Sign In

Cục THADS TP.HCM Tiêu hủy hơn 300 kg ma túy bằng phương pháp mới

28/03/2022

Cục THADS TP.HCM  Tiêu hủy hơn 300 kg ma túy bằng phương pháp mới
Sáng 28.3, Cục THADS TP.HCM đã phối hợp với các sở ban ngành tại TP.HCM, công an, Viện KSND TP.HCM tiêu hủy một khối lượng lớn ma túy bằng phương pháp mới là đưa vào lò đốt để thiêu.
Để thi hành dứt điểm phần dân sự của Bản án trên theo quy định của pháp luật, đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm về ma túy, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố  nói riêng và cả nước nói chung. Cục Thi hành án dân sự thành (THADS) phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng với các cơ quan chức năng có liên quan của TP.HCM  tổ chức tiêu hủy toàn bộ số ma túy là vật chứng trong các vụ  phạm tội: “mua bán trữ trái phép chất ma túy”
 
 

Được biết, số lượng ma túy đem tiêu hủy trên 300 kg, là vật chứng từ những vụ án có hiệu lực thi hành trong nhiều năm vừa qua, là toàn bộ tang vật của 42 vụ án “mua bán trữ trái phép chất ma túy”  trong đó có 2 vụ lớn nhất lên tới gần 100kg ma túy.
 
  
Quá trình thực hiện tổ chức buổi tiêu hủy theo đúng kế hoạch, theo đó, trước khi đưa tang vật ( ma túy) đi tiêu hủy, Hội đồng, kiểm kê toàn bộ số lượng tang vật (là ma túy) từ kho vật chứng cùng sự giám sát của đại điện Viện kiểm sát thành phố và thành viên Hội đồng tiêu hủy. Cụ thể, sau khi mở niêm phong vật chứng, toàn bộ số ma túy liên quan vào trong lò để đốt cháy.

 
 
Về cách thức tiêu hủy ma túy, trước đây vì số lượng ma túy ít, nên sẽ tiêu hủy theo hình thức thủ công, chẳng hạn, bỏ ma túy vào nước hòa tan rồi đổ xuống cống, rãnh...Tuy nhiên, thực tế cho thấy tang vật trong các vụ án liên quan ma túy với số lượng rất nhiều, có những vụ 300kg, 600kg, vì vậy, không thể tiêu hủy theo hình thức thủ công, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân.
 
 

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) chỉ quy định vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, tiêu hủy, nhưng không cụ thể hóa là tiêu hủy bằng cách nào. Vì vậy, quá trình tổ chức thi hành án, Cục THADS TP.HCM đã đề xuất phương pháp đốt vào lò thiêu. Từ đó, Tổng cục có hướng dẫn, đề nghị Cục THADS TP.HCM nghiên cứu thực hiện theo quy định pháp luật, chủ động phối hợp với sở ban ngành khu vực TP.HCM, để thống nhất phương án xử lý. Sau khi chủ động phối hợp, và thống nhất phương án, Cục THADS TP.HCM đã tiến hành tiêu hủy ma túy theo phương pháp mới trên, nhằm tiêu hủy triệt để ma túy; đảm bảo bảo vệ môi trường, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi hành án./.
                                                                                                                              Cẩm Tú

Các tin đã đưa ngày: