Sign In

Cục Thi hành án Dân sự TP Hồ Chí Minh triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2021

18/12/2020

Cục Thi hành án Dân sự TP Hồ Chí Minh triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2021
Chiều ngày 18/12 tại hội trường Thành uỷ, Cục Thi hành án Dân sự TP HCM tổ chức hội nghị “Triển khai thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác thi hành án dân sự năm 2021”. Tham dự hội nghị còn có ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBNDTP, trưởng ban chỉ đạo THADS TP, Lãnh đạo nhiều ban ngành tại TPHCM, lãnh đạo cục THADS TPHCM, Lãnh đạo Chi cục các quận, huyện và lực lượng Chấp hành viên, Thẩm tra viên thuộc Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Năm 2020, các cơ quan THADS của thành phố đã tổ chức thi hành đạt và vượt các chỉ tiêu do Tổng cục THADS đề ra về số việc, số tiền trong số có điều kiện thi hành, cụ thể như đạt tỷ lệ 81,32 % về việc (tăng 5,24 %) so với năm 2019 vượt 1,32; đạt tỷ lệ 42,61 % về giá trị (tăng 7,51 %) so với năm 2019, vượt 4,61 % so với chỉ tiêu được giao.

Đồng chí Ngô Minh Châu, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố
Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh

 
Kết quả thi hành án thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế năm 2020 đã có nhiều chuyển biến tích cực so với năm 2019. Năm 2020, toàn thành phố đã tiếp 534 lượt công dân/566 người, giải quyết xong 179 đơn thư khiếu nại, tố cáo, đạt tỷ lệ 97,28 %, cao hơn 4,04 % so với cùng kỳ năm 2019.
Tuy nhiên, quá trình hoạt động cũng còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc. Hiện nay, còn 14/25 đơn vị chưa xây dựng kho vật chứng. Trang thiết bị vẫn chưa đồng bộ do nguồn kinh phí khó khăn, và nhiều tồn tại khách quan lẫn chủ quan trong công tác nghiệp vụ.
Từ việc tổng kết những gì đã và chưa thực hiện được trong năm 2020, Cục Thi hành án Dân sự TP HCM đã đưa ra những giải pháp thiết thực như: Chỉ đạo và tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về thi hành án dân sự theo Quyết định giao chỉ tiêu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự. Rà soát, xử lý dứt điểm các vụ việc khiếu nại tồn đọng, phức tạp, kéo dài. Tăng cường tổ chức đối thoại, tiếp công dân, tố cáo vượt cấp, không để phát sinh thêm các điểm nóng trong thi hành án dân sự.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu chia sẻ: Năm 2020, trong bối cảnh kinh tế - xã hội đất nước có nhiều khó khăn, tổng số thụ lý về việc và tiền của Cục THADS TP.HCM chiếm tỷ lê cao so với cả nước (chiếm 11,42% về việc và 38,55 % về tiền) song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự và sự quan tâm của Thành uỷ, HĐND, UBND TPHCM, các cơ quan Thi hành án dân sự trên địa bàn đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Thay mặt Ban Thường vụ UBND TP, ông Ngô Minh Châu ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm cùng những kết quả, thành tích của Hệ thống các cơ quan THADS TPHCM trong năm 2020. 
Để tiếp tục nâng cao chất lượng hiệu quả công tác thi hành án dân sự trong tình hình mới và để tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác thi hành án dân sự, ông Ngô Minh Châu đề nghị cơ quan THADS hai cấp trong thời gian tới cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã được nêu trong Báo cáo tổng kết, và ý kiến phát biểu chỉ đạo của Tổng Cục trưởng để cụ thể hóa vào chương trình, kế hoạch hành động.
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng Cục trưởng Tổng cục THA DS Nguyễn Quang Thái đã chia sẻ: TPHCM là địa phương luôn đứng đầu cả nước cả về việc và tiền được thụ lý hàng năm. Do đó, có đóng góp rất lớn đến việc hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ của cả hệ thống. Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Thành ủy, UBND các cấp và sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của công chức, người lao động các cơ quan THADS, năm 2020, các cơ quan THA DS TP.HCM đã đạt được nhiều thành quả. Thay mặt cho ban lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng Cục trưởng đánh giá cao, ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực cố gắng của toàn hệ thống THA DS, đặc biệt là THA DS TPHCM trong bối cảnh đặc thù của năm 2020. Kết quả của năm 2020 còn ý nghĩa hơn, đánh dấu cả nhiệm kì 2016 -2020. 
Tổng cục trưởng cũng yêu cầu toàn hệ thống Thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện một số nội dung: (1) Về công tác TCCB: đây là một trong những vấn đề then chốt, xác định xây dựng và thực hiện tốt công tác cán bộ sẽ là động lực, đòn bẩy để hoàn thành tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, phải chuẩn bị thật kỹ các điều kiện, nhân sự và có sẵn phương án để khi thành lập thành phố mới Thủ Đức thì kịp thời có phương án kiện toàn, sắp xếp, không để bị động hoặc xáo trộn công việc; (2) yêu cầu Cục THADS thành phố rà soát toàn diện, tổng thể các vụ việc việc thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Đặc biệt là các vụ việc thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, các vụ việc được kết luận tại Thông báo kết luận số 192 và các kết luận của Viện kiểm sát nhân dân tối cao; (3) Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo của đương sự, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đúng thời hạn và quy định của pháp luật: (4) Tập trung đề cao công tác tự kiểm tra của các Chấp hành viên, các Chi cục và của Cục THADS; xây dựng kế hoạch kiểm tra và từng cá nhân, cơ quan phải chịu trách nhiệm trước Lãnh đạo đơn vị, Lãnh đạo Cục, Tổng cục về kết quả tự kiểm tra; (5) Rà soát, chỉ đạo tập trung giải quyết có hiệu quả các vụ việc thi hành án hành chính, kịp thời tham mưu cho Thành ủy, UBND các cấp trong việc chỉ đạo các cá nhân, cơ quan nhà nước là người phải thi hành án trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm, có hiệu quả các bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật; (6) Tiếp tục tranh thủ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND các cấp về công tác thi hành án dân sự; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành tại địa phương.
 
Tại Hội nghị, Cục THA DS TPHCM cũng vinh dự nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ dành cho các cá nhân có thành tích tốt trong công tác. 
                                                                                                                                                 Cẩm Tú

Các tin đã đưa ngày: