Sign In

Một số khó khăn, vướng mắc khi thi hành bản án dân sự liên quan đến bất động sản (28/04/2021)

Thi hành án dân sự là một trong những hoạt động thực thi công vụ của cơ quan nhà nước, trong đó hình thức cưỡng chế kê biên tài sản là bất động sản thường gặp khó khăn, vướng mắc hơn so với các đối tượng là tài sản khác. Việc xác minh hiện trạng, định giá tài sản, xác định các đối tượng có quyền, lợi ích liên quan phải thực hiện đúng quy trình, chính xác, cẩn trọng để tránh sai phạm có thể xảy ra. Mặt khác bất động sản là nhà cửa, đất đai, công trình kiến trúc…luôn gắn chặt với quyền lợi của nhiều người, thậm chí nhiều thế hệ, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế thị trường hiện nay các mối quan hệ lợi ích đó càng trở nên phức tạp.  

Bài học kinh nghiệm trong công tác vận động, thuyết phục đương sự khi tổ chức thi hành án dân sự (20/05/2020)

Trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự thì công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án là phương pháp đầu tiên được Chấp hành viên sử dụng trong các vụ việc dù đơn giản hay phức tạp. Điều này xuất phát từ những ưu điểm mà phương pháp vận động, thuyết phục mang lại.

BÀN VỀ VĂN HÓA ỨNG XỬ CỦA CHẤP HÀNH VIÊN TRONG HOẠT ĐỘNG THI HÀNH ÁN DÂN SỰ (27/08/2019)

Chấp hành viên có vai trò quan trọng trong việc tổ chức thi hành án, quyết định trực tiếp đến hiệu quả công tác thi hành án dân sự, góp phần bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, củng cố niềm tin của nhân dân. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình, Chấp hành viên thường xuyên tham gia vào các mối quan hệ như quan hệ với đồng nghiệp, quan hệ với các cá nhân, cơ quan, tổ chức hữu quan và nhất là mối quan hệ với các đương sự.... Để có cách giao tiếp, ứng xử vừa đúng pháp luật, vừa đúng đạo lý trong các mối quan hệ trên thì vấn đề văn hóa ứng xử của Chấp hành viên có ý nghĩa rất quan trọng và cần được quan tâm, nâng cao nhiều hơn nữa trong thực tiễn hiện nay.

CƯỠNG CHẾ GIAO TÀI SẢN & KINH NGHIỆM (30/05/2019)

Ngày 24/5/2019 Chi cục thi hành án dân sự huyện Vĩnh Bảo tổ chức cưỡng chế giao tài sản cho người mua được tài sản đấu giá thành công và an toàn tuyệt đối.

MỘT SỐ SAI SÓT THƯỜNG GẶP TRONG BÁO CÁO THỐNG KÊ THI HÀNH ÁN DÂN SỰ VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC (28/05/2019)

       Công tác báo cáo thống kê thi hành án dân sự- tựa như một “ xương sống” của mỗi đơn vị, đóng vai trò quan trọng trong mảng công tác văn phòng, là biểu hiện tổng quan kết quả thi hành án về việc, về tiền, giảm án tồn (chỉ tiêu) của từng cá nhân Chấp hành viên nói riêng, của cả một đơn vị nói chung. Bởi vậy, công tác báo cáo thống kê đòi hỏi cần có sự chuyên môn hóa để đạt kết quả tốt nhất.

Về việc chấm điểm thi đua, xếp hạng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của các cơ quan thi hành án dân sự (08/05/2019)

Việc chấm điểm, xếp hạng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của các cơ quan thi hành án dân sự cơ bản dựa vào kết quả thi hành xong về việc và về tiền trên tổng số việc và tiền có điều kiện thi hành án.

Kinh nghiệm trong việc giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định của Tòa án (23/10/2018)

Trong thi hành án dân sự, các cơ quan thi hành án phải tổ chức thi hành nhiều loại việc khác nhau, nhưng đối với loại án ly hôn và tranh chấp nuôi con gặp rất nhiều khó khăn. Tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Bảo trong thời gian qua đã tổ chức nhiều việc thi hành án liên quan đến giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng thành công. Đặc biệt ngay từ đầu năm công tác 2019, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Bảo đã tổ chức giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng trong thời gian tự nguyện, cụ thể là: Theo bản án số 34/2018/HNGĐ-ST ngày 04/7/2018 của TAND huyện Vĩnh Bảo V/việc ly hôn và tranh chấp nuôi con giữa nguyên đơn chị Dương Thị Vân và bị đơn anh Đoàn Văn Biền đều ở thôn Nhân Giả, xã Vinh Quang, huyện Vĩnh Bảo đã tuyên giao con chung Đoàn Thùy Anh - sinh ngày 16/7/2016 cho chị Dương Thị Vân trực tiếp nuôi dưỡng con chung đủ 18 tuổi hoặc có sự thay đổi khác theo quy định của pháp luật.
Các tin đã đưa ngày: