Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình tổ chức cưỡng chế thành công vụ việc thi hành án dân sự phức tạp, kéo dài trên địa bàn

30/11/2019
Ngày 22/11/2019 Chi cục thi hành án dân sự (THADS) huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với vụ việc THADS phức tạp, kéo dài trên địa bàn.

Theo nội dung quyết định của  Bản án số 24/TCDS-PT ngày 31/12/2013 của TAND tỉnh Quảng Bình thì ông Võ Văn Thuận và bà Nguyễn Thị Hậu, trú  tại tổ dân phố 6, thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình có trách  nhiệm tháo dỡ, di dời các tài sản nằm trên đất của ông Võ Văn Hải và bà Hoàng Thị Thuyên. Sau  khi bản án có hiệu lực pháp luật, ông Võ Văn Hải, bà Hoàng Thị Thuyên làm đơn yêu cầu thi hành án. Chi cục THADS huyện Lệ Thủy căn cứ đơn yêu cầu thi hành đã ban hành Quyết định thi hành án số 167/QĐ-CCTHA ngày 10/3/2014 buộc ông Võ Văn Thuận và bà Nguyễn Thị Hậu có trách nhiệm tháo dỡ, di dời các tài sản nằm trên đất của ông Võ Văn Hải, bà Hoàng Thị Thuyên.
Quá trình tổ chức thi hành Chi cục Thi hành án đã nhiều lần phối hợp với các cơ quan có liên quan, thành viên Ban Chỉ đạo THADS huyện, UBND thị trấn Kiến Giang để động viên, thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện thi hành, mời hai bên đương sự đến để thoả thuận, hòa giải nhưng không có kết quả. Mặt khác trong quá trình giải quyết  vụ việc trên người phải thi hành án cố tình không chấp hành đã cấu kết với một số phần tử xấu có hành vi chống đối, cản trở, đe dọa những người tổ chức thi hành án.
Xác định đây là vụ việc phức tạp, quá trình tổ chức thi hành án, người phải thi hành án và một số phần tử xấu cố tình chống đối quyết liệt, cần phải tổ chức cưỡng chế có huy động lực lượng để giải quyết dứt điểm vụ việc. Do đó, Chi cục THADS huyện Lệ Thủy đã trực tiếp báo cáo và nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban chỉ đạo THADS huyện Lệ Thủy và Cục THADS tỉnh Quảng Bình.
Chi cục THADS huyện Lệ Thủy đã phối hợp với các cơ quan xây dựng Kế hoạch cưỡng chế để tiến hành cưỡng chế vụ việc trên.Theo kế hoạch, việc cưỡng chế được tiến hành vào lúc 13h30 ngày 22/11/2019, tham gia buổi cưỡng chế có lãnh đạo Cục, lãnh đạo một số Phòng chuyên môn thuộc Cục, lãnh đạo Chi cục, chấp hành viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự huyện và đại diện các cơ quan: Viện kiểm sát nhân dân, Công an, UBND Thị trấn Kiến Giang và các tổ chức đoàn thể, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng kinh tế-Hạ tầng, Phòng Tài nguyên môi trường,  Điện lực,  Đài Truyền thanh truyền hình huyện, và các tổ chức, cá nhân có liên quan.
Trong quá trình tổ chức cưỡng chế, người phải thi hành án chống đối quyết liệt bằng cách huy động một số phần tử xấu tập trung đông người tại địa điểm cưỡng chế để hò hét, chửi bới, xô đẩy, ngăn cản, gây áp lực không cho Đoàn cưỡng chế thực hiện nhiệm vụ. Để đảm bảo an ninh, an ninh, trật tự và an toàn cho các thành viên tham gia thực hiện nhiệm vụ, Đoàn cưỡng chế đã giải thích, tuyên truyền các quy định của pháp luật, vận động gia đình người phải thi hành án tự nguyện thi hành án, vận động người dân quanh khu vực không tụ tập đông người, tạo điều kiện để đoàn cưỡng chế làm nhiệm vụ. Đoàn cưỡng chế kiên trì vận động, thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện thi hành nhưng không có kết quả, do đó Hội đồng cưỡng chế đã tiến hành tháo dỡ, kiểm đếm và  di dời các tài sản của ông Thuận, bà Hậu nằm trên phần đất của ông Hải, bà Thuyên ra khỏi vị trí đất tranh chấp đồng thời yêu cầu ông Thuận bà Hậu nhận và bảo quản số tài sản trên. Do ông Thuận bà Hậu không nhận, hội đồng đã tiến hành lập biên bản kiểm đếm và đưa số tài sản trên về bảo quản  tại kho của Chi cục THADS huyện Lệ Thủy đồng thời thông báo thời gian địa điểm để ông Thuận bà Hậu đến nhận lại tài sản nếu ông Thuận bà Hậu không đến nhận thì sẽ xử lý theo quy định.Chi cục Thi hành án dân sự huyện phối hợp với chính quyền địa phương các ban ngành có liên quan tiến hành bàn giao hiện trạng cho người được thi hành án theo quy định.
Việc tổ chức thành công và an toàn vụ việc trên đã góp phần đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và sự nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được thi hành án đồng thời góp phần quan trọng trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cơ quan Thi hành án dân sự.
Tiến Dũng
Chi cục THADS Lệ Thủy