Cưỡng chế thành công giao nhà, đất cho người được thi hành án

23/05/2023

Thi hành Quyết định Giám đốc thẩm số 40/2022/DS-GĐT ngày 27/9/2022 của Toà án nhân dân tối cao và bản án số 55/2019/DS-ST ngày 18/01/2019 của Toà án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, sáng 23/5, Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh (CTHADS TPHCM) đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế có huy động lực lượng đối với ông N.M.T, bà N.K.T và những người cư ngụ trong nhà và đất tại khu phố 2, phường An Phú Đông, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.
Sau khi Bản án của Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có hiệu lực pháp luật, ông H.M.N và bà N.T.D đã có đơn đề nghị Cục THADS TPHCM tổ chức thi hành án. Quá trình tổ chức thi hành án, Chấp hành viên đã tiến hành niêm yết, tống đạt đầy đủ các quyết định, văn bản thi hành án cho đương sự; đã phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan, ban ngành vận động, đồng thời yêu cầu ông NMT, bà N.K.T và những người cư ngụ tại địa chỉ nhà và đất tại số 98 Vườn Lài, khu phố 2, phường An Phú Đông, quận 12, TP HCM thực hiện tháo dỡ phần xây dựng trái pháp luật và giao trả nhà đất cho người được thi hành án theo quy định. Sau nhiều lần tiếp xúc, động viên, thuyết phục người phải thi hành án nhưng không có kết quả do người phải thi hành án không hợp tác, tìm lý do trì hoãn việc thi hành án.

Cùng ngày, trước giờ tiến hành tổ chức cưỡng chế, Hội đồng cưỡng chế đã tổ chức họp, nghe các đơn vị phối hợp thông tin lại tình hình an ninh trật tự tại khu vực tổ chức cưỡng chế, Hội đồng cưỡng chế cùng thống nhất các phương án, xử lý tình huống để tiến hành cưỡng chế đạt kết quả, sau đó di chuyển đến điểm tổ chức cưỡng chế.
Đúng thời gian theo kế hoạch, Chấp hành viên công bố Quyết định cưỡng chế và tiến hành cưỡng chế theo đúng trình tự, thủ tục, cho đương sự được tự nguyện di rời tài sản và chấp hành trong thời gian quy định. Quá trình tiến hành cưỡng chế, đương sự không chống đối, chấp hành theo Quyết định và Kế hoạch được công bố của Hội đồng cưỡng chế. Cục THADS TPHCM và cơ quan chức năng thực hiện việc cưỡng chế theo đúng quy định và tiến hành giao tài sản là nhà đất tại địa chỉ 98 Vườn Lài cho người được thi hành án.
Tới 14h cùng ngày, việc cưỡng chế đã diễn ra an toàn, thành công, đúng quy định của pháp luật. Bản án có hiệu lực pháp luật được thi hành, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và quyền lợi hợp pháp của người được thi hành án./.
Tin&Ảnh: Cẩm Tú