Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ

19/07/2022
Ngày 18/7/2022, Cục THADS Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ và có buổi gặp mặt cán bộ, công chức, người lao động nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946 - 19/7/2022).

Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Kim Yến – Cục trưởng Cục THADS, các đồng chí Đào Xuân Hà, Phùng Huy Thuận – Phó Cục trưởng, cùng toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Cục THADS Vĩnh Phúc, Chi cục THADS Vĩnh Yên đã đến dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ - đây là nơi Bác Hồ đã về thăm Vĩnh Phúc năm 1963, Bác nói chuyện với 16.000 cán bộ, Đảng viên, nhân dân và bộ đội trong cuộc mít tinh chào mừng Bác tại vườn hoa thị xã Vĩnh Yên. Ở đây, Người nói “Phải làm cho Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có, phồn thịnh nhất ở miền Bắc nước ta”. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục truyền thống, lòng tự hào đối với công chức, viên chức và người lao động, qua đó bày tỏ lòng tri ân đối với công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các lão thành cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
Ôn lại lịch sử hình thành và phát triển, đồng chí Nguyễn Thị Kim Yến - Cục trưởng Cục THADS Vĩnh Phúc nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và ủy ban nhân dân tỉnh sự phối hợp của các cấp, các ngành và sự cố gắng nỗ lực của đội ngũ cán bộ công chức, người lao động các cơ quan THADS Vĩnh Phúc; nhất là trong những năm gần đây; với phương châm lãnh đạo linh hoạt, sáng tạo, chủ động và cộng đồng trách nhiệm của lãnh đạo Cục, công tác thi hành án dân sự tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều thành tích đáng nghi nhận.
Cách đây 76 năm, ngay sau khi cách mạng tháng 8 thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời, ngày 19/7/1946 chính phủ lâm thời đã ban hành sắc Lệnh số 130/SL quy định về thể thức, trình tự, thủ tục thi hành mệnh lệnh, quyết định của Tòa án, đây là văn bản có giá trị pháp lý đầu tiên, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu cho sự hình thành và hoạt động của hệ thống cơ quan thi hành án dân sự. Sau này, được Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định lấy ngày 19/7 là “Ngày truyền thống Thi hành án dân sự”. Sự kiện trọng đại này đã đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của hệ thống các cơ quan Thi hành án dân sự của cả nước.
Từ những ngày đầu thành lập sau khi tái lập tỉnh năm 1997, THADS Vĩnh Phúc đã trải qua những chặng đường hình thành, xây dựng và phát triển với nhiều thành công cũng như khó khăn, thử thách. Trong điều kiện khó khăn chung của tỉnh, cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện làm việc của các cơ quan THADS trong tỉnh còn thiếu thốn, phải đi ở nhờ, đội ngũ cán bộ công chức còn mỏng và kinh nghiệm công tác chưa nhiều.
Sau hơn hai thập kỷ, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, của tiến trình cải cách Tư pháp. Các cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh đã được củng cố, kiện toàn và ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. kỷ cương, kỷ luật hành chính ngày càng đi vào nề nếp, 10/10 đơn vị đã được đầu tư xây dựng trụ sở và được trang bị phương tiện làm việc ngày càng hiện đại, tạo động lực mạnh mẽ cho các cơ quan Thi hành án dân sự trong tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
Ghi nhận những thành tích đạt được trong những năm qua, nhiều tập thể, cá nhân các cơ quan THADS Vĩnh Phúc được Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự và ủy ban nhân dân tỉnh tặng nhiều danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng cao, đặc biệt trong 2 năm gần đây, Cục THADS Vĩnh Phúc được tặng Cờ thi đua Chính phủ; và cờ thi đua của UBND tỉnh cho đơn vị có thành tích xuất sắc; 02 cá nhân đã được tặng bằng khen của thủ tướng chính phủ.
Trong 9 tháng đầu năm công tác 2022, kết quả công tác toàn tỉnh thi hành xong gần 4 nghìn việc với hơn 187,6 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 74,7% về việc và 41,2% về tiền.
Buổi gặp mặt nhân kỷ niệm ngày thành lập ngành THADS là dịp để các cán bộ, công chức, người lao động THADS Vĩnh Phúc ôn lại truyền thống vẻ vang, đồng thời động viên khích lệ cán bộ, công chức, người lao động nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, kế thừa và phát huy truyền thống đạt được, nhằm xây dựng hệ thống các cơ quan THADS thêm lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách Tư pháp và xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thị Kim Yến tin tưởng rằng với tinh thần đoàn kết, nhất trí và nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn của toàn thể đội ngũ công chức, người lao động cơ quan THADS Vĩnh Phúc; bằng chính tình yêu ngành, yêu nghề của đội ngũ Chấp hành viên, cán bộ công chức, người làm công tác THADS, dưới sự lãnh, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự, của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và ủy ban nhân dân tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên quan, tập thể cán bộ, công chức các cơ quan THADS tỉnh Vĩnh Phúc quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong thời gian tới. Góp phần xây dựng các cơ quan THADS lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, xứng đáng với vị thế của ngành được Đảng và Nhà nước tin tưởng giao cho, đồng thòi góp phần vào việc giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của tỉnh nhà.
Đỗ Hùng