Sign In

Nam Định: Có một Chi cục Thi hành án dân sự luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chỉ tiêu mà cấp trên giao trong nhiều năm qua.

18/08/2020

Huyện Xuân Trường được thành lập từ tháng 4/1997 (tách ra từ huyện Xuân Thủy thành 2 huyện Xuân Trường và Giao Thủy). Huyện Xuân Trường có 20 đầu mối trong đó có 19 xã và 01 thị trấn với phần lớn dân cư là người theo đạo thiên chúa giáo. Là huyện thuộc vùng đồng bằng châu thổ Sông Hồng được bao bọc bởi 3 con sông lớn (sông Hồng, sông Ninh Cơ, sông Sò). Người dân ở Xuân Trường có truyền thống thâm canh lúa nước nhưng trong những năm gần đây, sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ của huyện có bước phát triển mạnh với các ngành sản xuất chủ yếu là cơ khí, dệt may, vận tải thủy. Cũng từ đó nhiều việc tranh chấp dân sự, kinh tế phát sinh, những vụ việc phạm tội như: ma túy, đánh bạc… ngày càng nhiều dẫn đến số việc và số tiền phải thi hành án thụ lý mới của đơn vị gia tăng. Ý thức chấp hành pháp luật của người phải thi hành án còn chưa cao… đã ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công tác thi hành án dân sự huyện Xuân Trường.

(Tập thể công chức và người lao động Chi cục THADS huyện Xuân Trường)
 
Trước tình hình đó, đồng chí Đỗ Đăng Bản - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Xuân Trường đã nhận thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ chính trị và chuyên môn của mình, đồng chí đã không ngại khó, ngại khổ để lãnh đạo đơn vị đi vào nề nếp để hoạt động có hiệu quả nhất, đồng thời đưa ra các phương pháp làm mới, sáng tạo, linh hoạt và đúng pháp luật như: Tăng cường áp dụng phương thức vận động, thuyết phục đương sự, và thân nhân của đương sự tự nguyện thi hành án (Với phương pháp này Chấp hành viên phải có lập trường tư tưởng vững vàng, kiên định, phải biết mềm mỏng và khôn khéo để vận động thuyết phục người dân ý thức chấp hành pháp luật); Đồng thời tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan hữu quan và chính quyền địa phương để giải quyết việc thi hành án được nhanh gọn và đạt kết quả cao. Với cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả đã giúp cho Chi cục THADS huyện Xuân Trường giải quyết dứt điểm được nhiều vụ việc có giá trị thi hành lớn, phức tạp, kéo dài, như: Việc thi hành án giữa Phạm Văn Khương  với Bùi Viết Kham ở Tổ 18, Thị trấn Xuân, vụ Phạm Tiến Dũng ở Tổ 18, thị trấn Xuân Trường, vụ ông Đinh Văn Sơn và bà Lương Thị Loan ở Xóm 1, xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, vụ Phạm Xuân Thành và Đỗ Thị Thơm ở Xóm Hoàng Diệu, xã Xuân Ninh… nâng cao tỉ lệ giải quyết án của đơn vị, góp phần không nhỏ vào việc thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu của toàn tỉnh, vì hàng năm Chi cục THADS huyện Xuân trường đều đạt và vượt chỉ tiêu về việc từ 7- 23% và tiền từ 19% đến 46% so với chỉ tiêu mà cấp trên giao.  Tháng 6 năm 2020 này Chi cục đã giải quyết xong việc thi hành án giữa Công ty TNHH vận tải thương mại Tân Đại Dương và Ngân hàng phát triển Việt Nam với tổng số tiền phải thi hành là: 981.617.934.424 đồng (Chín trăm tám mươi mốt tỉ, sáu trăm mười bảy triệu, chín trăm ba mươi tươi nghìn, bốn trăm hai mươi bốn đồng) nâng tỉ lệ thi hành về tiền từ 1,43% lên 32,41% đối với đơn vị Xuân Trường và từ 6,48% lên 28,55% đối với chỉ tiêu của toàn tỉnh Nam Định.

Đồng chí Chi cục trưởng cho biết: Để có được những thành tích trên phải kể đến sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Cục THADS tỉnh Nam Định, Huyện ủy, UBND huyện Xuân Trường và sự phối hợp có hiệu quả của các cơ quan hữu quan cùng chính quyền địa phương. Đặc biệt là trong những năm gần đây, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ của Tổng cục Thi hành án dân sự, Nghị định số 33/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự đã tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập về trình tự, thủ tục thi hành án, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thi hành án Xuân Trường nói riêng và Thi hành án tỉnh Nam Định nói chung hoạt động có hiệu quả và đúng pháp luật.

Với tinh thần đoàn kết, nỗ lực, chủ động bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, nhiệm vụ chính trị của địa phương của toàn thể công chức và người lao động trong đơn vị, đơn vị Chi cục THADS huyện Xuân Trường đã được Bộ trưởng - Bộ Tư pháp công nhận là “Tập thể lao động xuất sắc” trong nhiều năm qua (từ năm 2012 đến 2019), trong đó năm 2016, 2017, 2018 được tặng “Cờ thi đua Ngành Tư pháp và được Thủ tướng Chính phủ tặng “Bằng khen”. Bên cạnh thành tích nổi bật của tập thể đơn vị Xuân Trường phải kể đến thành tích của đồng chí Chi cục trưởng - Đỗ Đăng Bản, đồng chí đã đạt danh hiệu “ Chiến sĩ thi đua cơ sở” liên tục từ năm 2012 đến năm 2019, trong đó năm 2017 được Bộ trưởng - Bộ Tư pháp công nhận “Chiến sĩ thi đua Ngành Tư pháp” và được Thủ tướng Chính phủ tặng “Bằng khen” năm 2019.

Chi cục THADS huyện Xuân Trường xứng đáng là đơn vị điển hình tiên tiến, là lá cờ đầu trong phong trào thi đua của Thi hành án dân sự tỉnh Nam Định. Trong năm 2020 đơn vị cũng như đồng chí Chi cục trưởng đã được Cục trưởng công nhận “điển hình tiên tiến cấp cơ sở” và được đề nghị Bộ trưởng - Bộ Tư pháp xem xét, công nhận “Điển hình tiên tiến Ngành Tư pháp” với những cách làm hay sáng tạo, có hiệu quả và những thành tích đã được cấp có thẩm quyền ghi nhận, khen thưởng trong nhiều năm qua./.


Theo Văn phòng Cục

Các tin đã đưa ngày: