Sign In

TPHCM: Triển khai công tác Thi hành án dân sự, theo dõi THAHC năm 2024

04/01/2024

TPHCM: Triển khai công tác Thi hành án dân sự, theo dõi THAHC năm 2024
Chiều 04/01/2024 tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố Hồ Chí Minh, Cục THADS Thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết công tác THADS, theo dõi thi hành án hành án hành chính năm 2023 và triển khai công tác năm 2024.
Đồng chí Lê Thành Long - UVBCHTW Đảng - Bí thư Ban Cán sự Đảng - Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đồng chí Phan Văn Mãi - UVBCHTW Đảng - Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND TP.HCM, đồng chí Nguyễn Quang Thái - Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS, đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Cục trưởng Cục THADS Thành phố chủ trì Hội nghị.

Cùng tham dự Hội nghị về phía Bộ Tư pháp có đồng chí Đỗ Xuân Quý - Chánh Văn phòng BTP, đồng chí Phan Thị Hồng Hà - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ BTP, đồng chí Nguyễn Thanh Tú - Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Chánh Văn phòng BTP, đồng chí Nguyễn Thị Tố Nga - Phó Vụ trưởng Vụ TCCB BTP; về phía Tổng cục THADS có đồng chí Nguyễn Quang Thái - Tổng cục trưởng, đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ.   
 
   
Quang cảnh Hội nghị
 
Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị Trung ương, các ban, sở, ngành thuộc Thành ủy, UBND TPHCM. Về phía Cục THADS Thành phố có Cục trưởng Nguyễn Văn Hòa, các đồng chí trong Ban Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Cục, Chấp hành viên, Thẩm tra viên thuộc Cục; Lãnh đạo và một số Chấp hành viên Chi cục THADS quận, huyện, thành phố trực thuộc (Hội nghị diễn ra trực tiếp tại Hội trường Lầu 11 và song song trực tuyến tại các phòng họp lầu 2 và lầu 7- Cục THADS TP.HCM).
 
   
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ( ngồi giữa, Ảnh bên phải)
và Tổng Cục trưởng TCTHADS Nguyễn Quang Thái (ngoài cùng bên Ảnh phải)

 
Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội lớn của khu vực phía Nam và cả nước, theo đó trên địa bàn TPHCM phát sinh nhiều vụ án dân sự, kinh tế, hình sự, đặc biệt là các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, số lượng thụ lý của các cơ quan Thi hành án dân sự tại TPHCM chiếm khoảng 1/6 về việc và khoảng 2/5 về tiền trong tổng số của toàn Hệ thống THADS, bình quân 335 việc/Chấp hành viên/năm), vì vậy kết quả thực hiện chỉ tiêu của các cơ quan THADS Thành phố Hồ Chí Minh luôn có ảnh hưởng lớn đến việc hoàn thành chỉ tiêu của toàn Hệ thống THADS theo Nghị quyết số 96/2019/NQ-QH14 của Quốc hội.
 
   
Đ/c Võ Quang Huy - Phó Viện trưởng, Viện kiểm sát nhân dân TPHCM (Ảnh trái)
Đ/c Trần Phương Hồng - Phó Cục trưởng Cục THADS TPHCM (Ảnh phải) phát biểu tại Hôi nghị

 
Nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, sát sao, kịp thời của Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, các cấp ủy, chính quyền TPHCM, Lãnh đạo Cục THADS, Lãnh đạo các Chi cục THADS trên địa bàn TPHCM đã quyết liệt chỉ đạo, tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, tạo chuyển biến mạnh mẽ về kết quả THADS, theo dõi THAHC, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành chỉ tiêu chung của toàn Hệ thống THADS và việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM.
 
Trưởng phòng Nghiệp vụ 2 - Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh Trần Đình Hoàng
trình bày chuyên đề về án kinh tế, tham nhũng

Cụ thể: Tổng số việc phải giải quyết là 104.173 việc tương đương với trên 143.903 tỷ đồng trong đó: Số cũ chuyển sang (trừ số đã chuyển sổ theo dõi riêng) là trên 93.611 tỷ đồng, số thụ lý mới là 50.291 tỷ đồng, số có điều kiện thi hành là 68.350 việc tương ứng với số tiền hơn 80.784 tỷ đồng, đã thi hành xong là 55.403 việc tương ứng 37.920 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 81,06% về việc và 46,94% về tiền trên số có điều kiện thi hành, vượt 1,34% so với chỉ tiêu được giao năm 2023. Công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, nhất là các vụ BCĐTW theo dõi được tập trung thực hiện quyết liệt, thu hồi trên 17.000 tỷ đồng. Những kết quả trên đã đóng góp mạnh mẽ vào kết quả chung của toàn Hệ thống THADS.
 
Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn mãi trao cờ cho
Chi cục THADS Quận 7 - Cờ thi đua Ngành Tư pháp về thành tích xuất sắc,
tiêu biểu trong phong trào thi đua của ngành Tư pháp năm 2023

 
Năm 2023, bằng sự quyết tâm, đoàn kết, cố gắng, các cơ quan THADS toàn Thành phố đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác được giao. Công tác chỉ đạo, điều hành được đổi mới; cơ bản khắc phục những thiếu sót, vi phạm trong THADS; công tác tổ chức cán bộ tiếp tục được tập trung củng cố, kiện toàn; một số vụ việc lớn, phức tạp đã được tập trung giải quyết; công tác tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp và các cơ quan liên quan trên địa bàn được tăng cường, phát huy hiệu quả, kịp thời tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc.
Bên cạnh đó, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: việc thi hành các vụ việc liên quan đến thu hồi nợ của tổ chức tín dụng vẫn còn chậm (số việc phải thi hành là 79.913 việc, tương ứng với số tiền trên 33.871 tỷ đồng; đã thi hành xong 370 việc, tương ứng với số tiền là 3.580 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 15,69% về việc và 23,03% về tiền); số án có điều kiện thi hành án trên 3 năm chưa thi hành dứt điểm còn cao; Tinh thần trách nhiệm, ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương công vụ, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, lối sống của một bộ phận nhỏ CHV, công chức THADS còn chưa đáp ứng yêu cầu. 
Phát huy kết quả đạt được, năm công tác 2024, Cục Thi hành án dân sự TPHCM tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo THADS 2 cấp, thực hiện tốt công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan trong công tác thi hành án dân sự; đồng thời, nâng cao chất lượng hiệu quả giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo; đẩy mạnh tự kiểm tra, kiểm tra việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ, việc thực hiện các quy định về trình tự, thủ tục thi hành án dân sự; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, góp phần tạo sự minh bạch, công khai trong hoạt động thi hành án; tiếp tục chỉ đạo thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tiêu cực, tham nhũng; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, phát huy vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cũng như phát huy dân chủ, sức mạnh tập thể, bảo đảm đoàn kết nội bộ trong từng cơ quan thi hành án dân sự.

 
Đ/c chí Lê Thành Long - UVBCHTW Đảng - Bí thư Ban Cán sự Đảng
- Bộ trưởng Bộ Tư pháp phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 
Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long ghi nhận nỗ lực và kết quả của toàn hệ thống THADS toàn Thành phố, đồng thời yêu cầu các cơ quan THADS TPHCM cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc những thách thức, yêu cầu hiện nay, tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao, cùng chuyển mình mạnh mẽ như quyết tâm của Đảng, Chính phủ và Bộ Tư pháp,
Bộ trưởng nhấn mạnh, năm 2024, bên cạnh các vụ việc đang tổ chức thi hành, Tòa án sẽ tiếp tục xét xử một số đại án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp và các vụ án dư luận xã hội quan tâm, nhất là các vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo như vụ Vạn Thịnh Phát, vụ Tân Hoàng Minh, vụ FLC. Do đó, các cơ quan thi hành án dân sự TPHCM cần tiếp tục đổi mới tổ chức, hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác; phát huy vai trò của người đứng đầu trong quản lý chỉ đạo điều hành; tập trung hoàn thành 2 chỉ tiêu lớn về việc và về số tiền thi hành án. Cùng với đó, chủ động tham gia tích cực vào sửa đổi, bổ sung Luật Thi hành án dân sự. Đồng thời, quán triệt đến từng công chức, người lao động việc thực  hiện Quy định số 132-QĐ/TW của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.
 
 Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trao danh hiệu Chiến sỹ thi đua Ngành Tư pháp cho các cá nhân:
Đ/c Trần Đình Hoàng - Trưởng Phòng; Đ/c Đặng Thị Thương Hoài - Chấp hành viên;
Đ/c Nguyễn Thị Ngọc Điệp - Kế toán viên Cục THADS TPHCM

 
Tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng sâu sát, quyết liệt, hiệu quả, bám sát tình hình cơ sở và thực tiễn. Phát huy hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp liên ngành trong các mặt công tác, xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ. Trong đó, chủ động báo cáo Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự TPHCM để chỉ đạo phối hợp triển khai các giải pháp nâng cao kết quả thi hành án đối với những vụ việc có giá trị lớn, khoản thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, những vụ việc cần huy động lực lượng.
 

Đ/c  Nguyễn Văn Hòa, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục THADS Thành phố phát biểu đáp từ
 
Phát biểu đáp từ, Cục trưởng Cục THADS TP.HCM Nguyễn Văn Hòa gửi lời cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, đặc biệt là Bộ trưởng Lê Thành Long đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng, sâu sắc, trong đó, Bộ trưởng đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được, những đóng góp tích cực của THADS TPHCM đối với Hệ thống THADS nói riêng và công tác Tư pháp của Bộ, ngành nói chung.
 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi cùng các đại biểu tham dự Hội nghị chụp hình lưu niệm với Ban lãnh đạo Cục THADS và đại diện lãnh đạo các đơn vị tham dự Hội nghị
 
Cũng trong dịp này các tập thể, cá nhân ngoài cơ quan THADS có thành tích trong công tác phối hợp THADS, các tập thể, cá nhân tại Cục THADS TPHCM đã có thành tích xuất sắc trong công tác, được nhận khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, tiêu biểu là Chi cục THADS Quận 7 nhận Cờ thi đua Ngành Tư pháp về thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua của ngành Tư pháp năm 2023; 03 cá nhân của Cục THADS TP nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi giai đoạn 2021 - 2023. VKSND TPHCM, Phòng Kiểm sát THADS VKSND TPHCM, Phòng Cảnh sát THA hình sự và hỗ trợ tư pháp (PC10) Công an TPHCM và 24 cá nhân thuộc các cơ quan, ban ngành liên quan được nhận Bằng đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2022-2023 khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp vì có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp chỉ đạo và tổ chức triển khai thi hành Luật THADS và công tác THADS giai đoạn 1993 - 2023.
Một số hình ảnh tại Hội nghị:
   
 
   

   

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: