Sign In

Vận động, thuyết phục đương sự: Cách thi hành án cũ nhưng luôn tạo tiến triến mới.

25/06/2018

          Trong thi hành án dân sự (THADS), công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án (THA) tuy chỉ là một cả quy trình gồm nhiều bước. Tuy nhiên thực tế cho thấy, nếu khâu này được triển khai đạt hiệu quả cao, sẽ tác động tích cực đến toàn bộ quy trình.
         Tại Chi cục THADS huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng, công tác vận động, giáo dục, thuyết phục tự nguyện THA luôn là hoạt động xuyên suốt trong quá trình giải quyết việc THA. Đơn cử như vụ bà Lê Thị Thanh Thúy, theo  Quyết định thi hành án số 35/QĐ-CCTHA ngày 22/01/2018 của Chi cục THADS  huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng. Theo đó, bà Lê Thị Thanh Thúy phải thực hiện nghĩa vụ trả ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn chi nhánh huyện Đạ Huoai số tiền hơn hai tỉ đồng và lãi suất phát sinh theo hợp đồng tín dụng đã ký kết giữa hai bên. Tuy nhiên, bà Thúy không đồng ý tỏ thái độ bất hợp tác,  Bà Thúy và gia đình đã bỏ đi khỏi địa phương. Trong quá trình tổ chức việc THA thì Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Đạ Huoai xác minh và thu thập thông tin được bà Thúy hiện sống nhờ nhà người thân tại thị xã Long Khánh.
          Không nản lòng, Chấp hành viên Chi cục THADS huyện Đạ Huoai nhờ người thân của bà Thúy sinh sống tại địa phương tác động, Đồng thời xuống trực tiếp thị xã Long Khánh nơi bà Thúy và gia đình đang sống để vận động, giải thích về quyền và nghĩa vụ hợp pháp của bà Thúy theo bản án và Quyết định thi hành án trên.
Nhờ sự tiếp xúc trực tiếp và thân thiện của các Chấp hành viên. Cuối cùng, bà Thúy chấp nhận về địa phương và làm việc với cơ quan THA. Đáng mừng hơn, bà Thúy đã thay đổi tích cực về thái độ hợp tác với cơ quan THA, tự nguyện yêu cầu cơ quan THA tổ chức cưỡng chế tài sản của mình để xử lý nghĩa vụ thanh toán cho ngân hàng.
            Ngày 12/6/2018 Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đạ Huoai  đã tổ chức cưỡng chế kê biên tài sản của bà Thúy thành công và có sự hợp tác của gia đình đương sự. Mới đây, gặp lại bà tại Chi cục THADS  huyện Đạ Huoai, bà Thúy chia sẻ với thái độ chân thành: “Chính việc vận động, thuyết phục có tình, có lý của các Chấp hành viên mà những vấn đề căng thẳng  tưởng như không lối thoát của bà đã được giải quyết ổn thỏa”
          Trên thực tế, công tác vận động, hòa giải thành công sẽ mang lại lợi ích cho cả người được THA và người phải THA. Không chỉ thế, cơ quan THA cũng bớt đi những gánh nặng, trong đó có vấn đề kinh phí, bởi mỗi khi thực hiện cưỡng chế phải huy động nhiều lực lượng lẫn phương tiện. Điều đáng nói là, khi đương sự tự nguyện THA cũng có nghĩa là đã loại trừ được khả năng xảy ra chống đối, gây ảnh hưởng không tốt đến ANTT tại địa phương, cũng như các khiếu kiện phức tạp sau này.
                        Trương Hoài Nam
Chi cục THADS huyện Đạ Huoai

Các tin đã đưa ngày: