Sign In

Đồng chí Bí thư Thành ủy Hà nội về thăm và làm việc với Cục Thi hành án dân sự Thành phố

13/07/2017

Đồng chí Bí thư Thành ủy Hà nội về thăm và làm việc với Cục Thi hành án dân sự Thành phố
Sáng 12/7, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố Hà Nội về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017 và những năm tiếp theo. Cùng dự buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn và lãnh đạo một số sở, ngành TP.
Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục THADS Thành phố báo cáo tóm tắt kết quả THADS 6 tháng đầu năm 2017, phương hướng nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2017 và trong thời gian tới. Theo đó kết quả thi hành án dân sự toàn Thành phố (tính đến ngày 30/6/2017): Về việc tổng số thụ lý là 38.217 việc, đã thi hành xong là 17.586 việc, đạt tỉ lệ 61%; Về tiền tổng số thụ lý là 21.631.722.956.000 đồng, số thi hành xong là 2.715.175.355.000 đồng, đạt tỉ lệ 16%; Cục trưởng cũng cho biết, trong số này, khó khăn nhất là giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng với số việc phải giải quyết loại này là 3.194 việc, tương ứng với số tiền là 12.500.775.932.000 đồng (chiếm 8% về việc và 56% về tiền so với tổng số việc và tiền phải giải quyết). Kết quả: trong số việc loại này, đã giải quyết được 177 việc với số tiền là 1.207.099.216.000 đồng.
 
 
 
 Toàn cảnh buổi làm việc

Trong 06 tháng đầu năm, Cục đã ra quyết định thi hành án đúng thời hạn đối với 100% các bản án, quyết định về dân sự có hiệu lực theo đúng quy định pháp luật. Cục Thi hành án cũng chú trọng việc xác minh, phân loại chính xác, đúng pháp luật án dân sự có điều kiện thi hành và chưa có điều kiện thi hành. Lãnh đạo Cục thường xuyên quan tâm, đôn đốc, kịp thời cho ý kiến chỉ đạo nghiệp vụ đối với các hồ sơ khó khăn, vướng mắc, khó thi hành, các vụ việc khiếu nại phức tạp. Cục cũng ban hành kế hoạch chỉ đạo giải quyết các hồ sơ thi hành án dân sự trọng điểm phức tạp, kéo dài; chỉ đạo các Chi cục, các Chấp hành viên thực hiện rà soát, phân loại hồ sơ, xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thi hành án đối với các việc thi hành án trọng điểm.
Cục THADS thành phố đã lập đoàn kiểm tra trực tiếp kiểm tra hồ sơ của Chấp hành viên tại Cục và các Chi cục THADS trực thuộc, từ đó, kịp thời phát hiện những tồn tại thiếu sót, kiến nghị khắc phục và thông báo kết quả kiểm tra đến Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự tại các quận, huyện, thị xã để phối hợp chỉ đạo. Do đó, đã cơ bản khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động thi hành án.
Bên cạnh những kết quả đạt được, Lãnh đạo Cục THADS thành phố cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong 6 tháng đầu năm, như kết quả thi hành án dân sự tuy số thi hành xong về việc, về tiền đều cao hơn cùng kỳ 2016 nhưng vẫn chưa hoàn thành chỉ tiêu được giao; số việc, số tiền có điều kiện thi hành chuyển kỳ sau còn tăng cao. Ngoài ra, những sai sót trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ dù được hạn chế nhưng vẫn còn. Tổ chức bộ máy chưa thực sự kiện toàn, năng lực thực thi nhiệm vụ chưa cao, vẫn có số lượng công chức vi phạm... Từ nay đến cuối năm, Cục Thi hành án dân sự sẽ tập trung đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp để thi hành xong trên 70% về việc và trên 30% về tiền trên tổng số án có điều kiện thi hành. Đồng thời, tiếp tục chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật, thực hiện năm kỷ cương hành chính, hạn chế đến mức thấp nhất số cán bộ, công chức vi phạm kỷ luật.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh thi hành án dân sự là công tác quan trọng với xã hội và với ngành Tư pháp. Đánh giá cao việc phối hợp giữa Bộ Tư pháp và thành phố Hà Nội có nhiều hiệu quả trong thời gian qua liên quan đến công tác quy hoạch cán bộ, các vấn đề liên quan tư pháp và vấn đề cụ thể trong quản lý, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị hai bên tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả công việc. Cơ bản thống nhất với những nhận định, đánh giá của Cục THADS thành phố Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho rằng, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế là do khối lượng công việc ngày một tăng, tính chất công việc phức tạp trong khi cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ chưa theo kịp. Hiện nay, các cơ quan THADS thành phố có 494 biên chế trên tổng số 519 biên chế được giao, còn thiếu 25 biên chế. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đề nghị và mong muốn, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo, quan tâm đến công tác này, nhất là phối hợp, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để triển khai dự án xây dựng trụ sở Cục THADS thành phố tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, cùng với đó là 6 trụ sở Chi cục THADS tại 6 huyện còn thiếu hoặc chưa đáp ứng về diện tích làm việc.

