Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai tổ chức gặp mặt kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946 - 19/7/2022)

18/07/2022
Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai tổ chức gặp mặt kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946 - 19/7/2022). Tại buổi Gặp mặt nhiều tập thể, cá nhân đã vinh dự được nhận các phần thưởng cao quý của Chính phủ, Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự trao tặng.

Dự buổi gặp mặt có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; các đồng chí nguyên là cán bộ chủ chốt cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh các thời kỳ và đông đủ công chức, người lao động đang công tác, làm việc tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai, Chi cục Thi hành án dân sự các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc.
Ngày 19/7/1946, Chủ tịch Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa đã ban hành Sắc lệnh số 130/SL, đánh dấu sự ra đời của Ngành Thi hành án dân sự. Ghi nhận bề dày truyền thống, sự lớn mạnh, trưởng thành của Hệ thống thi hành án dân sự, ngày 05/3/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 397/QĐ-TTg lấy ngày 19/7 hàng năm là Ngày truyền thống Thi hành án dân sự.
Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ngày đầu thành lập, ở cấp tỉnh có 04 công chức, mỗi huyện, thị xã có từ 01 đến 02 công chức. Trải qua các thời kỳ, giai đoạn khác nhau, Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã kế thừa truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, từng bước phát triển lớn mạnh không ngừng cả về quy mô, tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức; cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư, đến nay có 04 Phòng chuyên môn thuộc Cục THADS cấp tỉnh và 9 Chi cục THADS cấp huyện trực thuộc với 117 biên chế và lao động Hợp đồng. Về chức danh tư pháp có 40 Chấp hành viên, 7 Thẩm tra viên, 20 Thư ký thi hành án dân sự, 02 Chuyên viên, 10 kế toán, 09 cán sự. Đội ngũ công chức được đào tạo bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ ngày càng cao; 9% công chức có trình độ Thạc sỹ Luật, hơn 96% công chức có trình độ Đại học, 50% công chức đã được học các lớp đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị. Về cơ cấu chức danh Lãnh đạo quản lý hiện có Quyền Cục trưởng, 2 Phó Cục trưởng, 4 Trưởng phòng, 3/4 Phó trưởng phòng; 9 Chi cục trưởng và 9 Phó Chi cục trưởng.
Tổng số việc cơ quan Thi hành án dân sự toàn tỉnh đã giải quyết trong 5 năm gần đây là 26.277 việc = 2.262 tỷ đồng. Với sự quyết tâm của các đồng chí Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh cùng sự cố gắng nỗ lực của tập thể công chức, người lao động tỷ lệ thi hành xong về việc luôn đạt trên 90%, tỷ lệ thi hành xong về tiền luôn đạt từ 51% trở lên/tổng số việc, số tiền có điều kiện thi hành, vượt xa chỉ tiêu Tổng cục Thi hành án dân sự giao hằng năm. Bên cạnh đó, Cục Thi hành án dân sự đã chủ động nắm bắt tình hình, tích cực tham mưu cho UBND tỉnh Lào Cai trong việc chỉ đạo việc thi hành án hành chính, đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án hành chính trên địa bàn.
Phát biểu tại buổi Gặp mặt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành tích xuất sắc của Ngành Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai. Kết quả đạt được đã ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của Cục Thi hành án dân sự trong các cơ quan Nội chính, góp phần quan trọng củng cố lòng tin của nhân dân, đem lại sự ổn định, góp phần đắc lực vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Lào Cai. Nhân dịp này, thay mặt các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, đồng chí  Phó Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng gửi lời cảm ơn và chúc sức khỏe các đồng chí cán bộ hưu trí của cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai qua các thời kỳ cũng là thế hệ cán bộ ngày đầu tái lập tỉnh đã đóng góp công sức, trí tuệ trong lịch sử 76 năm của Ngành (19/7/1946 - 19/7/2022) và xây dựng tỉnh Lào Cai văn minh, giàu đẹp hôm nay.
Trong thời gian tới, với việc được Trung ương xác định là “cực tăng trưởng, hạt nhân quan trọng trong phát triển kinh tế vùng; là trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với Tây Nam Trung Quốc” (theo Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển vùng trung du và miền núi Bắc bộ) nên tỉnh Lào Cai sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: (1) Xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai thành Khu kinh tế qua biên giới, một trong những trung tâm Logistic quan trọng của cả nước. (2) Xây dựng Lào Cai trở thành hạt nhân du lịch của vùng, là điểm đến tầm cỡ quốc tế với trụ cột là Khu du lịch quốc gia Sa Pa. Đẩy mạnh khai thác tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng tại các địa phương của tỉnh Lào Cai, như Bắc Hà, Mường Khương, Y tý - Bát Xát…(3) Phát triển công nghiệp theo hướng gia công, chế biến sâu; tiếp tục giữ vai trò quan trọng cho chuỗi sản xuất công nghiệp của cả nước. (4) Xây dựng Lào Cai hướng tới thành trung tâm dịch vụ và tài chính của khu vực và quốc tế trong tương lai. (5) Phát triển nông nghiệp Lào Cai theo hướng hữu cơ, bền vững. (6) Phát triển kết cấu hạ tầng, đột phá là hạ tầng giao thông kết nối và hạ tầng số. Chuyển hóa thách thức về quy mô dân số nhỏ thành nhiệm vụ xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm thu hút lao động của vùng. Để đạt được những mục tiêu đó, điều kiện tiên quyết là phải bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng một xã hội an toàn, bình yên, giúp doanh nghiệp, nhân dân yên tâm, tập trung phát triển kinh tế theo các mục tiêu, định hướng đã đề ra. Nhiệm vụ của ngành thi hành án dân sự trong thời gian tới là hết sức nặng nề để góp phần thực hiện các mục tiêu định hướng nêu trên.
Trong không khí tự hào của buổi Gặp mặt kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự, với niềm tin và khí thế quyết tâm mới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng công chức, người lao động Ngành Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai sẽ luôn phát huy truyền thống vẻ vang, đồng tâm hợp sức, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao xứng đáng với niềm tin cậy của cấp ủy Đảng, Chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, góp phần xây dựng nước Việt Nam “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
Buổi Gặp mặt kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946 - 19/7/2022) được tổ chức trong không khí trang trọng và ấm áp đã để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng các đồng chí đại biểu tham dự; khơi dậy niềm tự hào, tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm với Ngành, với Nghề, tạo động lực để mỗi công chức, người lao động cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai, nỗ lực phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, phát triển của Hệ thống Thi hành án dân sự.
Văn phòng Cục