Tích cực vận động thi hành án dân sự trong thời điểm dịch COVID -19

09/07/2021
Cuối tháng 6/2021, Chi cục THADS Châu Thành A đã thành công trong việc vận động, thuyết phục các hộ dân tự nguyện THADS. Qua đây, công tác thi hành án được đẩy nhanh, hợp lòng dân và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.


Từ nhận thức về tầm quan trọng của công tác giáo dục, vận động, thuyết phục, thỏa thuận trong THADS, Chi cục THADS Châu Thành A đã triển khai công tác thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện thực hiện quyết định, bản án. Đặc biệt, trong thời gian thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, công tác vận động, thuyết thục thi hành án càng được Chi cục chú trọng hơn.
Điển hình, ngày 29/6/2021 vừa qua, Chi cục THADS Châu Thành A đã thành công trong việc vận động, thuyết phục hai cá nhân là ông Lê Văn Đồng và Đỗ Thị Kim Hoa (cùng ngụ xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A) tự nguyện thi hành án công nhận quyền sử dụng đất có diện tích 7.308,5m2 cho bà Lê Thị Năm (ngụ quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) theo Bản án số 102/2019/DS-PT ngày 01 tháng 8 năm 2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang về việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Để đạt được thành quả trên, chấp hành viên Chi cục THADS Châu Thành A đã phối hợp chặt chẽ cùng cán bộ xã Nhơn Nghĩa A để nắm bắt được hoàn cảnh gia đình nhà ông Đồng và bà Hoa, giải thích cho hai ông bà những quyền lợi khi tự nguyện thi hành án, cũng như những thiệt hại không mong muốn nếu phải thực hiện việc cưỡng chế.
Sau nhiều lần được động viên, thuyết phục, ông Đồng và bà Hoa đã tự nguyện công nhận quyền sử dụng đất cho bà Năm. Trước sự có mặt của chấp hành viên, cán bộ địa chính, hai ông bà cùng bà Nguyễn Ngọc Hoa (đại diện theo ủy quyền của bà Năm) đồng ý ký tên vào biên bản công nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, hỗ trợ chấp hành viên trong công tác đo đạc địa chính.
Qua đây, Chi cục THADS Châu Thành A bằng tâm huyết của người làm công tác vận động đã gỡ vướng được nhiều trường hợp khó thi hành án, làm hài lòng cả đôi bên
Vận động, thuyết phục thi hành án mang lại lợi ích cho cả hai bên, người được thi hành án và người phải thi hành án. Cơ quan thi hành án cũng thoát khỏi gánh nặng khi phải cưỡng chế thi hành án. Việc thi hành án tự nguyện, không phải cưỡng chế cũng có nghĩa loại trừ khả năng chống đối của bên phải thi hành án, từ đó góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Từ các lợi ích này, nhiều năm qua, Chi cục THADS Châu Thành A đã xem việc vận động, thuyết phục đã trở thành công tác không thể thiếu khi thực thi công vụ.
Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chi cục THADS Châu Thành A càng chú trọng hơn trong công tác vận động thi hành án để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, giảm thiểu tình trạng tập trung đông người và hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao