Sign In

KHÓ KHĂN TRONG GIAI ĐOẠN NƯỚC RÚT TRƯỚC TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH COVID-19 TẠI THỦ ĐÔ

16/08/2021

KHÓ KHĂN TRONG GIAI ĐOẠN NƯỚC RÚT TRƯỚC TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH COVID-19 TẠI THỦ ĐÔ
Năm công tác của ngành thi hành án dân sự được tính từ 1/10 của năm trước đến hết 30/9 của năm tiếp theo. Như vậy chưa đầy 2 tháng nữa sẽ kết thúc năm công tác thi hành án dân sự (THADS) năm 2021, đây được coi là giai đoạn nước rút, tuy nhiên cơ quan THADS hai cấp lại chững lại và “Giậm chân tại chỗ”. Ngay cả những đơn vị có nhiều năm liền luôn vượt chỉ tiêu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ như chi cục THADS Long Biên, Sóc Sơn, Nam Từ Liêm…., cũng đành “chịu trận” trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp và phải giãn cách xã hội như hiện nay.
Hà Nội là địa phương có tỷ lệ vụ việc phải thi hành án đứng thứ hai cả nước với tổng số việc phải giải quyết gần 50 nghìn việc, tổng số tiền phải giải quyết hơn 50 nghìn tỷ đồng. Nhận định được những khó khăn trước mắt Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp, tập trung quán triệt và tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao ngay từ đầu năm theo tinh thần các Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết của Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Tổng cục Thi hành án dân sự. Bên cạnh đó, công tác THADS luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố; sự phối hợp của các sở, ngành, nhất là cấp ủy, chính quyền địa phương nên tổ chức và hoạt động của các cơ quan THADS trên địa bàn Thủ đô đã có những chuyển biến tích cực. Các đơn vị, chi cục trên toàn thành phố đã tập trung cao độ, linh hoạt, sáng tạo và bám sát tinh thần chỉ đạo của ngành, của Thành ủy, UBND thành phố để đề ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, sát với tình hình thực tế, đồng thời có sự gắn kết phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ của chi cục. Phối hợp chặt chẽ với viện kiểm sát nhân dân cùng cấp rà soát, lập hồ sơ đề nghị Tòa án xét miễn giảm thi hành án, thống nhất nội dung, chương trình trong việc thực hiện kiểm sát THADS gắn với công tác THADS tại đơn vị. Về kết quả xét miễn, giảm thi hành án, các cơ quan Thi hành án dân sự toàn thành phố đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp rà soát, lập hồ sơ và đề nghị Tòa án nhân dân có thẩm quyền xét miễn, giảm đối với 138 việc, tương ứng với số tiền 949.912.000 đồng. Kết quả: đã thực hiện miễn, giảm được 118 việc với số tiền 789.288.000 đồng. Áp dụng các biện pháp cưỡng chế cần thiết, việc ra quyết định thi hành án thực hiện đúng thời hạn và bảo đảm chính xác trong việc xác minh phân loại án có điều kiện, chưa điều kiện. Đối với những vụ việc phức tạp khó khăn kịp thời báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo THADS. Về kết quả tổ chức cưỡng chế thi hành án, từ ngày 01/10/2020 đến hết ngày 31/7/2021, các cơ quan thi hành án dân sự đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 842 trường hợp, giảm 125 trường hợp so với cùng kỳ, do có 165 trường hợp đương sự tự nguyện thi hành án, nên thực tế số việc phải tổ chức cưỡng chế là 677 trường hợp, giảm 31 trường hợp so với cùng kỳ, trong đó có 246 cuộc cưỡng chế có huy động lực lượng liên ngành, giảm 116 trường hợp so với cùng kỳ.
 

 
Đáng ghi nhận, công tác phối hợp ngày càng được tăng cường. Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội đã ký quy chế phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội số 121/QCPH/CTHADS-STNMT ngày 17/6/2021 đây là cơ sở để tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc trong công tác thi hành án dân sự, ngoài ra Cục THADS cùng với Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã thống nhất ký nội dung thông báo kết luận về việc đẩy mạnh quản lý đối với hoạt động bán đấu giá trong thi hành án. Không những vậy, Cục THADS thành phố Hà Nội đã tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt giải quyết các vụ việc liên quan đến hình sự về kinh tế, tham nhũng, án tín dụng ngân hàng, vụ việc có giá trị thi hành lớn; Sát sao chỉ đạo, kịp thời chấn chỉnh các đơn vị về trình tự, thủ tục thẩm định giá, bán đấu giá và các trình tự, thủ tục thi hành án; Thực hiện kiểm tra công vụ đột xuất tại một số Chi cục để nâng cao kỷ cương, kỷ luật; Định kỳ thực hiện giao ban lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các Phòng chuyên môn để kịp thời đánh giá những kết quả đã đạt được, đề ra các giải pháp nhằm nâng cao chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; Lãnh đạo Cục thường xuyên quan tâm đôn đốc, kịp thời cho ý kiến chỉ đạo nghiệp vụ đối với các hồ sơ khó khăn, vướng mắc, khó thi hành, các vụ việc khiếu nại phức tạp khi các Chi cục và Chấp hành viên xin ý kiến.

Mặc dù Lãnh đạo đã chỉ đạo sát sao nhưng đứng trước tình hình dịch bệnh bùng phát lây lan và diễn biến phức tạp thì việc thực hiện các mục tiêu sẽ vô cùng khó khăn, Ông Vũ Hồng Dương – Phó Cục trưởng chia sẻ “Đặc thù của công tác THADS muốn thi hành được thì bắt buộc phải gặp gỡ, trao đổi, vận động, thuyết phục nhiều lần với đương sự cùng những người có quyền, nghĩa vụ liên quan. Đồng thời phải phối hợp chặt chẽ với địa phương, nhiều cơ quan có thẩm quyền từ khâu phân loại, xác minh điều kiện thi hành án đến vận động, thuyết phục và kê biên cưỡng chế, bán đấu giá, giao tài sản. Cùng với đó, dịch bệnh ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh tế của cá nhân, doanh nghiệp, với những khó khăn về đời sống của các đương sự dẫn đến khó khăn trong thi hành án dân sự”.

Việc thực hiện phòng chống dịch, không tụ tập đông người, nhất là thời gian thực hiện việc giãn cách xã hội khiến các đơn vị THADS không thể tiếp xúc đương sự và phối hợp với địa phương, cơ quan chức năng để thực hiện các quy trình đảm bảo thi hành án. Do đó , để hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ trong giai đoạn “nước rút” như hiện nay là một điều thách thức  lớn đối với các cơ quan THADS hai cấp. Chính vì lẽ đó, điều quan trọng nhất hiện nay là Cơ quan THADS và toàn xã hội là mong chờ có thể đẩy lùi sớm được dịch bênh Covid-19. Đảm bảo an toàn tính mạng sức khỏe, đảm bảo an toàn những vùng xanh có như vậy cơ hội sẽ mở ra cho các đơn vị THADS trên đoạn đường hoàn thành mục tiêu đặt ra.
Tổng hợp: Ninh Phương

Các tin đã đưa ngày: