Sign In

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên chuẩn bị cưỡng chế giao nhà cho người trúng đấu giá, vụ ông Trần Châu và bà Trần Thị Nở.

25/09/2017

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên đang thụ lý thi hành Bản án số: 07/2007/DSST ngày 14 tháng 9 năm 2007 của Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên, giữa:
Nguyên đơn: ông Phạm Ngọc Hùng, sinh năm 1957.
Địa chỉ:  California, Hoa Kỳ.
Bị đơn: vợ, chồng ông Trần Châu, sinh năm 1935, bà Trần Thị Nở, sinh năm 1937.
Địa chỉ: thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.
 Án tuyên: Buộc vợ chồng ông Trần Châu bà Trần Thị Nở, phải trả cho ông Phạm Ngọc Hùng số tiền 11.500USD (mười một ngàn năm trăm USD).
Ông Trần Châu bà Trần Thị Nở, phải nộp 9.200.000đ án phí dân sự sơ thẩm.
Cục trưởng Cục thi hành án dân sự đã ban hành Quyết định thi hành án số: 26/QĐ-THADS và Quyết định thi hành án số: 97/QĐ-THADS ngày 31 tháng 5 năm 2011. Khoản phải thi hành án: Buộc vợ chồng ông Trần Châu bà Trần Thị Nở, phải trả cho ông Phạm Ngọc Hùng số tiền 11.500USD(mười một ngàn năm trăm USD); Ông Trần Châu bà Trần Thị Nở, phải nộp 9.200.000đ án phí dân sự sơ thẩm.
Nguyên nhân xảy ra vụ kiện: vợ chồng ông Phạm Ngọc Hùng bà Trần Thị Sen định cư tại California, Hoa Kỳ (bà Trần Thị Sen là con gái ông Trần Châu bà Trần Thị Nở). Đầu năm 2002, vợ  chồng ông Phạm Ngọc Hùng bà Trần Thị Sen có dự định sau này về Việt Nam để sinh sống nên có gởi số tiền 23.000USD cho ông  Trần Châu bà Trần Thị Nở nhận xây nhà. Sau khi nhận được số tiền 23.000 USD ông bà Trần Châu- Trần Thị Nở đã khởi công xây dựng nhà vào ngày 21/4/2002 (âm lịch). Khi xây dựng nhà xong ông bà tiến hành quay băng video gửi qua Hoa Kỳ cho vợ chồng ông Phạm Ngọc Hùng bà Trần Thị Sen để biết rõ về căn nhà của mình. Trong băng video này vợ chồng ông Châu bà Nở khẳng định ngôi nhà này thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông Hùng bà Sen, khi nào về Việt Nam thì ông bà sẽ giao lại nhà cho vợ chồng ông Hùng bà Sen để ở. Năm 2007, khi ông Phạm Ngọc Hùng về Việt Nam và ở lại ngôi nhà nói trên thì bị vợ chồng ông Châu bà Nở chửi mắng đuổi ra khỏi nhà. Lý do nhà này do em vợ ông Hùng Trần Thị Yến đứng tên Giấy tờ nhà đất sau đó làm hợp đồng tặng cho vợ chồng ông Trần Châu bà Trần Thị Nở. Ông Trần Châu bà Trần Thị Nở đã được UBND huyện Tuy An cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất số AD168299 ngày 14/11/2006. Về Hoa Kỳ ông Phạm Ngọc Hùng bà Trần Thị Sen đã được Tòa án thượng thẩm tiểu bang California cho ly hôn, số tiền 23.000USD Tòa xác định là tài sản chung của ông Hùng và bà Sen nên Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã xét xử vụ kiện theo Bản án nói trên Buộc vợ chồng ông Trần Châu bà Trần Thị Nở, phải trả cho ông Phạm Ngọc Hùng số tiền 11.500USD(mười một ngàn năm trăm USD). Quá trình tổ chức thi hành án ông Trần Châu bà Trần Thị Nở có đủ điều kiện nhưng không tự nguyện thi hành án mặc dù cơ quan Thi hành án tỉnh, các cơ quan thi hành pháp luật, đoàn thể và chính quyền địa phương kiên trì vận động thuyết phục vợ chồng ông Châu bà Nở trong việc chấp hành án nhưng không có kết quả. Căn cứ khoản 5 Điều 20; khoản 3 Điều 71; Điều 94; Điều 95 và Điều 111 Luật Thi hành án dân sự năm 2008. Chấp hành viên ra Quyết định cưỡng chế kê biên nhà cấp 3 hai tầng và đất ở của vợ chồng ông Châu ,bà Nở tại thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên để phát mãi  thi hành án.
Quá trình thi hành quyết định cưỡng chế cơ quan chức năng kiểm tra đo đạc, thẩm định, vẽ lại toàn bộ công trình xây dựng nhà ở và diện tích đất ở đã kê biên và giao lại cho ông Trần Châu bà Trần Thị Nở quản lý sử dụng. Do ông Trần Châu bà Trần Thị Nở vắng mặt nên sau khi kê biên nhà ở đã được niêm phong Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã ký hợp đồng với UBND xã An Chấn bảo quản, hai ngày sau ông Châu bà Nở  tự ý tháo gỡ niêm phong và chiếm lại nhà để ở. Hành vi vi phạm pháp luật của ông Trần Châu – bà Trần Thị Nở đã bị đã bị Cục trưởng Cục THADS tỉnh xử phạt vi phạm hành chính. Để hạn chế chi phí mà người phải thi hành án chịu Cục THADS tỉnh đã giao lại nhà ở cho ông Châu bà Nở quản lý sử dụng chờ kết quả bán đấu giá của CN Công ty TNHH Bán đấu giá Bình Phú tại Phú Yên.
Sau nhiều lần bán đấu giá không thành do không có người tham gia đấu giá đến ngày 20/7/2017 ông Hà Hoàng Ngọc là người mua nhà ở qua đấu giá với số tiền 730.000.000đồng Cục THADS tỉnh đã nhiều lần thông báo, vận động thuyết phục ông Trần Châu bà Trần Thị Nở và các thành viên trong gia đình của ông bà tự nguyện giao nhà cho người mua trúng đấu giá nhưng ông bà Châu –Nở vẫn cố ý không chấp hành.
 Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã ký ban hành Quyết định về việc cưỡng chế giao nhà số: 04/QĐ-CTHADS ngày 24/8/2017. Ngày 18/9/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên- Trưởng ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh có Công văn số: 5150/UBND-NC chỉ đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh việc thi hành án cưỡng chế buộc giao nhà; Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã lập Kế hoạch cưỡng chế buộc giao nhà cho người mua trúng đấu giá; Công an tỉnh đang thông qua kế hoạch bảo vệ việc Cưỡng chế giao nhà.
Theo quy định tại Điều 4 Luật THADS năm 2014 quy định:  Bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật phải được cơ quan, tổ chức và mọi công dân tôn trọng. Cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan trong phạm vi trách nhiệm của mình chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thi hành án. 
Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã thông báo cho ông Trần Châu bà Trần thị Nở biết ông bà phải có nghĩa vụ chấp hành pháp luật, chuyển toàn bộ tài sản về tại ngôi nhà ở của ông bà hiện nay con trai ông Trần Văn Thanh đang ở và giao lại ngôi nhà nói trên cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh để giao lại cho người mua trúng đấu giá thời gian ấn định cho ông Châu bà Nở thực hiện lần này là 10 ngày kể từ ngày nhận Thông báo. Trường hợp ông Châu bà Nở không thực hiện sẽ bị Cưỡng chế buộc giao nhà mọi chi phí cưỡng chế sẽ được khấu trừ vào số tiền còn lại mà vợ chồng ông bà được nhận.
          Cục Thi hành án dân sự tỉnh thông báo cho mọi công dân được biết có trách nhiệm vận động thuyết phục ông Châu bà Nở nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật và tạo điều kiện thuận lợi để Cục Thi hành án dân sự tỉnh tổ chức thi hành bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã có hiệu lực pháp luật. Mọi hành vi chống đối, cản trở việc thi hành án sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
          Trong quá trình thi hành án cưỡng chế người nào có hành vi chống đối, cản trở, gây rối… Tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Đề nghị UBND xã An Chấn cho đọc Thông báo này nhiều lần trên phương tiện truyền thanh của địa phương.


Theo phòng kiểm tra GQKN

Các tin đã đưa ngày: