Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bá Thước vận động, thuyết phục người phải thi hành án giao tài sản trước thời điểm cưỡng chế

24/11/2022
Căn cứ các bản án đã có hiệu lực pháp luật thì Ông Hà Văn Thanh và bà Phạm Thị Toàn; đều trú tại: Thôn Thúy, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước phải trả lại phần đất có diện tích là 864,7m2, trong đó có 630m2 đất ở được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Hà Văn Hoành thuộc thôn Thúy, xã Thiết Ống, huyện Bá Thước.

Quá trình giải quyết vụ việc, Chi cục đã nhiều lần phối hợp cùng chính quyền địa phương xã Thiết Ống và các cơ quan ban, ngành đã vận động, thuyết phục ông Thanh, bà Toàn tự nguyện thi hành án nhưng ông Thanh, bà Toàn không tự nguyện thi hành, có hành vi chống đối, cản trở việc thi hành án. Bên cạnh đó người phải thi hành án đã ủy quyền cho bà Phạm Thị Thương thực hiện quyền nghĩa vụ theo quy định của pháp luật, bà Phạm Thị Thương thường xuyên lợi dụng việc ủy quyền để có đơn thư tố cáo, cầu cứu vượt cấp tới các cơ quan Trung ương và địa phương nhằm làm giảm uy tín của cơ quan thi hành án, cũng như gây rối tình hình chính trị địa phương.
 
Để thi hành dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp cho người được thi hành án, cũng như tính nghiêm minh của các Bản án đã có hiệu lực pháp luật. Ngày 22/11/2022, Ban chỉ đạo THADS huyện Bá Thước đã tiến hành họp bàn và thống nhất áp dụng biện pháp c­­ưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đối với ông Hà Văn Thanh và bà Phạm Thị Toàn. Thời gian cưỡng chế vào 08 giờ 30 phút, ngày 22/11/2022.
 
Với tinh thần trách nhiệm cao, tập thể Chi cục đã kiên trì phối hợp với các ngành, địa phương tiếp tục làm tốt công tác vận động, thuyết phục, đồng thời tranh thủ ý kiến của những người có uy tín tại khu dân cư thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện bàn giao tài sản, chấp hành nghĩa vụ thi hành án. Sau hai ngày kiên trì phối hợp vận động thuyết phục, người phải thi hành án đã nhận thức đầy đủ quyền và nghĩa vụ, tự nguyện bàn giao tài sản cho người được thi hành án. Việc giao tài sản đã được tổ chức thực hiện dứt điểm vào ngày 18/11/2022 trước thời điểm cưỡng chế 03 ngày.
 
Đây là vụ việc khó khăn, phức tạp, nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo được UBND tỉnh, Cục THADS tỉnh, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và Ban chỉ đạo THADS huyện đặc biệt quan tâm và có nhiều ý kiến chỉ đạo trực tiếp.
 
Kết quả quả vận động thuyết phục người phải thi hành tự nguyện thi hành án đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm, sự kiên trì trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ của cán bộ Chi cục, sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên, đặc biệt là sự phối hợp của các cấp, các ngành. Bên cạnh đó khẳng định tinh thần chỉ đạo tại Chỉ Thị 16-CT/TU ngày 05/9/2018 của Ban Thường vụ tỉnh ủy và Chỉ thị số 21-CT/HU ngày 18/01/2019 của Ban Thường vụ Huyện ủy  về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS, hành chính trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Bá Thước nói riêng.
Phạm Thị Hòa – Thẩm tra viên Chi cục THADS huyện Bá Thước