Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa tổ chức hoạt động “Về nguồn”

22/05/2023

Hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2023) và 30 năm chuyển giao công tác THADS (1993-2023), ngày 20/5/2023, Cục THADS tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hoạt động về nguồn và dâng hương tại Khu di tich lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào và Khu di tích Bộ Tư pháp tại xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.
Đoàn do đồng chí Cục trưởng Hoàng Văn Truyền làm trưởng đoàn. Cùng đi có các đồng chí là lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục và 27 đồng chí Chi cục trưởng Chi cục THADS các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Tại khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, Đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tại Lán Nà Nưa, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc từ cuối tháng 5 đến ngày 22-8-1945 để chuẩn bị và lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945. Đây là căn lán rất đơn sơ, giản dị giữa núi rừng Tân Trào của tỉnh Tuyên Quang được nhân dân Việt Nam gọi là “Phủ Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam”. Lán Nà Nưa cũng là nơi Bác Hồ đã nói câu bất hủ: "Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập".  Tiếp đó, đoàn đã đến thăm, dâng hương tại Đình Tân Trào, nơi Bác Hồ và Trung ương Đảng đã chọn để họp Quốc dân Đại hội trong hai ngày 16 và 17 tháng 8 năm 1945. Đại hội thông qua 10 chính sách lớn của mặt trận Việt Minh, bầu ra Ủy ban dân tộc giải phóng VIệt Nam do lãnh tụ Hồ Chí Minh làm chủ tịch.

Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp trong kháng chiến tại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, được khánh thành vào tháng 8/2010. Từ đó đến nay, đây là nơi gửi gắm tình cảm sâu nặng, sự tri ân của cán bộ Ngành Tư pháp đối với các thế hệ đi trước. Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp là một trong những di tích lịch sử cách mạng quan trọng ở Chiến khu Việt Bắc, đã được xếp hạng Di tích cấp quốc gia vào tháng 7/2005. Tại đây, trong không khí trang nghiêm, thành kính, Cục trưởng Hoàng Văn Truyền và đoàn đã bày tỏ lòng kính trọng  và biết ơn sâu sắc đối với những công lao, đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bậc tiền bối cách mạng, các thế hệ cha anh đi trước của Bộ, ngành Tư pháp và hệ thống THADS đồng thời khẳng định các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động cơ quan THADS tỉnh Thanh Hóa sẽ nỗ lực tiếp nối, phát huy truyền thống của thế hệ cha anh, cống hiến hơn nữa để xây dựng hệ thống THADS nói riêng, ngành Tư pháp nói chung ngày càng lớn mạnh, đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của đất nước, tiếp bước truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước. Ghi vào sổ vàng lưu niệm, đồng chí Cục trưởng Hoàng Văn Truyền xúc động viết: “hôm nay ngày 20/5/2023, tập thể Lãnh đạo, cán bộ Cục Thi hành án dân sự và lãnh đạo các Chi cục ngành thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa dâng hương về nguồn tại ATK Tân Trào và di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang nhân kỷ niệm 113 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, 77 năm ngày truyền thống thi hành án dân sự và 30 năm chuyển giao công tác thi hành án dân sự. Trong không khí thiêng liêng, chúng con vô vàn biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, người đã lãnh đạo cách mạng đưa nước ta giành độc lập, non sông thu về một mối. Chúng còn tưởng nhớ công ơn của các bậc tiền nhân ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã lãnh đạo ngành Tư pháp qua các thời kỳ cách mạng của dân tộc, đưa sự nghiệp Tư pháp nước nhà ngày càng phát triển. Chúng con trân trọng, thành kính và tưởng nhớ công ơn của Người và các vị tiền nhân”.

Hoạt động về nguồn, dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào và Khu di tích Bộ Tư pháp là một trong những nội dung sinh hoạt chính trị, giáo dục truyền thống về các “địa chỉ đỏ” được Lãnh đạo Cục quan tâm, tổ chức thường niên, góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống yêu nước cho cán bộ, công chức. Kết thúc buổi sinh hoạt chính trị “về nguồn” đầy ý nghĩa, cảm xúc, dư âm để lại trong mỗi thành viên là niềm tự hào, cảm phục những hy sinh to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và các bậc tiền nhân cách mạng, đồng thời tự hứa sẽ kế thừa, phát huy những truyền thống tốt đẹp, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị, lập thành tích xuất sắc chào mừng ngày truyền thống Thi hành án dân sự.
Tin bài: Tuấn Linh, Văn phòng Cục