Sign In

Lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Bộ luật hình sự: Đảm bảo khách quan, tỉ mỉ, chính xác

18/09/2015

Sáng 17/9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã chủ trì cuộc họp cho ý kiến về dự thảo Báo cáo tổng hợp của Chính phủ về kết quả lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Bộ luật hình sự (BLHS) (dự thảo Báo cáo). Tham dự buổi họp có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Kiều Đình Thụ, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Văn Pha cùng đại diện một số Bộ, ban, ngành Trung ương.

Bảo đảm tính minh bạch, khả thi và tính dự báo

Tính đến ngày 16/9/2015, qua báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân của 10 Bộ, ngành Trung ương, 14 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và kết quả các hoạt động lấy ý kiến khác thì đã có khoảng hơn 800.000 lượt ý kiến của nhân dân tham gia góp ý về dự thảo BLHS. Đối tượng lấy ý kiến trải rộng từ các cơ quan của Trung ương đến địa phương, từ các cơ quan nhà nước đến các tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp, tổ chức kinh tế, viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo. Bộ Tư pháp đã tổ chức nhiều hoạt động để lấy ý kiến của các nhà quản lý, nhà khoa học, giảng viên, điều tra viên, kiểm tra viên, thẩm phán, luật sư, chuyên gia trong một số lĩnh vực có liên quan…
 
   

Theo dự thảo Báo cáo, đa số các ý kiến cho rằng, dự thảo BLHS được xây dựng công phu, về cơ bản đã thể chế hóa được đầy đủ, toàn diện các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng; thể hiện được tinh thần của Hiến pháp năm 2013 về tôn trọng vào bảo vệ quyền con người, quyền công dân, về xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; bảo đảm phù hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; đồng thời giải quyết được những vấn đề bất cập, tồn tại của thực tiễn đặt ra có liên quan đến quy định của BLHS và bảo đảm tính minh bạch, khả thi và tính dự báo, có thể xử lý được tội phạm nảy sinh trong tình hình mới. Ý kiến về các vấn đề được Chính phủ xác định là trọng tâm trong quá trình lấy ý kiến của nhân dân cũng đã được tổng hợp một các chi tiết, cụ thể và đầy đủ.
 
   

Khách quan, tỉ mỉ, chính xác
Thảo luận về dự thảo báo cáo, các đại biểu đã chia sẻ nhiều ý kiến khác nhau. Đối với quy định không giảm án với người bị kết án tử hình nhưng được ân giảm xuống tù chung thân, ông Kiều Đình Thụ, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng như vậy sẽ không đạt được mục tiêu của việc cải tạo là hướng về xã hội, trong khi đó Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Sơn cho rằng quy định này là cần thiết để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Ông Kiều Đình Thụ cũng không đồng tình với việc xử lý hình sự đối với người trộm cắp tài sản có giá trị dưới 2 triệu đồng vì cho rằng như thế là quy tội khách quan, không tính đến chủ quan của tội phạm. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Văn Pha lại cho biết quy định này được nhân dân các tỉnh miền núi, khu vực kinh tế còn nhiều khó khăn tán thành cao…
 
   

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh: việc tổng hợp, tiếp thu ý kiến nhân dân phải đảm bảo khách quan, tỉ mỉ, chính xác. Báo cáo này vừa là tổng hợp ý kiến của người dân để trình Quốc hội xem xét nhưng cũng là dịp để Chính phủ đề xuất quan điểm của mình. Bộ trưởng yêu cầu, phải rà soát một lần nữa các quy định của dự thảo BLHS để đảm bảo phù hợp với Hiến pháp, phù hợp với các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và phải đảm bảo tính dự báo, ổn định lâu dài.  
 

Các tin đã đưa ngày: