Ban Nội chính Thành ủy làm việc tại Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh

19/04/2024
Chiều 17/4/2024, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), Đoàn công tác của Ban Nội chính Thành uỷ do đồng chí Trần Quốc Trung - Phó Trưởng ban Ban Nội chính Thành uỷ làm trưởng đoàn cùng các phòng thuộc Ban Nội chính có buổi làm việc với Cục THADS TPHCM về kết quả THADS 6 tháng đầu năm, kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng.


Về phía Cục THADS Thành phố có đồng chí Nguyễn Văn Hoà - Cục trưởng, các đồng chí Phó Cục trưởng, các đồng chí Trưởng phòng chuyên môn và tương đương, cùng các Chấp hành viên tổ chức thi hành các vụ án về kinh tế, tham nhũng.
Theo báo cáo của Cục trưởng Nguyễn Văn Hòa tại buổi làm việc, trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước diễn biến phức tạp, khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế ngày càng tăng, tuy số việc, số tiền phải thi hành đều tăng so với cùng kỳ năm 2023 (tăng 8,52% về việc, 5,20% về tiền), Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực phấn đấu, đề ra nhiều giải pháp linh hoạt để tổ chức thi hành án, trong đó kết quả thi hành án đạt tỉ lệ 45,52% về việc, 23,50% về tiền trên số có điều kiện thi hành, các mặt công tác của Cục cơ bản được triển khai kịp thời, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.
Lãnh đạo Cục THADS thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo Chấp hành viên, công chức các cơ quan THADS thực hiện nghiêm, đúng quy trình pháp luật trong quá trình tổ chức thi hành các vụ việc; quan tâm các án có giá trị thi hành lớn, phức tạp; chỉ đạo tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, tự kiểm tra, thường xuyên giám sát, kiểm tra các khâu dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong thi hành công vụ, nhất là lĩnh vực thẩm định giá, bán đấu giá tài sản.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác THADS, THAHC 6 tháng đầu năm 2024 của toàn Thành phố vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Án có điều kiện thi hành tăng nhưng tỷ lệ thi hành án về việc và về tiền giảm, từ đó dẫn đến án chuyển kỳ sau tăng cao; số vụ việc thi hành án có điều kiện trên 01 năm chỉ đạt kết quả về tiền là hơn 6.778 tỷ/58.181 tỷ (11,65%); thi hành cho các tổ chức tín dụng mới thi hành xong 159/2.945 việc, tương ứng số tiền thi hành xong hơn 2.421 tỷ/16.903 tỷ, đạt tỷ lệ 5,40% về việc và 14,33% về tiền.
Bên cạnh đó, Cục THADS Thành phố có số tiền phải thi hành trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, nhất là các vụ án thuộc diện BCĐTW về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo lớn nhất toàn quốc, có ảnh hưởng đến chỉ tiêu chung của toàn Hệ thống THADS, tuy nhiên, tỷ lệ thu hồi đạt thấp (18,51%).
Cục trưởng Nguyễn Văn Hoà thay mặt ban lãnh đạo Cục đề nghị Ban nội chính một số nội dung cụ thể:
Đề xuất Ban Nội chính Thành ủy tham mưu Thường trực Thành ủy có ý kiến với Trung ương về việc thành lập Ban Chỉ đạo thi hành án vụ Vạn Thịnh Phát mà Trưởng ban chỉ đạo là Thủ tướng Chính phủ nhằm chỉ đạo thống nhất giải quyết các vướng mắc trong quá trình thi hành án.

Có cơ chế đặc biệt trong việc tổ chức thi hành và xử lý tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế như: đề nghị nghiên cứu, thống nhất liên ngành sớm có cơ chế đặc biệt cho TPCHM về thủ tục thông báo thi hành án trong vụ việc này. Cục đề xuất được áp dụng cơ chế thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, rút gọn thủ tục xử lý tài sản, thủ tục chi tiền chuyển khoản, tăng cường về nhân sự để đảm bảo việc thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả, hỗ trợ kinh phí, phương tiện phục vụ công tác tổ chức thi hành vụ việc…
Đặc biệt là tạo điều kiện, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành Thành phố hỗ trợ cơ quan thi hành án trong việc xác minh, cung cấp thông tin; Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan truyền thông, báo chí Thành phố, Công an Thành phố, các ban ngành Thành phố phối hợp với Cục THADS Thành phố trong việc tuyên truyền pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự liên quan đến việc tổ chức thi hành vụ việc.
Đề nghị Thành ủy, Ủy ban nhân Thành phố chỉ đạo các Sở ban ngành, các đơn vị có liên quan hỗ trợ Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh trong công tác phối hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ tổ chức thi hành án. Bên cạnh đó là hỗ trợ kinh phí để thực thực hiện Dự án số hóa hồ sơ thi hành án, kinh phí ký hợp đồng ngoài biên chế nhằm hỗ trợ công tác chuyên môn trong giai đoạn hiện nay Cục THADS Thành phố đang thiếu biên chế, kinh phí tổ chức thi hành các vụ án lớn, phức tạp trong thời gian tới Cục THADS Thành phố phải tổ chức thi hành vụ án Vạn Thịnh Phát (đây là vụ án lớn nhất từ trước đến nay kể cả về số lượng bị hại và tài sản phải xử lý).
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Quốc Trung - Phó Trưởng ban Ban Nội chính Thành uỷ TP.HCM ghi nhận kết quả công tác của các cơ quan THADS TPHCM, biểu dương sự đoàn kết, cố gắng của của tập thể ban lãnh đạo Cục, lãnh đạo chủ chốt các đơn vị THADS toàn Thành phố, cần phát huy kết quả đã đạt được để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.
Tiếp tục phát huy hiệu quả công tác phối hợp với các cơ quan trong khối nội chính và các cơ quan liên quan trong quá trình thi hành nhiệm vụ, rà soát các vụ việc còn khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo về Ban Nội chính, trên cơ sở đó, Ban Nội chính báo cáo Thường trực Thành uỷ có hướng chỉ đạo thi hành kịp thời, đúng tiến độ, đạt hiệu quả.
Ban Nội chính sẽ tổng hợp các kiến nghị, đề xuất của Cục THADS Thành phố, báo cáo Thường trực Thành uỷ có chỉ đạo để THADS Thành phố hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn cũng như nhiệm vụ chính trị tại điạ phương.
Thay mặt ban lãnh đạo Cục, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Cục trưởng tiếp thu toàn bộ nội dung chỉ đạo của Phó Trưởng ban Ban Nội chính Thành uỷ Trần Quốc Trung, cám ơn sự quan tâm của Ban Nội chính cũng như các cấp, ngành đối với hoạt động thi hành án dân sự, trong thời gian tới tập thể lãnh đạo Cục. lãnh đạo chủ chốt các đơn vị THADS toàn Thành phố tập trung nguồn lực để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ./.
Cẩm Tú