Sign In

Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát về công tác Thi hành án dân sự năm 2021 tại Cục THADS tỉnh Bình Phước

16/11/2021

Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát về công tác Thi hành án dân sự năm 2021 tại Cục THADS tỉnh Bình Phước
Thực hiện Kế hoạch giám sát về tình hình thực hiện công tác thi hành án dân sự năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Sáng ngày 15.11.2021, tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Phước, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bình Phước đã có buổi giám sát công tác thi hành án dân sự. Đồng chí Trịnh Thị Hòa – Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí Trần Hoàng Tâm – Phó trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh và các đồng chí trong Ban pháp chế
      Tham dự buổi giám sát, về phía Cục THADS tỉnh Bình Phước có đồng chí Trần Văn Hòa – Phó Cục trưởng, đồng chí Phạm Anh Ngọc - Phó Cục trưởng và các Trưởng phòng thuộc Cục THADS tỉnh.        
          Tại buổi làm việc đồng chí Trần Văn Hòa - Phó Cục trưởng THADS tỉnh đã trình bày báo cáo kết quả công tác thi hành án năm 2021. Tổng số việc giải quyết là 16.284 việc, trong đó: Số cũ chuyển sang là 5.831 việc, Số thụ lý mới là 10.453 việc. Về tiền tổng số giải quyết là 2 nghìn 870 tỷ 585 triệu 024 nghìn đồng, trong đó: Số cũ chuyển sang là 1 tỷ 773 nghìn 808 triệu 346 nghìn đồng; Số thụ lý mới là 1 nghìn 096 tỷ 776 triệu 678 nghìn đồng. Các cơ quan thi hành án dân sự đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 125 trường hợp, trong đó có 01 trường hợp đương sự tự nguyện trước khi cưỡng chế, cuộc cưỡng chế có huy động lực lượng liên ngành, 81 việc cưỡng chế thành công, 43 việc chưa tổ chức cưỡng chế. Số việc theo dõi thi hành án hành chính là 22 việc. Trong đó: đã thi hành xong 10 việc, tạm đình chỉ 02 việc còn 10 việc đang thi hành. Công tác tiếp công dân đã thực hiện tiếp 110 lượt công dân, tương ứng với 122 người, không có đoàn đông người. Tổng số đơn khiếu nại, tố cáo được thụ lý, giải quyết  là 51 đơn, tương ứng 38 việc, trong đó: 12 việc thuộc thẩm quyền của Cục THADS; 26 việc thuộc thẩm quyền của Chi cục Thi hành án dân sự. Kết quả: Đã giải quyết xong 37 việc, đạt 97,36%. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng lãnh đạo Cục THADS tỉnh đã bám sát vào sự chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, thực hiện các chỉ tiêu được giao. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, kéo theo nhiều hệ lụy, gây khó khăn cho công tác tổ chức thi hành án và ảnh hưởng đến việc hoàn thành nhiệm vụ. Cùng với đó, các cơ quan THADS tại tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội theo các Chỉ thị Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, điều này gây khó khăn rất lớn cho công tác tổ chức thi hành án. Chấp hành viên không thể thực hiện tác nghiệp cũng như không thể tiếp dân, mời dân đến giải quyết. Công tác phối hợp với các cơ quan hạn chế vì chính quyền địa phương phải tập trung lực lượng chống dịch, các cơ quan ban ngành khác cũng thực hiện giãn cách, việc xử lý tài sản để thi hành án chưa thực hiện được. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra.
         
          Tại buổi làm việc, các thành viên trong Ban Pháp chế HĐND tỉnh chất vấn một số nội dung trong báo cáo nhằm đánh giá đúng vai trò, kết quả công tác THADS của Cục THADS tỉnh Bình Phước trong năm 2021. Những nội dung chất vấn của Đoàn giám sát được đồng chí Trần Văn Hòa - Phó Cục trưởng giải trình cụ thể và báo cáo thêm với Đoàn giám sát về những kết quả nổi bật trong công tác năm 2021 của đơn vị, nêu những tồn tại, khó khăn, vướng mắc còn gặp phải, đề nghị Đoàn và Ban Pháp chế báo cáo Hội đồng nhân dân quan tâm, hỗ trợ kinh phí cho công chức ngành THADS địa phương tham gia các lớp đào tạo và lý luận chính trị, quản lý nhà nước để đảm bảo điều kiện trong công tác cán bộ.
    
                   
 
       Kết luận buổi giám sát HĐND tỉnh, đồng chí Trịnh Thị Hòa – Phó Trưởng Ban Pháp chế đánh giá cao kết quả mà Cục THADS tỉnh đã đạt được trong năm 2021 và đề nghị lãnh đạo Cục THADS tỉnh trong thời gian tới tiếp tục tập trung nâng cao hiệu quả công tác điều hành từ Cục cho đến các Chi cục, nêu cao trách nhiệm gương mẫu đi đầu của người đứng đầu đơn vị; đẩy mạnh công tác nghiệp vụ THADS; tiếp tục sâu sát, quyết liệt trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành. Tăng cường kiểm tra toàn diện, kiểm tra đột xuất các Chi cục THADS. Chủ động theo dõi, đôn đốc trong công tác thi hành án hành chính. Cần có những biện pháp cụ thể trong năm 2022 để giảm lượng án chuyển kỳ sau. Cùng với đó nâng cao tinh thần, trách nhiệm công chức, người lao động trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và có giải pháp phù hợp với tình hình, diễn biến cụ thể của từng đơn vị trong bối cảnh chịu tác động của dịch bệnh Covid - 19.
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Thảo
Nguồn tin: Cục THADS tỉnh Bình Phước

Các tin đã đưa ngày: