Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm về công tác bán đấu giá tài sản

27/07/2020
Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như để chấn chỉnh việc bán đấu giá tài sản thi hành án trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, sáng ngày 24/7, Cục THADS TP.HCM tổ chức "Tọa đàm về đấu giá tài sản trong thi hành án dân sự", với sự tham gia của Chi cục trưởng 24 Chi cục THADS quận/huyện, gần 20 trung tâm đấu giá tại TP.HCM đang ký hợp đồng trực tiếp và đang thực hiện và đại diện Sở Tư pháp TP.HCM, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như chấn chỉnh thực trạng thông đồng, dìm giá trong bán đấu giá tài sản. Cục trưởng Vũ Quốc Doanh chủ trì buổi tọa đàm.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS về việc đăng tải thông tin liên quan đến bán đấu giá tài sản THADS trên Cổng/Trang Thông tin điện tử THADS, Cục trưởng Cục THADS TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị đăng tải 100% các thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, các thông báo liên quan đến bán đấu giá tài sản, kết quả bán đấu giá tài sản lên Trang thông tin điện tử của Cục THADS TP.HCM; đăng tải thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản trên Cổng Thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản của Bộ Tư pháp.
Liên quan đến dự thảo hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản THADS: trong đó với quy định yêu cầu bên tổ chức đấu giá tài sản phải thông báo công khai trên báo in gồm một trong các báo: Pháp luật VN, Pháp luật TP.HCM, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng, sở dĩ trong dự thảo của Hợp đồng mẫu có liệt kê danh sách các tờ báo vì, hiện xảy ra trường hợp một số tổ chức đấu giá đăng thông tin công bố, nhưng lại là các tờ báo số lượng người đọc ít, dẫn đến hạn chế đông đảo người dân tiếp cận thông tin về cuộc đấu giá. Vì thế, Cục THADS Thành phố đề nghị các cơ quan đấu giá đăng tải trên các tờ báo được người dân quan tâm, theo dõi. Đây cũng là những mong muốn chia sẻ của các Tổ chức bán đấu giá tài sản với các cơ quan THADS trên địa bàn.
 

Tham gia thảo luận tại buổi hội thảo, các đại biểu đến từ Sở Tư pháp, Chi cục THADS quận/ huyện và các tổ chức đấu giá tài sản đều bày tỏ sự vui mừng, ủng hộ khi có một buổi gặp gỡ, thảo luận, bày tỏ ý kiến giữa các bên. Ngoài chia sẻ những vướng mắc, các đại biểu đã tập trung mổ xẻ, thảo luận để hoàn thiện dự thảo hợp đồng. Qua 11 ý kiến phát biểu thảo luận tại buổi tọa đàm đều hướng tới giải pháp chung để việc áp dụng thực hiện quá trình bán đấu giá tài sản thuận lợi, thực thi đúng quy định của pháp luật, cũng có nhiều ý kiến nêu ra về việc quy định đăng tải thông tin tại nhiều tời báo có đúng quy định? trách nhiệm của các Chấp hành viên?...
Theo đại diện lãnh đạo Phòng Bổ trợ tư pháp - Sở Tư pháp TP.HCM trên phương diện quản lý Nhà nước, trường hợp Sở Tư pháp phát hiện vi phạm thì chỉ dừng ở mức độ xử phạt vi phạm hành chính, không có quyền trực tiếp yêu cầu tổ chức đấu giá dừng cuộc đấu giá. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Đấu giá tài sản thì người có tài sản đấu giá có quyền dừng cuộc đấu giá, đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu tổ chức đấu giá có hành vi cản trở, thông đồng. Do đó, Sở Tư pháp đề nghị cơ quan THADS quán triệt Chấp hành viên cần tăng cường công tác giám sát và thực hiện các quyền của người có tài sản.
 

Bên cạnh đó, đại diện Sở Tư pháp cũng đề nghị Cục THADS chỉ đạo Chấp hành viên căn cứ vào tính đặc thù từng tài sản đấu giá mà xây dựng các tiêu chí lựa chọn tổ chức đấu giá. Ngoài thủ tục đăng tin lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, Cục THADS cần quán triệt Chấp hành viên thực hiện cập nhật thông tin kết quả lựa chọn tổ chức đấu giá theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp. Trong đó nêu rõ lý do tại sao chọn tổ chức đấu giá này và không chọn tổ chức đấu giá kia để góp phần tăng tính minh bạch. Tiêu chí cần lựa chọn tổ chức đấu giá có năng lực, trang thiết bị tốt nhất để đem lại giá trị cao nhất khi bán đấu giá tài sản.

Kết luận buổi tọa đàm, Cục trưởng Vũ Quốc Doanh thông tin thêm về việc xây dựng Hợp đồng mẫu về bán đấu giá tài sản hiện là đơn vị đi đầu trong cả nước về việc xây dựng quy trình mẫu “Quy trình thẩm định giá, đấu giá tài sản” và yêu cầu Tổ biên tập xây dựng quy trình ghi nhận những ý kiến góp ý của các đại biểu tại buổi tọa đàm, nghiên cứu chỉnh sửa cho phù hợp với các quy định của pháp luật và tình hình thực tế tại địa phương, bổ sung thêm những nội dung như: Cung cấp số điện thoại của công ty đấu giá, CHV, thủ trưởng cơ quan THADS….Cục THADS sẽ tiếp tục tăng cường quản lý, kiểm tra. Đồng thời cũng kiến nghị vai trò kiểm sát thi hành án; trách nhiệm giám sát của Chấp hành viên trong việc đăng trang thông tin của các tổ chức đấu giá...Tạo sự bình đẳng giữa các bên, sự phối hợp của Sở Tư pháp để hoạt động đấu giá ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch hướng tới mục tiêu cuối cùng của hoạt động đấu giá tài sản là bán được tài sản giá cao nhất và có nhiều người tham gia một cách công khai minh bạch, không gây thiệt hại cho người bán đấu giá tài sản./.