Quyền Tổng Cục trưởng Hoàng Sỹ Thành: “Các cơ quan Thi hành án dân sự cần nhận thức thực sự sâu sắc về vai trò của công tác kiểm tra”

30/11/2012
Sáng ngày 21/11/2012, tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Hoàng Sỹ Thành, Quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp đã đến dự và phát biểu bế mạc Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm tra và  quản lý công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự dành cho các cơ quan Thi hành án dân sự thuộc 26 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.


Tại Lễ bế mạc, sau khi Ban tổ chức báo cáo tổng kết kết quả tổ chức lớp, đồng chí Hoàng Sỹ Thành đã có bài phát biểu bế mạc và chỉ đạo đối với các cơ quan Thi hành án dân sự địa phương.

Khẳng định sự cần thiết của công tác kiểm tra đối với hoạt động thi hành án dân sự, Quyền Tổng cục trưởng nhấn mạnh: Trong những năm vừa qua, đã có hàng nghìn cuộc kiểm tra được tiến hành ở các cấp. Thông qua kiểm tra, nhiều ưu điểm đã được khẳng định, nhân rộng, trở thành các điển hình tiên tiến cho các địa phương học tập. Công tác thi hành án dân sự ngày càng tiến bộ, tỷ lệ thi hành án dân sự đạt năm sau cao hơn năm trước, đội ngũ cán bộ của ngành ngày càng lớn mạnh, công tác quản lý ngày càng hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những nơi làm tốt công tác kiểm tra, thì ở một số nơi, việc kiểm tra còn mang tính hình thức, thiếu bài bản, chất lượng kiểm tra còn thấp, kiểm tra xong không kết luận, hoặc có kết luận thì cũng rất sơ sài, không xác định trách nhiệm cụ thể của tập thể, cá nhân liên quan, bỏ mặc việc ”hậu kiểm” tình hình thực hiện kết luận kiểm tra… Chính vì vậy,  bên cạnh việc chỉ đạo tiến hành xây dựng mẫu Kết luận kiểm tra để triển khai thực hiện thống nhất tại các cơ quan Thi hành án dân sự trong toàn quốc, Lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự đã chỉ đạo đưa nhiệm vụ bồi dưỡng kỹ năng kiểm tra làm nội dung chính của chương trình bồi dưỡng năm 2012 cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra tại địa phương. Từ đó, đồng chí Hoàng Sỹ Thành yêu cầu các cơ quan Thi hành án dân sự địa phương cần nhận thức thật sự sâu sắc về vai trò của công tác kiểm tra, nhất là trong bối cảnh năm 2012, khi báo chí phản ánh về hoạt động của ngành; số cán bộ của ngành bị xem xét trách nhiệm do hoạt động tổ chức thi hành án cao hơn năm trước.

 

Với các chuyên đề của chương trình bồi dưỡng đã được các Báo cáo viên truyền đạt trong 02 ngày, từ lưu ý về “Vai trò, ý nghĩa, yêu cầu của công tác kiểm tra trong hoạt động thi hành án dân sự” đến việc “cầm tay chỉ việc” trong các khâu “Xây dựng Kế hoạch kiểm tra”; “Chuẩn bị cho hoạt động kiểm tra”; “Tiến hành hoạt động kiểm tra”; “ Xây dựng kết luận kiểm tra sơ bộ và kết luận kiểm tra chính thức”, và trao đổi một số kinh nghiệm cần thiết trong quá trình kiểm tra như “ Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, sổ sách, tài liệu”; “Kỹ năng áp dụng pháp luật trong quá trình kiểm tra”, đồng chí mong muốn các cán bộ của ngành tiếp thu, áp dụng có hiệu quả trong quá trình thực hiện chức năng kiểm tra nhằm nâng cao chất lượng kiểm tra tại địa phương trong những năm tới.

Đồng thời, Quyền Tổng Cục trưởng cũng nhấn mạnh đến vai trò của công tác giải quyết khiếu nại tố cáo và công tác quản lý công tác giải quyết khiếu nại tố cáo. Khẳng định công tác này đã có nhiều chuyển biến rõ nét, tích cực, đồng chí biểu dương công tác giải quyết khiếu nại tố cáo ở các cấp, tại các Chi cục, Cục Thi hành án dân sự và đặc biệt là ở Tổng cục đã bài bản hơn; nhiều vụ việc nổi cộm đã được quan tâm giải quyết; quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được chú trọng bảo vệ. Tuy nhiên, đồng chí cũng nhắc nhở rằng vẫn còn những địa phương công tác này còn yếu; toàn quốc còn một lượng tương đối lớn những vụ việc khiếu nại, tố cáo bức xúc, phức tạp, tồn đọng, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm; quyền và lợi ích hợp pháp của công dân chưa được bảo vệ kịp thời, khiến dư luận quan tâm. Chính vì vậy, đồng chí Hoàng Sỹ Thành đề nghị các cơ quan Thi hành án dân sự địa phương, nhất là các đồng chí Lãnh đạo cần nhận thức đầy đủ về vai trò, ý nghĩa của công tác quản lý công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, cũng như hết sức lưu ý với những tồn tại, vướng mắc trong công tác giải quyết khiếu nại tố cáo và trong công tác quản lý công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2012, rút kinh nghiệm chung và có hướng khắc phục.

Đồng chí Hoàng Sỹ Thành hoan nghênh Ban tổ chức đã có sáng kiến và cầu thị trong việc thiết kế Phiếu khảo sát lấy ý kiến đánh giá của các đại biểu dự Lớp bồi dưỡng nhằm rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng bồi dưỡng trong những năm tiếp theo; thiết kế Phiếu khảo sát nhu cầu bồi dưỡng năm 2013 và những năm tiếp theo trên cơ sở gợi ý một số nội dung thuộc trách nhiệm quản lý của ngành để định hướng nội dung bồi dưỡng sát thực với nhu cầu của địa phương.

Lễ bế mạc Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm tra và  quản lý công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự dành cho các cơ quan Thi hành án dân sự thuộc 26 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc tại tỉnh Thái Nguyên đã khép lại Kế hoạch bồi dưỡng của năm 2012 trong lĩnh vực này; trước đó đã được tổ chức tại Hậu Giang cho các tỉnh khu vực Phía Nam và tại Đăk Lăk dành cho các tỉnh miền Trung./.

                                                                                                   Nguyễn Thị Châm

                                                                                   Vụ Giải quyết khiếu nại, tố cáo


Các tin khác