Sign In

Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh Lào Cai tổng kết công tác nhiệm kỳ 2011- 2015

13/07/2015

Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh Lào Cai tổng kết công tác nhiệm kỳ 2011- 2015

       Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy dự và chủ trì hội nghị.

      Dự hội nghị có các đồng chí: Doãn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Cường, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các thành viên Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh.

 

                                                     Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh phát biểu tại hội nghị

       5 năm qua, Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng về công tác cải cách tư pháp. Các cơ quan tư pháp đã tiến hành triển khai, thực hiện tốt các văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động tư pháp. Trong quá trình hoạt động, các cơ quan tư pháp đã áp dụng tốt các quy định của pháp luật về nội dung trong giải quyết các vụ, việc thuộc thẩm quyền.

       Đối với toà án nhân dân hai cấp, thời gian qua tiếp tục tăng cường và nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, mở rộng thẩm quyền xét xử của toà án nhân dân với các khiếu kiện hành chính, đổi mới các thủ tục giải quyết khiếu kiện hành chính tại tòa. Trong nhiệm kỳ, tòa án nhân dân hai cấp đã thụ lý, xét xử sơ thẩm hình sự 2.128 vụ/3.305 bị cáo (giảm 14,4% số vụ, số bị cáo so với nhiệm kỳ trước); đã xét xử hơn 2.000 vụ/3.133 bị cáo (đạt 94%). Chất lượng xét xử được nâng lên, không có oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Hằng năm, tòa án nhân dân hai cấp luôn tích cực chủ động, phối hợp tổ chức xét xử lưu động các vụ án trọng điểm nhằm tuyên truyền, răn đe và phòng ngừa tội phạm.

 
Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị

       Đối với viện kiểm sát nhân dân hai cấp, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, nâng cao chất lượng điều tra, truy tố các vụ án hình sự. Triển khai sâu rộng, có chất lượng chủ trương “Nâng cao chất lượng tranh tụng tại tòa”, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng luận tội, kỹ năng tranh luận của kiểm sát viên tại tòa. Qua tiếp nhận, phân loại tin báo, tố giác tội phạm, viện kiểm sát nhân dân hai cấp đã khởi tố 2.187 vụ; thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra 2.243 vụ/3.513 bị can; quyết định truy tố 2.099 vụ/3.268 bị can (giảm 6,3% số vụ truy tố so với nhiệm kỳ trước).

       Đối với cơ quan điều tra, đã điều tra, xử lý kịp thời các loại tội phạm và các vi phạm pháp luật; bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, không để lọt tội phạm và không làm oan sai người vô tội, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong nhiệm kỳ, các cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra 2.243 vụ án/3.513 bị can (giảm 4,6% vụ và 5,4% bị can so với nhiệm kỳ trước). Công tác quản lý nơi tạm giữ, tạm giam, cải tạo có chuyển biến tích cực. Chế độ của người bị giam giữ được đảm bảo; công tác bắt tạm giữ, tạm giam được xem xét thận trọng, thủ tục tiếp nhận người tạm giam được đảm bảo đúng quy định.

       Đối với thi hành án dân sự, thường xuyên rà soát, xác minh, phân loại án và tổ chức các đợt cao điểm giải quyết thi hành án; đảm bảo tất cả các vụ, việc có điều kiện thi hành đều được đưa ra thi hành đúng nội dung của bản án, quyết định của tòa án và đúng quy định về trình tự, thủ tục thi hành án dân sự. Trong nhiệm kỳ, cơ quan thi hành án dân sự đã thụ lý thi hành gần 14 nghìn việc với số tiền phải thi hành là 181 tỷ đồng, đã thi hành xong 12.538 việc với 133 tỷ đồng (đạt 90% số việc thi hành án và 73,7% số tiền).

       Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những kết quả đạt được, đánh giá những tồn tại trong công tác cải cách tư pháp và đề xuất những giải pháp công tác cải cách tư pháp thời gian tới.

       Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác cải cách tư pháp, qua đó đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; công tác điều tra, xét xử đã được thực hiện đúng quy định.

       Về phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh cần nghiên cứu, làm tốt công tác dự báo tình hình liên quan đến hoạt động tư pháp để xây dựng nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2015 – 2020. Đặc biệt, các cơ quan chuyên môn cần đánh giá đúng những tồn tại, hạn chế trong thực hiện công tác tư pháp thời gian qua, từ đó rút kinh nghiệm, có biện pháp phối hợp để nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án. 

theo: baolaocai.vn

Các tin đã đưa ngày: