Sign In

Cưỡng chế thi hành án trả nhà, giao nhà tại 41 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

20/12/2018

Cưỡng chế thi hành án trả nhà, giao nhà  tại 41 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
Cục THADS thành phố Hà Nội đang thi hành Quyết định Thi hành án số 71/QĐ-CTHADS ngày 03/11/2016 của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội, thi hành Bản án số 13/2016/DSST ngày 24/06/2016 của Toà án nhân dân thành phố Hà Nội, xét xử về việc: “Tranh chấp đòi nhà cho thuê”, theo đó người phải thi hành án phải trả lại cho Công ty  cổ phần kim khí Thăng Long toàn bộ cửa hàng (nhà đất) trên diện tích 60,2m2 đất tại Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội”
Đây là vụ việc rất phức tạp, quá trình thi hành án kéo dài do phải hoãn thi hành án theo văn bản của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, hơn nữa người phải thi hành cố tình chây ỳ không tự nguyện thi hành án, khiếu nại văn bản của Chấp hành viên, khiếu nại lên Tổng Cục THADS, người đang quản lý, sử dụng tài sản thi hành án chống đối quyết liệt. Cơ quan Thi hành án dân sự đã nhiều lần làm việc với các bên đương sự về việc thi hành án nhưng người phải thi hành án có ý kiến không chấp nhận nội dung của bản án đã có hiệu lực pháp luật và sẽ tiếp tục có đơn đến các cơ quan ban ngành về vụ việc trên. Cơ quan thi hành án cùng chính quyền địa phương đã giải thích pháp luật, vận động thuyết phục người phải thi hành án, tạo điều kiện cho người phải thi hành án và Công ty cổ phần Kim Khí Thăng Long  thỏa thuận để giải quyết vụ việc nhưng không thành, về phía người được THA là Công ty cổ phần kim khí Thăng Long không chấp nhận việc hòa giải và đề nghị Cục THADS sớm thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật.
Cơ quan THADS đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tiếp tục tổ chức buổi vận động, thuyết phục tự nguyện thi hành án đối với người phải thi hành án, tại buổi làm việc người phải THA có ý kiến sẽ tự nguyện bàn giao tài sản phải thi hành án cho Công ty CP Kim Khí Thăng Long, tuy nhiên đến thời gian như đã thỏa thuận, người phải thi hành án vẫn không tự nguyện bàn giao.
Xét thấy việc thi hành án sẽ gặp phải sự chống đối quyết liệt của người phải thi hành án và người đang quản lý, sử dụng tài sản, Chấp hành viên đã ban hành QĐ cưỡng chế trả nhà, giao nhà. Để chuẩn bị cho buổi cưỡng chế, Phòng nghiệp vụ và tổ chức thi hành án đã họp phân công nhiệm vụ dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Văn Đoàn – trưởng phòng nghiệp vụ.
Trước buổi cưỡng chế 01 ngày, Chấp hành viên đã tổ chức họp bàn với các ban ngành liên quan để nắm bắt tình hình và thông nhất quan điểm. Tại buổi làm việc, các cơ quan, ban ngành liên quan đều nhất trí với quan điểm của cơ quan THA là bản án đã có hiệu lực pháp luật, cần phải được thi hành trên thực tế và việc cưỡng chế THA là cần thiết để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự. Cơ quan công an cũng đã xây dựng kế hoạch bảo vệ cưỡng chế.

 
 
Một số hình ảnh của buổi họp bàn cưỡng chế và phân công nhiệm vụ
 
Ngày 18/12/2018, Chấp hành viên đã tiến hành cưỡng chế trả nhà trước sự chứng kiến của các ban ngành và chính quyền địa phương.
Tại buổi cưỡng chế gia đình người phải thi hành án chống đối quyết liệt, khóa cửa nhà từ bên trong không cho lực lượng cưỡng chế vào trong nhà, đổ xăng dầu từ trong nhà ra ngoài để cản trở lực lượng tham gia cưỡng chế. Tuy nhiên lực lượng công an bảo vệ cưỡng chế và Cảnh sát cơ động đã kịp thời khống chế người chống đối, đưa họ ra ngoài khu vực cưỡng chế để lực  lượng cưỡng chế thực hiện nhiệm vụ

 

Một số hình ảnh của buổi cưỡng chế
 
Nhờ thực hiện tốt công tác phối hợp và chuẩn bị trước khi cưỡng chế, buổi cưỡng chế đã thành công tốt đẹp, Bản án số 13/2016/DSST ngày 24/06/2016 của Toà án nhân dân thành phố Hà Nội, xét xử về việc: “Tranh chấp đòi nhà cho thuê”,  đã được thi hành dứt điểm.
Nguyễn Thị Thu Hà

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: