Sign In

Hội nghị triển khai công tác Thi hành án dân sự năm 2017

19/12/2016

Hội nghị triển khai công tác Thi hành án dân sự năm 2017
      Ngày 16/12, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2017. Đồng chí Phan Như Nguyện – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Dự Hội nghị, có các thành viên Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh, đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và diện một số Sở, Ban, Ngành có liên quan, toàn thể cán bộ, công chức Cục Thi hành án dân sự; Trưởng Ban chỉ đạo THADS cấp huyện, Lãnh đạo Viện kiểm sát, Tòa án, Công an các huyện, thị xã thành phố và Chấp hành viên, Thẩm tra viên, Thư ký, Kế toán trưởng các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
      Năm 2016, trên cơ sở nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự các cấp và sự phối kết hợp của các cơ quan hữu quan, công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong năm 2016 vừa qua đã có nhiều chuyển biến tích cực; tỷ lệ giải quyết về việc, về tiền vượt chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao, nhiều vụ việc tồn đọng kéo dài đã được giải quyết dứt điểm, góp phần bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, đồng thời đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Hữu Băng - Phó Cục trưởng
 
      Tổng kết công tác năm 2016, các cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức thi hành xong 7.584 việc/10.103 việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 75,07% về việc, vượt 5,07% chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao; thu được 93,967 tỷ đồng/272,473 tỷ đồng có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 34,49%, vượt 4,49% chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao; cưỡng chế thành công 43 vụ việc; giải quyết dứt điểm 12/12 đơn thư khiếu nại, tố cáo, đạt 100%. Từ đầu năm 2016 đến nay, tình trạng khiếu nại, tố cáo được xem xét, giải quyết kịp thời, đúng luật định, tạo sự ổn định cơ bản trong giải quyết lần đầu, không có khiếu nại vượt cấp. So với lượng án thụ lý 11.624 việc thì tỷ lệ đơn thư khiếu nại, tố cáo trong năm 2016 là 12 đơn/11.624 vụ việc phải giải quyết (0,1%), là con số nói lên sự tiến bộ rất lớn so với nhiều năm trước và so với một số lĩnh vực khác.

Đồng chí Tăng Quốc Hùng - Cục trưởng
 
      Tại Hội nghị các đại biểu đã thảo luận đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu năm 2017 đó là: Cơ quan THADS hai cấp trong tỉnh tiếp tục triển khai và áp dụng có hiệu quả Luật Thi hành án dân sự được sửa đổi, bổ sung năm 2014, Nghị định số 62/2015/NĐ-CP ngày 18/07/2015 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật và các văn bản pháp luật có liên quan; tổ chức thi hành án đúng trình tự, thủ tục, nội dung bản án, quyết định của Toà án, quyết tâm thi hành án đạt chỉ tiêu của Bộ Tư pháp và Tổng cục Thi hành án dân sự giao; tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ giỏi về nghiệp vụ, vững về bản lĩnh chính trị, tiếp tục kiện toàn tổ chức cán bộ của các cơ quan thi hành án dân sự trong tỉnh; thực hiện tốt công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo.
      Phát biểu Chỉ đạo Hội nghị, Đồng chí Phan Như Nguyện, Ủy Viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo THADS đã biểu dương những cố gắng phấn đấu của Ngành THADS địa phương trong nhiều năm qua, góp phần tích cực phục vụ tốt yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Năm 2016, tình hình kinh tế của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh… Cơ cấu tổ chức, phương tiện hoạt động, kinh phí của Ngành thi hành án có hạn, nhưng với quyết tâm cao, toàn Ngành đã hoàn thành tốt nhiệm vụ với kết quả giải quyết án vượt chỉ tiêu của Bộ Tư pháp giao, là một trong ba đơn vị được Khối thi đua Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long đề nghị Bộ Tư pháp tặng cờ thi đua ngành; nhiều vụ việc phức tạp đã được giải quyết đúng pháp luật, kết thúc ổn định.

Đồng chí Phan Như Nguyện, Ủy Viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo THADS tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị 
 
      Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tế đặt ra thì Ngành THADS tỉnh còn phải tích cực phấn đấu quyết liệt hơn nữa để đáp ứng yêu cầu trật tự, kỷ cương của xã hội trong quản lý nhà nước bằng pháp luật; đáp ứng được sự mong đợi, bức xúc của người dân về bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp khi án đã có hiệu lực thi hành. Theo báo cáo trên địa bàn tỉnh, án thi hành còn gần 2.000 việc khó thi hành, phải xử lý tài sản cuối cùng, ảnh hưởng đến cuộc sống của hộ gia đình, do đó Cục THADS chỉ đạo ngành mình lập thống kê chi tiết số vụ trên từng địa bàn (phường, xã) và đề xuất giải pháp cụ thể cho từng trường hợp; thông qua Ban chỉ đạo đề xuất với UBND cùng cấp có chỉ đạo giải pháp đồng bộ, thống nhất trước khi cưỡng chế; tránh nóng vội phát sinh điểm nóng và những phức tạp về an sinh xã hội... Năm 2017, công tác thi hành án dân sự vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập, xử lý vụ việc liên quan đến nhiều ngành luật, do đó, các cơ quan Thi hành án dân sự trong tỉnh phải khắc phục mọi khó khăn, đề ra các giải pháp có tính khả thi, quyết tâm thực hiện đạt và vượt, chỉ tiêu mà Bộ Tư pháp, Tổng cục giao, cũng như các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Với tinh thần đó, tôi mong Ngành THADS tỉnh tích cực phấn đấu tốt hơn nữa. Đặc biệt là các thành viên Ban chỉ đạo THADS cả hai cấp và các ngành hữu quan tích cực với tinh thần cộng đồng trách nhiệm theo quy định của pháp luật để góp phần thiết lập trật tự kỷ cương, tuân thủ pháp luật trong lĩnh vực hoạt động THADS ngày càng tốt hơn, thật sự tạo được lòng tin của nhân dân trong thực thi pháp luật. Đồng thời, cũng đề nghị Sở Tư pháp sớm tham mưu UBND tỉnh xây dựng Đề án Thừa phát lại trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu để khắc phục tình trạng quá tải của các cơ quan THADS ở địa phương.

Đồng chí Tăng Quốc Hùng - Cục trưởng, trao tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân
 
      Hội nghị cũng đã tiến hành tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2016, phát động phong trào thi đua năm 2017. Nhân dịp này, Cục trưởng Cục THADS đã tặng Danh hiệu và hình thức khen thưởng cho các tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016.

Tác giả ảnh: Tuấn Hiệp
Theo Hữu Bằng - Phó Cục trưởng

Các tin đã đưa ngày: