Sign In

Khánh Hòa: Điểm sáng trong công tác Thi hành án dân sự

27/06/2016

Là địa phương có lượng án lớn, trong đó nhiều việc khó thi hành song bằng nhiều giải pháp quyết liệt, thời gian gần đây công tác thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều đột phá. Khánh Hòa cũng là địa phương đầu tiên trên cả nước ký Quy chế phối hợp với Trại giam, sau thời gian thực hiện đã đem lại nhiều tiện ích cho người dân.


Các ngành cùng vào cuộc
Đề cao sự phối hợp giữa các ngành trong giải quyết án luôn là phương châm hành động của lãnh đạo Cục THADS Khánh Hòa. “Nếu không có sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng trên địa bàn thì công tác THADS của Khánh Hóa không thể có được kết quả như hôm nay”. Phó Cục trưởng Cục THADS Khánh Hòa Nguyễn Hữu Anh khẳng định. Ngoài ra, theo ông Hữu Anh chuyển biến trong công tác còn là kết quả của sự nỗ lực không ngừng của các lãnh đạo, chấp hành viên, nhân viên các cơ quan THADS. Từ những việc khó như án liên quan tín dụng ngân hàng trị giá hàng chục tỷ đến những vụ nộp án phí vài trăm ngàn, mỗi vụ khó một kiểu nhưng quan trọng là “phải tìm ra được biện pháp giải quyết án nhanh, đúng pháp luật”.
 

Sau khi Tỉnh ủy Khánh Hòa có chỉ đạo tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS trên địa bàn tỉnh, Cục đã ban hành Kế hoạch thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy theo hướng rõ người, rõ việc, rõ kết quả… Đặc biệt, Cục THADS đã phối hợp với các cơ quan xây dựng và ký kết các quy chế phối hợp để tổ chức có hiệu quả công tác THADS như: Quy chế phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa; Quy chế phối hợp với VKSND tỉnh Khánh Hòa; Quy chế phối hợp với Trại giam A2, Quy chế phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tỉnh Khánh Hòa và nhiều Bản ghi nhớ phối hợp với Ngân hàng thương mại trên địa bàn. Qua một thời gian tổ chức thực hiện các bản ký kết công tác THADS liên quan đến tín dụng ngân hàng đã có bước chuyển rõ rệt, nhiều vụ việc đã được thi hành dứt điểm. Chỉ tính riêng trong tháng 5/2016 đã tổ chức thi hành được trên 99 tỷ đồng.


 
Nói về công tác phối hợp, bà Lâm Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Agribank Khánh Hòa nhận xét: Những năm trước nợ xấu luôn là vấn đề nóng của ngân hàng nhưng nhờ phối hợp tốt, THADS đã giúp chúng tôi xử lý nhiều vụ việc phức tạp, liên quan cả đến yếu tố nước ngoài với giá trị lớn, góp phần giảm tỷ lệ nợ xấu hằng năm. Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm Nguyễn Hữu Hảo cũng đánh giá “THADS đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, tỷ lệ về việc và tiền thi hành xong năm sau luôn tăng cao hơn năm trước. Các ngành trên địa bàn phối hợp rất tốt, trong đó có nhiều vụ phải huy động cả trăm cảnh sát nhưng vẫn an toàn, đúng luật, an ninh trật tự tại địa phương được giữ vững”. Ông Ngô Văn Hiếu, Phó Phòng 11, VKSND tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm: qua kiểm sát công tác THADS không có vi phạm, những thiếu sót được trao đổi để khắc phục ngay do đó không có việc phải kháng nghị, kiến nghị.


 
Thêm cơ hội cho phạm nhân được đặc xá.
Nhận thấy việc thi hành phần dân sự trong các bản án hình sự, đặc biệt là việc thu các khoản án phí (hai trăm ngàn) còn nhiều khó khăn, phiền toái cho người dân cũng như cơ quan nhà nước. Tháng 4/2016, Cục THADS đã ký Quy chế phối hợp với Trại giam A2 thuộc Tổng cục VIII Bộ Công an. Chỉ sau 2 tháng thực hiện Quy chế đã thu số tiền gần 1 tỷ đồng. Trước đó, để Quy chế đi vào cuộc sống, Cục THADS đã tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về đặc xá cho hơn 300 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam. Trong đó bên cạnh việc giáo dục, khuyến khích phạm nhân cải tạo tốt thì còn tạo điều kiện cho phạm nhân hoặc người nhà của phạm nhân tự nguyện nộp tiền tại trại giam, điều mà trước đây chỉ đến gần đợt đặc xá mới thực hiện. Phó Giám thị Trại giam A2 Nguyễn Xuân Tiến phấn khởi cho biết: Quy chế phối hợp đã tháo gỡ nhiều khó khăn cho Trại giam trong việc thu tiền của phạm nhân. Quan trọng hơn, tạo điều kiện cho họ thực hiện nghĩa vụ dân sự một cách thuận lợi nhất, là điều kiện để xem xét đặc xá.


 
Là một trong những phạm nhân vừa nộp tiền bồi thường trong vụ án cố ý gây thương tích, Nguyễn Văn Dũng ở Cam Ranh, Khánh Hòa chia sẻ: em mới vận động gia đình nộp tổng số 25 triệu với mong muốn khắc phục hậu quả cho nạn nhân. Còn mình thì cũng xong nghĩa vụ nộp tiền cho nhà nước. Em mong cải tạo tốt để sớm trở về với gia đình.
Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, kết quả THADS trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều chuyển biến tích cực. Theo đó, năm 2015 đã giải quyết xong 8.808 việc, đạt tỷ lệ 94%; đã giải quyết xong trên 855 tỷ, đạt tỷ lệ 91%, đều vượt chỉ tiêu Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS giao. Với kết quả đạt được như trên, Cục THADS tỉnh Khánh Hòa đã được Bộ Tư pháp công nhận đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2015 và tặng cờ thi đua của Ngành Tư pháp.


 
Riêng trong 6 tháng đầu năm, Khánh Hòa đã thi hành đã giải quyết xong 4.321 việc, thu số tiền gần 240 tỷ đồng. Công tác cán bộ được luân chuyển mạnh mẽ, tạo động lực mới để Khánh Hòa hoàn thành sớm các chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên theo ông Nguyễn Hữu Anh, Phó Cục trưởng thì với lượng án lớn như hiện nay, cần nâng tỷ lệ Chấp hành viên phân bổ cho các quan THADS địa phương lên ít nhất là 50% và tăng biên chế cho các cơ quan THADS có lượng án lớn để đảm bảo tổ chức thực hiện việc THADS.


Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp

Các tin đã đưa ngày: