Sign In

Triển khai công tác Thi hành án năm 2016: Phải nỗ lực giảm án tồn đọng

19/12/2015

Triển khai công tác Thi hành án năm 2016: Phải nỗ lực giảm án tồn đọng
Đó là một trong những nội dung được Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác Thi hành án năm 2016 do Bộ Tư pháp tổ chức cuối tuần qua tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Công Hồng, Phó Chánh án TAND TC Tống Anh Hào cùng nhiều đại diện Bộ, ngành TW. Về phía tỉnh có Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Khắc Đính.
 

Sau hai ngày làm việc, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề trong đó đánh giá những kết quả đã đạt được, đồng thời nhìn nhận thẳng thắn vào những hạn chế, yếu kém để tìm giải pháp tháo gỡ.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong công tác THADS thời gian qua. Theo đó, số việc thi hành vượt chỉ tiêu, về tiền sấp sỉ đạt. Công tác THADS ngày càng bám sát yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức. THADS ngày càng được cấp ủy, chính quyền quan tâm hơn, số việc phải cưỡng chế ít hơn, vi phạm pháp luật giảm. Năm 2015 là năm đầu tiên cả hệ thống thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật THADS đã có bước tiến bộ, nổi bật là Bộ Tư pháp đã làm tốt việc xây dựng hoàn thiện thể chế, trong đó có xây dựng, trình Quốc hội thông qua Luật mới, Nghị quyết về thực hiện chế định Thừa phát lại; xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị định62/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật và một số Bộ luật lớn liên quan như BLHS, BLDS. Chế định Thừa phát lại sau thời gian thí điểm thu được những kết quả tích cực. Công tác quản lý, chỉ đạo có nhiều đổi mới theo hướng quyết liệt hơn. Công tác cán bộ được quan tâm, kiện toàn cùng với việc tăng cường kiểm tra giám sát và xử lý nghiêm sai phạm.
 

Biểu dương những kết quả đã đạt được song Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ những tồn tại trong công tác THADS, đó là số tiền, việc chưa thi hành còn rất lớn. Nhiều vụ án dân sự còn để tồn đọng kéo dài, số vụ khiếu nại tố cáo liên quan đến THA đã giảm nhưng vẫn phức tạp, bức xúc. Một số cơ quan THA chưa chủ động, quyết liệt. Kỷ luật kỷ cương hành chính có nơi có lúc chưa nghiêm, tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà, vi phạm pháp luật còn diễn ra.
Thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu toàn ngành phải nỗ lực khắc phục những tồn tại hạn chế, tập trung xây dựng hoàn thiện thể chế; làm tốt hơn việc tuyên truyền pháp luật về THA; Tiếp tục đổi mới trong chỉ đạo điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, phối hợp tốt với các cơ quan liên quan; tiếp tục các giải pháp trong công tác cán bộ để xây dựng ngành vững mạnh; thực hiện tốt chế định Thừa phát lại. Quốc hội, HĐND cần tăng cường giám sát. Nơi nào làm tốt thì phải có khuyến khích để động viên anh em.
Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, phải nỗ lực giảm án tồn đọng, không để các vụ THA kéo dài.
 

Cám ơn Phó Thủ tướng đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết những tồn tại mà Phó Thủ tướng chỉ ra cũng là những trăn trở của lãnh đạo Bộ, Tổng cục và THADS địa phương. Thời gian tới, toàn ngành sẽ tiếp tục cố gắng tìm ra những giải pháp quyết liệt để thực sự tạo chuyển biến cơ bản, bền vững trong công tác THADS.
Cũng tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho 4 đơn vị: Tổng cục THADS; các Cục THADS Bình Định, Lào Cai, Nam Định.     


Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp

Các tin đã đưa ngày: