vụ việc phức tạp, kéo dài nhiều năm do bên phải thi hành án không hợp tác, tự nguyện giao tài sản theo bản án của TAND quận Đồ Sơn đã có hiệu lực pháp luật. Tương tự, đầu năm 2020, Chi cục THADS huyện Thủy Nguyên tổ chức cưỡng chế buộc bà Nguyễn Thị Thời, trú ở xã Thủy Triều (huyện Thủy Nguyên) chuyển giao quyền sử dụng đất và trả lại diện tích đất 215,5 m2 cho ông Dương, bà Viền (người có quyền sử dụng đất hợp pháp). Đây là vụ việc tranh chấp kiện đòi tài sản trải qua các cấp xét xử sơ thẩm, phúc thẩm. Quá trình tổ chức thi hành án, bà Thời không tự nguyện di dời tài sản và diện tích đất đang quản lý, sử dụng theo bản án của TAND huyện Thủy Nguyên đã có hiệu lực pháp luật…
Tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng
Từ thực tế hoạt động, việc giải quyết dứt điểm, hiệu quả cao nhiều vụ việc phức tạp, đồng chí Trần Hồng Quang, Cục trưởng Cục THADS thành phố cho rằng, để giải quyết dứt điểm, hiệu quả cao những vụ việc thi hành án phức tạp, khó thi hành, cần có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự sâu sát, quyết liệt của lãnh đạo Cục THADS thành phố và các chi cục THADS. Đặc biệt, trong công tác thi hành các vụ việc trọng điểm, phức tạp, các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, giá trị lớn, phấn đấu nâng cao tỷ lệ thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, nhất là vụ việc thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo, cần tăng cường các biện pháp linh hoạt, phù hợp, có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan có liên quan, chú trọng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, giải thích pháp luật để người phải thi hành án hiểu và tự giác thi hành bản án, hạn chế thấp nhất biện pháp cưỡng chế.
Bên cạnh đó, chấp hành viên trực tiếp tổ chức thi hành án phải nắm vững chuyên môn nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm cao và phải có bản lĩnh vững vàng để thực hiện nhiệm vụ; kịp thời báo cáo xin ý kiến chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc, khó khăn; có sự vận động, thuyết phục cả các bên đương sự có suy nghĩ, hành động tích cực, hiểu biết và tôn trọng pháp luật và chấp hành viên phải công tâm, khách quan. Lãnh đạo Chi cục THADS các quận, huyện kiểm soát, nắm bắt tiến độ giải quyết án của các chấp hành viên, có kế hoạch, kịch bản chi tiết, cụ thể cho các vụ án lớn, án kinh tế, tham nhũng để đẩy nhanh tiến độ giải quyết, kịp thời tháo gỡ vướng mắc và bảo đảm an toàn tuyệt đối quá trình thi hành án./.

Theo báo cáo từ Cục THADS thành phố, từ ngày 1- 10-2019 đến 31-5-2021, các cơ quan THADS thành phố thụ lý mới 15.600 việc, với số tiền 6.505 tỷ đồng. Với số lượng án lớn, nhiều vụ việc phức tạp, các đơn vị giải quyết xong 13.410 việc, thu số tiền 2.118 tỷ đồng. Các cơ quan THADS ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án với 151 việc, trong đó có 10 trường hợp đương sự tự nguyện thi hành án trước khi tổ chức cưỡng chế, 14 cuộc cưỡng chế có huy động lực lượng liên ngành, tăng 2 cuộc so cùng kỳ.


Theo baohaiphong.com.vn

Các tin đã đưa ngày: