Chi đoàn Văn phòng và Chi đoàn Vụ Nghiệp vụ 1 phối hợp tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa thăm khu di tích Nhà tủ Hòa Lò

26/03/2021
Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021), nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao dục chính trị tư tưởng, đồng thời hướng dẫn mục tiêu đổi mới, thực hiện phong phú các hoạt động sinh hoạt Đoàn thanh niên, sáng ngày 24/3/2021, Chi đoàn Văn phòng và Chi đoàn Vụ Nghiệp vụ 1 đã phối hợp tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa thăm khu di tích Nhà tù Hỏa Lò tại phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là một địa danh được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử nổi tiếng bởi từng là nơi giam giữ rất nhiều nhà cách mạng lớn của Việt Nam trong Chiến tranh Đông Dương. Nơi đây có Đài tưởng niệm các chiến sỹ yêu nước và cách mạng Việt Nam đã anh dũng hy sinh tại nhà tù Hỏa Lò vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Trước đó, mặc dù đã được đọc nhiều bài viết giới thiệu về khu di tích nhưng phải tới khi thực sự đặt chân tới địa danh linh thiêng này, được nghe nữ Hướng dẫn viên có chất giọng truyền cảm, các đoàn viên mới hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành, kiến trúc cũng như những câu chuyện tại đây. Các đoàn viên được ngược dòng thời gian, trở về với quá khứ qua hành trình khám phá di tích từ: Cổng chính, trại giam nam tù tập thể, trại giam nam tù chính trị, ngục tối, cây bàng, các cửa cống ngầm, trại giam nữ tù chính trị, máy chém, xà lim tử hình, đài tưởng niệm, trải nghiệm ẩn nấp trong hầm chữ A. Không gian nhà tù tăm tối, ngột ngạt với ánh sáng le lói hắt xuống cùng âm thanh được tái hiện chân thực về sự khắc nghiệt của nhà tù thực dân. Từng câu chuyện, hình ảnh đã đem lại nhiều cảm xúc đặc biệt, từ xót xa trước sự khắc nghiệt của chế độ nhà tù thực dân; đến khâm phục ý chí kiên cường, khí phách hiên ngang, sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sĩ mà tên tuổi của họ đã trở thành một phần lịch sử dân tộc.
Đoàn đã kính cẩn dâng hương tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Di tích Nhà tù Hỏa Lò. Trước anh linh các đồng chí, mỗi đoàn viên đều bày tỏ niềm thành kính, lòng biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ đã kiên cường mẫu mực, suốt đời chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp độc lập dân tộc. Chúng tôi xin nguyện hứa, sẽ cố gắng hết sức mình hoàn thành mọi công việc mà Đảng và Nhà nước đã giao cho để xứng đáng với những gì mà ông cha ta cũng như bao lớp người và các chiến sĩ đã ngã xuống hy sinh cho Tổ Quốc.