Sign In

Nâng cao hiệu quả công tác Thi hành án dân sự

19/07/2021

Nâng cao hiệu quả công tác Thi hành án dân sự
HBĐT) - Thời gian qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát mục tiêu, kế hoạch đề ra, đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Đây là yếu tố góp phần quan trọng vào việc giữ gìn ổn định ANCT - TTATXH, tạo điều kiện cho phát triển KT-XH của địa phương.
Cục Thi hành án dân sự tỉnh tiêu hủy vật chứng theo đúng quy định, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy(Ảnh tư liệu)

Ngay từ đầu năm, các cơ quan THADS trong tỉnh đã thực hiện nghiêm túc việc rà soát, kiểm tra, phân loại án đối với 100% án phải thi hành, xác định rõ cơ sở pháp lý để đưa ra tiêu chí phân loại án bảo đảm chính xác số việc có điều kiện, chưa có điều kiện thi hành. Đăng tải kịp thời, đầy đủ, đúng quy định danh sách người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành theo quy định của pháp luật; tiếp tục nâng cao chất lượng công tác hướng dẫn nghiệp vụ; tập trung nguồn lực, nâng cao hiệu quả thi hành án trong các vụ án tham nhũng - kinh tế, thu hồi cho ngân sách Nhà nước, các vụ việc thi hành án trọng điểm...

Trong 6 tháng đầu năm, Cục THADS tỉnh đã tập trung hoàn thành về số việc, số tiền có điều kiện thi hành với tổng số việc thụ lý 3.641 việc, trong đó, số có điều kiện thi hành 3.269 việc, chưa có điều kiện thi hành 328 việc, thi hành xong 2.320 việc, đạt 70,97%; tổng số việc còn phải thi hành chuyển kỳ sau 1.279 việc. Tổng số tiền giải quyết trên 1.443 tỷ đồng; tổng số tiền phải thi hành trên 1.430 tỷ đồng, trong đó, số tiền có điều kiện thi hành trên 1.290 tỷ đồng, chưa có điều kiện thi hành trên 139 tỷ đồng, thi hành xong trên 42 tỷ đồng, chuyển kỳ sau trên 1.387 tỷ đồng.

Ngoài ra, các cơ quan THADS đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 27 trường hợp, tăng 12 trường hợp so với năm 2020, số việc cưỡng chế thành công 23 việc, đạt 85%.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát và các ngành liên quan trong công tác THADS thuận lợi, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong việc gửi giữ, bảo quản, xử lý vật chứng, đặc biệt như ma túy. Việc tiêu hủy số lượng vật chứng trong các bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân các cấp được cơ quan THADS chủ trì tổ chức bảo đảm kịp thời, phù hợp thực tiễn địa phương, đúng quy định pháp luật. Trong 6 tháng đầu năm, đơn vị đã thực hiện 39 vụ tiêu huỷ các vật chứng, trong đó, 31 vụ án ma tuý, 4 vụ hiếp dâm, 1 vụ giết người, 2 vụ cưỡng đoạt tài sản, 1 vụ tiêu hủy điện thoại theo yêu cầu. Quá trình tiêu hủy được kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt, việc tiêu hủy theo đúng trình tự, thủ tục, quy trình kỹ thuật.

Đồng chí Hồ Ngọc Dinh, Cục trưởng Cục THADS tỉnh cho biết: Để bảo đảm thi hành án đạt và vượt chỉ tiêu, nhiệm vụ 83% về việc, 40,1% về tiền trong tổng số việc, tiền có điều kiện thi hành theo kế hoạch giao năm 2021, Cục triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc kiểm tra, đôn đốc, có biện pháp kịp thời đối với những đơn vị có số việc và tiền lớn; tập trung chỉ đạo quyết liệt việc tổ chức thi hành án, nhất là các đơn vị số lượng tiền lớn, kết quả thấp để giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện, nhất là các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, các vụ án lớn, trọng điểm, phức tạp, kéo dài. Phấn đấu 100% bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực được đưa ra thi hành trên thực tế, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho các cơ quan, tổ chức, công dân, góp phần làm chuyển biến tích cực trong công tác THADS tại địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về THADS cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh để nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật, tôn trọng và thực hiện các bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
Đinh Thắng 

Tác giả ảnh: Bùi Công Định
Theo (HBĐT)

Các tin đã đưa ngày: