Hội thi Chung kết Chấp hành viên giỏi toàn quốc lần thứ nhất thành công tốt đẹp

16/07/2016
Sáng ngày 15/7/2016, thực hiện đúng Kế hoạch, Chung kết toàn quốc Hội thi Chấp hành viên giỏi lần thứ nhất chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống thi hành án dân sự đã thành công tốt đẹp. Với sự tham gia của 07 Đội thi (gồm 05 đội thi của các cơ quan thi hành án dân sự đã xuất sắc giành giải nhất tại 05 khu vực; 01 đội thi đến từ Cục thi hành án Bộ Quốc phòng và 01 đội thi của Thừa phát lại) đã xuất sắc thể hiện các nội dung thi về chuyên môn nghiệp vụ, xử lý tình huống bằng hình thức sân khấu đa dạng, hấp dẫn. 

Phát biểu khai mạc tại Hội thi, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã chúc mừng và tin tưởng các Đội thi tham gia ngày hôm nay sẽ mang đến thành công cho Hội thi. Đồng thời, đồng chí cũng mong rằng Ban giám khảo sẽ công tâm, khách quan trong việc chấm thi và sẽ tìm ra được đội thi chiến thắng thuyết phục và xứng đáng nhất.
Theo đánh giá của Ban giám khảo, các nhà chuyên môn thì phần thi chuyên môn nghiệp vụ với nội dung hỏi nhanh-đáp gọn cho thấy các đội thi đã hoàn toàn thuyết phục và tạo được ấn tượng khá tốt đẹp qua việc nắm khá chắc pháp luật không chỉ liên quan đến lịch sử truyền thống của ngành mà còn về pháp luật chung và về nghiệp vụ thi hành án dân sự.
Mặc dù mức độ nội dung câu hỏi khó hơn, dài hơn so với các Vòng thi khu vực nhưng trong số 07 đội thi đã có 03 đội xuất sắc trả lời đúng chính xác 10/10 câu hỏi, giữ ổn định phong độ từ vòng thi khu vực đến vòng thi Chung kết.
Trong phần thi diễn tình huống, các đội thi đã đầu tư khá kỹ lưỡng cho việc xây dựng kịch bản, dàn dựng công phu, tập luyện diễn xuất bằng sự hiểu biết kỹ năng nghiệp vụ, kinh nghiệm thực tiễn, các đội thi đã xuất sắc giải quyết các tình huống bằng những lập luận chặt chẽ, khúc chiết, mạch lạc, thấu tình đạt lý, có đầu tư trang phục, kỹ thuật diễn xuất. Một điều đặc biệt nhất là 07 tiết mục tham gia dù là cưỡng chế thi hành án hay đến làm việc tại gia đình người phải thi hành án thì đều được Chấp hành viên và chính quyền địa phương phối hợp thuyết phục người phải thi hành tự nguyện, thỏa thuận thi hành án.
Mở đầu phần thi là tình huống “Thấu tình đạt lý” của Đội thi đến từ Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã thể hiện vai trò và khả năng thuyết phục của Chấp hành viên trong việc thuyết phục người phải thi hành án và người thân của người phải thi hành án thỏa thuận thi hành án với người được thi hành án đạt hiệu quả, có lý, có tình.
Tiếp đó, một tình huống mang đến sự xúc động, chạm đến trái tim khán giả mà không bi lụy là tình huống “Cần có một tấm lòng” của Đội thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh. Chính sự thuyết phục thấu tình đạt lý, đúng căn cứ pháp luật mà đầy nhân văn của vai nữ Chấp hành viên với một tình tiết lấy được nước mắt của khán giả, đó chính là tình tiết đọc nhật ký của người mẹ đã khuất, với thông điệp nhắn nhủ các con hãy yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, nhất là các anh chị em trong gia đình hãy yêu thương người em tàn tật trong nhà. Nhiều khán giả đã rưng rưng nước mắt khi theo dõi tình huống sâu sắc đó.
Đội Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội mang đến một tình huống thuyết phục được người phải thi hành án giao con ngay trong buổi cưỡng chế với sự tham gia và diễn xuất xuất sắc của các thành viên trong đội thi với cái kết có hậu là người phải thi hành án đồng ý giao con cho người được thi hành án. Rất nhiều khán giả đồng tình nhận xét tình huống mang tính nhân văn cao và có sức thuyết phục.
Tình huống “Việc không có trong bản án” của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Yên Bái được Chấp hành viên xử lý thông minh, thu hút với tình tiết con trâu mẹ đẻ ra con trâu con, đây là tình tiết phát sinh không có trong bản án nhưng đã được Chấp hành viên phối hợp với chính quyền địa phương xử lý khéo léo, đây là một tình huống được khán giả đánh giá đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, có sức hấp dẫn cao.
Một tình huống khác mang đến sự thu hút cho Hội thi phải kể đến kịch bản “ Lý- tình” của Đội thi ngành thi hành án trong Quân đội với câu kết ấn tượng của người thân của người phải thi hành án “Các anh đúng là bộ đội của Bác Hồ, bộ đội của nhân dân”.
Ngoài ra, Đội Thi hành án dân sự thành phố Cần Thơ, Nghệ An và Đội thi của Văn phòng Thừa phát lại đã mang đến những màu sắc riêng biệt, đa dạng, góp phần thành công cho Hội thi Chấp hành viên giỏi lần đầu tiên được tổ chức kể từ ngày thành lập ngành đến nay.
Bên cạnh đó, các tiết mục văn nghệ tham gia biểu diễn tại Hội thi mặc dù là “cây nhà lá vườn”, đã thể hiện sự cố gắng tập luyện, mồ hôi công sức của các cán bộ, công chức của các Cục Thi hành án dân sự như Hà Nội, Lạng Sơn, Lào Cai, Thái Bình, Phú Thọ ... nhưng hoàn toàn thu hút, nhiều nghệ sĩ có chuyên môn tại sân khấu đã nhận xét các tiết mục biểu diễn như ca sĩ, diễn viên chuyên nghiệp.
Phát biểu đánh giá tại Hội thi, Tổng cục trưởng Hoàng Sỹ Thành- Trưởng ban tổ chức Hội thi đã khẳng định những Chấp hành viên, Thừa phát lại không chỉ là những cán bộ “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” mà còn rất năng động, sáng tạo, có khả năng về nghệ thuật sân khấu. Việc tổ chức Hội thi đã tạo ra đợt sinh hoạt văn hóa sâu rộng tìm hiểu về chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý, kỹ năng xử lý tình huống về thi hành án dân sự đối với Chấp hành viên, Thừa phát lại trên toàn quốc.  Đồng thời, việc tổ chức Hội thi cũng đã góp phần tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của xã hội về công tác thi hành án dân sự, Thừa phát lại, thu hút sự quan tâm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân đối với hệ thống thi hành án dân sự; xây dựng hình ảnh đẹp về người Chấp hành viên, Thừa phát lại trong sự nghiệp đổi mới và cải cách tư pháp.
Với tinh thần làm việc đầy trách nhiệm, công tâm, Ban Giám khảo Hội thi Chung kết toàn quốc Chấp hành viên giỏi lần thứ nhất đã lựa chọn ra các tiết mục xuất sắc nhất để trao giải. Giải Nhất thuyết phục đã thuộc về Đội Cục Thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh, Giải Nhì thuộc về Đội Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội; Đội thi của ngành thi hành án trong Quân đội và Cục Thi hành án dân sự tỉnh Yên Bái đồng giải Ba; 03 giải Khuyến khích được trao cho Đội Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An, thành phố Cần Thơ và Đội thi của các Văn phòng Thừa phát lại. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao giải “Kịch bản hay nhất” cho Đội thi Cục THADS thành phố Hồ Chí Minh; Giải “Phong trào tích cực nhất” cho Đội thi của Cục THADS thành phố Hà Nội và giải “Xử lý tình huống hay nhất” cho Đội thi của Cục THADS tỉnh Yên Bái.
 
Nguyễn Nhàn
Vụ Nghiệp vụ 1- Tổng cục THADS