 
 
 
 Bộ trưởng Bộ Tư pháp – Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc
 
Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và kết quả công tác thi hành án dân sự toàn Thành phố trong thời gian qua, nhất là trong việc củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, đội ngũ Chấp hành viên. Toàn ngành cũng đã xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu, đẩy mạnh cải cách hành chính... qua đó đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra trong bối cảnh của Thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh, số vụ việc tiếp nhận nhiều và tính chất ngày càng phức tạp.
Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy cũng cho rằng số vụ việc tồn đọng từ năm 2016 chuyển sang năm 2017 vẫn nhiều. Do đó, Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự cần phải vào cuộc phân tích xem đâu là nguyên nhân để tập trung giải quyết, không để tồn đọng kéo dài. Cùng với đó, các cơ quan THADS thành phố phải nhận diện kỹ 7 tồn tại, hạn chế đã nêu, đề ra những giải pháp đồng bộ, quyết liệt để khắc phục. “Hà Nội là đô thị đặc biệt nên nhiều vụ việc phức tạp hơn, khó hơn vì vậy càng phải nỗ lực hơn, phải hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn. Đề nghị Cục Thi hành án đánh giá các hạn chế, tồn tại để có giải pháp cụ thể, quyết liệt và hiệu quả hơn”, Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh.
Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu các cơ quan THADS thành phố tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, trọng tâm là thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), các Nghị quyết, chương trình công tác của Thành phố và của ngành, gắn với thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó, thực hiện lời dạy của Bác về người cán bộ Tư pháp là “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”.
Bí thư Thành ủy đề nghị trong quá trình triển khai nhiệm vụ, cần quan tâm đào tạo, tập huấn, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, chấp hành viên, đồng thời mong muốn đội ngũ cán bộ thi hành án là những người trực tiếp tiếp xúc với dân, nên phải mẫu mực trong thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố.

 
 
 
Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội – Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
 
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu Cục THADS thành phố rà soát lại toàn bộ các quy chế phối hợp công tác với các cơ quan, đơn vị, rà soát những bất cập để kiến nghị sửa đổi, bổ sung. Cục cần tổ chức sơ kết việc thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 4-5-2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác THADS trong tình hình mới”. Từ đó, nghiên cứu, đề xuất sự cần thiết có hay không việc ban hành chỉ thị mới cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Đẩy mạnh kiểm tra trong nội bộ để kịp thời chấn chỉnh, hạn chế thấp nhất số cán bộ, công chức vi phạm. Đồng thời, tăng cường kỷ luật kỷ cương, phát huy dân chủ, đoàn kết thống nhất trong nội bộ. Liên quan đến kiến nghị về xây dựng trụ sở Cục Thi hành án dân sự, Bí thư Thành ủy giao UBND Thành phố và UBND quận Nam Từ Liêm xem xét, báo cáo với Thành ủy để chỉ đạo, đôn đốc và tháo gỡ trong công tác giải phóng mặt bằng.

 

 
 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
 
Cục trưởng Cục THADS Thành phố Lê Quang Tiến đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, các cơ quan THADS thành phố Hà Nội sẽ tổ chức quán triệt sâu sắc với tinh thần trân trọng tiếp thu và cầu thị để từ đó tìm ra những giải pháp nhằm tạo sự thống nhất về nhận thức, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao một cách thực chất, hiệu quả trong từng đơn vị và từng công việc cụ thể. Những lời căn dặn và chỉ đạo cụ thể, thiết thực của đồng chí Bí thư Thành uỷ là nguồn động viên to lớn và định hướng hết sức quan trọng đối với công tác thi hành án dân sự trong giai đoạn tới. Cán bộ, công chức, người lao động các cơ quan THADS thành phố Hà Nội nỗ lực cố gắng, đoàn kết, đồng lòng hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Quốc Hội, Chính phủ, Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS đã giao./.
Nguyễn Văn Dụng

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: