Linh hoạt, đổi mới trong chỉ đạo điều hành. Năm 2023 THADS tỉnh Yên Bái đã hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao

19/12/2023Chiều ngày 15/12, Cục Thi hành án dân sự tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh Yên Bái.
Đến dự Hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành là thành viên Ban chỉ đạo THADS tỉnh: Công an tỉnh; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Tòa án nhân dân tỉnh; Ban Nội chính; Sở Tư pháp; Sở Tài nguyên môi trường; Sở Tài chính; Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; Chủ tịch, Phó Chủ tịch - Trưởng Ban chỉ đạo THADS 9 huyện, thị, thành phố; đại diện lãnh đạo Ngân hàng nhà nước Chi nhánh tỉnh Yên Bái; Ngân hàng Đầu tư và phát triển, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng Công thương Chi nhánh tỉnh Yên Bái...
 Về phía Cục THADS tỉnh có các đồng chí: Trần Văn Tường – Cục trưởng Cục THADS, Phó Ban chỉ đạo THADS tỉnh; Đ/c Vương Anh Tân– Phó cục trưởng, Lãnh đạo Phòng chuyên môn thuộc Cục, Lãnh đạo các Chi cục THADS cấp huyện cùng toàn thể công chức thuộc Cục.
 Năm 2023, trong bối cảnh số việc, số tiền phải thi hành án đều tăng so với cùng kỳ năm 2022, biên chế cắt giảm sâu (05 biên chế), nhưng các cơ quan Thi hành án dân sự đã khắc phục khó khăn, nỗ lực, tích cực đề ra nhiều giải pháp linh hoạt, bán sát chỉ đạo của cấp trên. Bên cạnh đó nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo THADS tỉnh nên hệ thống THADS tỉnh đã triển khai, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác của ngành, địa phương; kịp thời đề ra các giải pháp phù hợp, sát với yêu cầu thực tiễn nên công tác THADS đã đạt được những kết quả tích cực.
Theo đó, năm 2023, ngành THADS tỉnh Yên Bái đã thi hành xong 3.954 việc, đạt 88,32%, vượt 2,82% so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao; về tiền, ngành THADS tỉnh Yên Bái đã thi hành xong gần gần 96 tỷ đồng đạt 57,07%, tăng hơn 18 tỷ đồng so với năm 2022 , vượt 8,57% so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao.
Công tác thi hành án hành chính tiếp tục được quan tâm, trong năm 2023 cơ quan THADS tỉnh Yên Bái đã nhận theo dõi 8 việc từ tòa án, trong đó có 6 bản án có nội dung theo dõi, 4 bản án trong số này đã thi hành án xong, 2 bản án không có nội dung theo dõi.
Bên cạnh đó, Cục THADS Yên Bái còn tham mưu với Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh Yên Bái thành lập Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo công tác THADS tỉnh nhằm kiểm tra hoạt động của các Ban Chỉ đạo THADS cấp huyện để chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc của các đơn vị trong quá trình tổ chức thi hành án.
Công tác giảm nghèo thực hiện theo Chương trình hành động số 135-CTr/TU của Tỉnh ủy giao Cục THADS đã hoàn thành đạt và vượt mức 200% chỉ tiêu, nhiệm vụ và về đích trước hơn 7 tháng.
 Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung, thẳng thắn, trao đổi ý kiến, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trên các mặt công tác, đưa ra những nguyên nhân, đề xuất kiến nghị cũng như giải pháp thi hành những vụ việc khó khăn phức tạp trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Các ý kiến tham luận của các đồng chí đại diện các Sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo THADS tỉnh và Trưởng Ban chỉ đạo THADS cấp huyện, đại diện lãnh đạo các ngân hàng trong tỉnh cũng đề nghị ngành THADS tỉnh tiếp tục rà soát, xây dựng kế hoạch tổ chức thi hành án đối với những vụ việc có điều kiện thi hành án đã thụ lý trên 1 năm nhưng chưa thi hành xong; phát huy hơn nữa vai trò là cơ quan tham mưu UBND tỉnh về theo dõi thi hành án hành chính; đồng thời tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan trong khối nội chính, đặc biệt là Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Sở tài nguyên và môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh ...đối với từng vụ việc cụ thể; Chủ động đề xuất, xin ý kiến với Ban chỉ đạo THADS tỉnh giải quyết các vụ việc khó khăn, phức tạp.

Tiếp thu những ý kiến, tham luận của các đại biểu, đồng chí Trần Văn Tường - Cục trưởng Cục THADS, Phó Ban Chỉ đạo THADS tỉnh cũng lưu ý các sở, ban, ngành, các tổ chức tín dụng có liên quan cần thẩm tra, xác minh tài sản đúng với thực tế và giấy tờ, nhất là giới cận, diện tích, đặc điểm tài sản..., kịp thời có biện pháp ngăn chặn việc tẩu tán tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, tín dụng ngân hàng nhằm đảm bảo cơ quan THADS thu hồi tài sản cho Nhà nước, cá nhân ngay sau khi bản án của tòa án có hiệu lực.
Ghi nhận những thành tích đã đạt được, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng Cục trưởng Tổng Cục THADS, đồng chí Trần Văn Tường, Cục trưởng Cục THADS đã trao Bằng khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai, thi hành Luật THADS; tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp”; Bằng khen cho tập thể và cá nhân có bề dày thành tích, đóng góp tích cực cho công tác THADS giai đoạn 1993 – 2023. Trao giấy khen thuộc thẩm quyền của Cục trưởng cho 3 tập thể và danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở 13 cá nhân thuộc các cơ quan THADS tỉnh.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Văn Tường - Cục trưởng Cục THADS tỉnh nhấn mạnh trong năm 2024, Cục THADS tỉnh sẽ nỗ lực, quyết tâm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự theo chỉ tiêu Tổng cục giao. nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm trong năm tới là chỉ đạo dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, cho ý kiến và chỉ đạo việc tổ chức cưỡng chế thi hành án các vụ án lớn, phức tạp, các vụ án trọng điểm có ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
Tin rằng, với truyền thống đoàn kết nội bộ, nỗ lực vượt khó, linh hoạt trong tình hình, hoàn cảnh mới để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Trong thời gian tới, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt nhưng linh động, sâu sát, kịp thời công tác THADS tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục có bước đột phá, đóng góp vào thành tích chung của ngành và nhiệm vụ chính trị của tỉnh.
Nguyễn Thị Mận - Văn phòng Cục THADS tỉnh.