Sign In

Ban Pháp chế giám sát tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh

23/06/2023

BNP) - Sáng 22/6, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế do đồng chí Nguyễn Công Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng Đoàn tiến hành giám sát Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh về tình hình thực hiện quy định pháp luật về THADS trên địa bàn tỉnh từ ngày 01/10/2019 đến 31/05/2023.

Toàn cảnh buổi giám sát.

 

Thời gian qua, Cục THADS tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, văn bản chỉ đạo của Tổng Cục THADS và của tỉnh về công tác THADS. Cục THADS tỉnh đã ra quyết định thi hành án đúng thẩm quyền, đúng thời hạn đối với các bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm chính xác, đúng pháp luật trong việc xác minh, phân loại án có điều kiện thi hành và chưa có điều kiện thi hành, cơ bản khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động thi hành án.


 

 

Cục THADS tỉnh luôn hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu thi hành án cả về việc và về tiền theo chỉ tiêu Tổng cục THADS giao. Tỷ lệ thi hành xong về việc và về tiền theo từng năm là 84,83% và 40,55% (năm 2020); 83,75% và 41,96% (năm 2021); 85,67% và 51,29% (năm 2022); 5 tháng đầu năm 2023 đạt 66,60% về việc, 28,04% về tiền.

Bí thư Huyện ủy Gia Bình Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi giám sát.

 

Tại buổi giám sát, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận, làm rõ một số khó khăn trong quá trình thực thi nhiệm vụ như: Vẫn còn nhiều việc có điều kiện thi hành nhưng chậm được thi hành dứt điểm; việc thi hành các vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng hiệu quả chưa cao; một bộ phận cán bộ THADS còn hạn chế trong áp dụng trình tự, thủ tục thi hành án…

Chủ tịch UBND huyện Lương Tài Phạm Thanh Hải phát biểu tại buổi giám sát.

 

Kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban Pháp chế Nguyễn Công Thắng chia sẻ với những khó khăn trong công tác THADS trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đồng thời, đề nghị Cục THADS tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được nhằm nâng cao tỷ lệ giải quyết về việc và về tiền. Trưởng Ban Pháp chế đề nghị Cục THADS tỉnh và các đơn vị tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị 19/CT-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác công tác THADS trên địa bàn để khắc phục những hạn chế, vướng mắc, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao.

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nguyễn Chí Hoan phát biểu ý kiến.

 

Đối với các kiến nghị, đề xuất của Cục THADS tỉnh, Ban Pháp chế tiếp thu, tổng hợp trình HĐND, UBND tỉnh xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Các tin đã đưa ngày: