Sign In

Năng động, sáng tạo quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao

18/07/2017

Năng động, sáng tạo quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao
Hưởng ứng kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống THADS (19/7/1946 – 19/7/2017), sáng ngày 18/7/2017 Cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi hành án dân sự 9 tháng đầu năm và sơ kết phong trào thi đua thi hành án dân sự cao điểm đợt 1 năm 2017. Đồng chí Lê Quang Tiến, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục THADS Thành phố chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí Lãnh đạo Cục; Trưởng các Phòng chuyên môn thuộc Cục; Chi cục trưởng Chi cục THADS các quận, huyện, thị xã trực thuộc Thành phố.
Khai mạc Hội nghị, Cục trưởng Lê Quang Tiến đọc diễn văn điểm lại từng dấu son, điểm nhấn và dấu ấn trong quãng thời gian phát triển của Hệ thống Thi hành án dân sự nói chung, các cơ quan THADS Hà Nội nói riêng trên chặng đường 71 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành. Đặc biệt từ sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính theo Nghị quyết của Quốc hội, là những ngày đầu hợp nhất đầy khó khăn và gian khổ, về cả con người, cơ sở vật chất. Tuy nhiên, với nỗ lực không ngừng, THADS Thành phố đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức.
 
Đ/c Lê Quang Tiến, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục THADS TP.Hà Nội đọc diễn văn kỷ niệm 71 năm ngày Truyền thống THADS (19/7/1946-19/7/1947)

So với các giai đoạn trước đó, có thể thấy công tác THADS trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tư pháp, lãnh đạo Tổng cục THADS và các cấp ủy Đảng, chính quyền của Thành phố; kể từ khi có Luật THADS đến nay, thể chế THADS dần được bổ sung và hoàn thiện, vị thế cơ quan thi hành án trong hệ thống cơ quan Nhà nước được nâng lên rõ rệt. Chỉ tính trong các năm 2012, 2013, 2014, 2015 thi hành xong về việc và về tiền đạt và vượt chỉ tiêu, năm 2016 thi hành xong về việc vượt chỉ tiêu được Tổng cục THADS - Bộ Tư pháp giao. Thành tích đạt được của THADS Hà Nội đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, ổn định chính trị và nâng cao vị thế của thủ đô trong hoạt động thực thi Hiến pháp và pháp luật. Với những thành tích, đóng góp to lớn của THADS Hà Nội, nhiều tập thể, cá nhân đã được Đảng, Nhà nước ta ghi nhận, tặng nhiều phần thưởng và các danh hiệu cao quý như: Cờ đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của Chính phủ; Huân chương lao động hạng 3; 6 năm được Bộ Tư pháp tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua của Bộ Tư pháp; 04 năm được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ; 11 năm được tặng Danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc; UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua của UBND Thành phố Hà Nội và 02 năm được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ....

Sau phần diễn văn, Phó Cục trưởng Vũ Hồng Dương đã trình bày tóm tắt báo cáo sơ kết công tác THADS 9 tháng năm 2017 và báo cáo sơ kết đợt 1 đợt thi đua cao điểm THADS. Báo cáo kết quả công tác THADS 09 tháng năm 2017 cho thấy số tuyệt đối thi hành xong về việc, về tiền của Hà Nội đều cao hơn cùng kỳ năm 2016 (tính từ ngày 1/10/2016 đến ngày 30/6/2017): Về việc tổng số thụ lý là 38.217 việc, đã thi hành xong là 17.586 việc, đạt tỉ lệ 61%; Về tiền tổng số thụ lý là 21.631.722.956.000 đồng, đã thi hành xong là 2.715.175.355.000 đồng, đạt tỉ lệ 16%;  Về công tác thi hành án hành chính tổng số việc phải theo dõi là 23 việc, trong đó, số việc đã thi hành xong là 14 việc; Về tình hình giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng: số việc phải giải quyết loại này là 3.194 việc, tương ứng với số tiền là 12.500.775.932.000 đồng (chiếm 8% về việc và 56% về tiền so với tổng số việc và tiền phải giải quyết), đã giải quyết được 177 việc với số tiền là 1.207.099.216.000 đồng. 

 
Đ/c Vũ Hồng Dương, Phó Cục trưởng trình bày báo cáo tại Hội nghị sơ kết

Công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo được Lãnh đạo Cục và các Chi cục THADS Thành phố quan tâm, hàng tuần sắp xếp lịch trực tiếp dân và cử cán bộ trực tiếp dân hàng ngày theo đúng quy định. Các trường hợp công dân đến đều được cán bộ trực tiếp dân hướng dẫn, đến nay chưa phát hiện các trường hợp phiền hà sách nhiễu. Tính đến ngày 30/6/2017, tại Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội đã tiếp 141 lượt công dân; các Chi cục Thi hành án dân sự đã tiếp 173 lượt công dân. Số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo toàn thành phố đã nhận là 404 đơn (308 đơn khiếu nại, 96 đơn tố cáo). Trong đó, số đơn thư thuộc thẩm quyền giải quyết 294 đơn (226 đơn khiếu nại, 68 đơn tố cáo). Kết quả giải quyết, xử lý: 364 đơn khiếu nại tố cáo (278 đơn khiếu nại, 86 đơn tố cáo) đạt 90,1%, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm 2016.

Cũng tại Hội nghị sơ kết, Lãnh đạo các Phòng chuyên môn đã trình bày các tham luận tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với các cơ quan THADS thành phố Hà Nội; tham luận một số vấn đề cần rút kinh nghiệm trong việc vào sổ tiếp công dân, sổ nhận đơn khiếu nại, tố cáo và báo cáo công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo; tham luận một số điểm lưu ý trong chế độ chi ngân sách năm 2017 và một số vấn đề cần rút kinh nghiệm thông qua quyết toán ngân sách năm 2016; đồng thời các Chi cục trưởng có ý kiến phát biểu thảo luận. Các ý kiến đã nêu bật những thành tích, kết quả đạt được; thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, tồn tại; phân tích nguyên nhân, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp, kiến nghị cụ thể với quyết tâm đạt chỉ tiêu được giao năm 2017.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Cục trưởng Lê Quang Tiến đánh giá trong 9 tháng đầu năm 2017, Lãnh đạo Cục đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm khắc phục, tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị toàn thành phố, tập trung quán triệt và tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao vì vậy công tác thi hành án dân sự đã có những chuyển biến tích cực; công tác chỉ đạo, điều hành đã có bước đổi mới, bám sát Chi cục để chỉ đạo, tạo điều kiện tối đa; công tác rà soát, phân loại án có điều kiện, chưa có điều kiện được đảm bảo, việc ra quyết định đối với các vụ việc chưa có điều kiện thi hành và đăng tin đúng quy định; vụ việc thi hành xong đạt được khá. Thay mặt cho Đảng ủy, Lãnh đạo Cục, đồng chí Lê Quang Tiến đã biểu dương, chúc mừng và tặng giấy khen cho các cá nhân các đồng chí đã đạt được thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cao điểm đợt 1 năm 2017.

 


Đ/c Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục THADS TP. Hà Nội tặng giấy khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt 1 đợt thi đua cao điểm THADS năm 2017

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Cục trưởng cũng chỉ ra những tồn tại như: kết quả thi hành án dân sự 9 tháng năm 2017 tuy số tuyệt đối thi hành xong về việc, về tiền đều cao hơn cùng kỳ năm 2016 nhưng vẫn chưa hoàn thành chỉ tiêu được giao; số việc, tiền có điều kiện thi hành chuyển kỳ sau còn tăng cao. Công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo ở một vài Chi cục chưa đáp ứng yêu cầu, chưa đúng trọng tâm những vướng mắc. Tổ chức bộ máy chưa thật sự kiện toàn, năng lực thực thi nhiệm vụ chưa cao... Một số Chi cục tỷ lệ việc còn rất thấp: Về việc: Chương Mỹ (26%), Quốc Oai (36%), Thạch Thất (41%), Phúc Thọ (46%), Hoài Đức (50%); Về tiền: Chương Mỹ (2%), Mê Linh, Quốc Oai (3%), Ứng Hòa (4%), Thường Tín, Thanh Oai (6%), Tây Hồ (7%)...

Để hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, trong thời gian 3 tháng cuối năm, Cục trưởng Lê Quang Tiến đề nghị Cục và các Chi cục Thi hành án dân sự trực thuộc cần phải khắc phục những tồn tại, hạn chế, nêu cao tinh thần trách nhiệm, dốc toàn lực để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt là phải nhìn nhận một cách thật nghiêm túc những tồn tại, hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra tại Hội nghị; chủ động có các giải pháp quyết liệt và có sự cố gắng, nỗ lực rất lớn mang tính đột phá thì mới có thể hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2017: Tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên; đề ra các giải pháp cụ thể và quyết liệt trong việc tổ chức thi hành án, thi đua phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu được giao năm 2017, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua cao điểm thi hành án dân sự đợt 2 năm 2017; đổi mới các mặt công tác, nhất là trong công tác chỉ đạo, điều hành. Quán triệt thực hiện các nội dung chỉ đạo của đồng chí Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tại buổi làm việc với các cơ quan thi  hành án dân sự ngày 12/7/2017; tiếp thu và thực hiện các nội dung chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tại buổi làm việc với một số cơ quan thi hành án dân sự của thành phố Hà Nội về việc thi hành phần trách nhiệm dân sự trong các bản án hình sự; gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nâng cao năng lực, vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong cơ quan Thi hành án dân sự và Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các cán bộ, công chức của các cơ quan THADS Thành phố trong thực thi nhiệm vụ phải thật công tâm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Phụng công thủ pháp, chí công vô tư”; Phát huy tính dân chủ, mẫu mực, thực hiện nghiêm Bộ quy tắc ứng xử của cán bộ công chức Thủ đô để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để “THADS Hà Nội xứng đáng với thành phố văn minh, văn hiến, anh hùng”.

Đồng chí Lê Quang Tiến cũng yêu cầu các đơn vị tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc trọng điểm, phức tạp, tồn đọng kéo dài, nhất là những việc có giá trị lớn; thực hiện có hiệu quả Kế hoạch giải quyết các vụ việc thi hành án liên quan đến tín dụng ngân hàng, Kế hoạch giải quyết các vụ án trọng điểm, phức tạp, kéo dài... Trường hợp có khó khăn, vướng mắc phải chủ động báo cáo xin ý kiến liên ngành, Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự cùng cấp hoặc lãnh đạo cấp trên để chỉ đạo, giải quyết. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự, đặc biệt phối hợp tốt với cơ quan Công an, Viện Kiểm sát tổ chức cưỡng chế thi hành án đảm bảo an toàn, đúng pháp luật những vụ việc có điều kiện thi hành.

Bên cạnh đó, Cục trưởng cũng nhận định, trong bối cảnh Chính phủ đang chuyển mình, với tinh thần xây dựng: Chính phủ kiến tạo phát triển và phục vụ nhân dân, đòi hỏi Hệ thống Thi hành án dân sự nói chung và các cơ quan THADS thành phố Hà Nội  nói riêng phải nỗ lực hơn, năng động hơn, đoàn kết hơn, sáng tạo hơn trong thực hiện nhiệm vụ, khắc phục những tồn tại, hạn chế, thiếu sót trong các lĩnh vực công tác của mình. Với kết quả đó, tập thể Ban chấp hành Đảng ủy, Ban lãnh đạo Cục tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục phát huy sức mạnh tập thể đoàn kết và thực hiện tốt nhiệm vụ và chỉ tiêu THADS; tiếp tục phát huy truyền thống, triển khai quyết liệt các giải pháp đồng bộ phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được giao về việc và tiền, xứng đáng 71 năm vinh quang một chặng đường. Với truyền thống vẻ vang và những kinh nghiệm đã tích lũy qua 71 năm xây dựng, trưởng thành, cùng với sự quyết tâm, đoàn kết, sáng tạo, yêu nghề của mỗi cán bộ, công chức, người lao động, các cơ quan THADS Hà Nội sẽ khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, ghi dấu ấn trong bức tranh kết quả thi đua trong công tác THADS toàn quốc./.
                                                                                             Nguyễn Văn Dụng

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: