Sign In

Nâng cao nghiệp vụ công tác và phòng chống tham nhũng tiêu cực trong hoạt động THA

06/05/2024

Nâng cao nghiệp vụ công tác và phòng chống tham nhũng tiêu cực trong hoạt động THA
(PLVN) - Ngày 4/5, Cục THADS TP Đà Nẵng triển khai Hội nghị quán triệt 2 chuyên đề về tập huấn nghiệp vụ công tác THADS và phòng chống tham nhũng tiêu cực trong hoạt động THA.

Tại hội nghị triển khai trọng tâm chuyên đề tập huấn nghiệp vụ công tác THADS, ông Hoàng Thế Anh, Vụ trưởng Vụ nghiệp vụ 3 thuộc Tổng cục THADS tham dự và chỉ ra 1 số những sai phạm thường gặp trong phân loại việc, tiền trong THADS. Điển hình như, ra quyết định về việc chưa có điều kiện thiếu chính xác; ra quyết định về việc chưa có điều kiện THA không có căn cứ; phân loại chưa có điều kiện không chính xác; phân loại các việc khác không chính xác…

Qua đó, Tổng cục THADS đưa ra 1 số những giải pháp và vấn đề cần lưu ý trong phân loại việc, tiền THADS và điều hành chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS như: cần căn cứ rà soát, phân loại 1 số luật THADS và các văn bản hướng dẫn thi hành, luật thống kê và các văn bản hướng dẫn thi hành, thông tư số 01 và thông tư số 08, thông tư số 06…

Ông Hoàng Thế Anh, Vụ trưởng Vụ nghiệp vụ 3 thuộc Tổng cục THADS chỉ ra 1 số những sai phạm thường gặp trong phân loại việc, tiền trong THADS.

Ông Hoàng Thế Anh, Vụ trưởng Vụ nghiệp vụ 3 thuộc Tổng cục THADS chỉ ra 1 số những sai phạm thường gặp trong phân loại việc, tiền trong THADS.

Ngoài ra, các tài liệu làm phát sinh nhiệm vụ của chấp hành viên, bản án quyết định của tòa án, đơn yêu cầu thi hành án; các tài liệu thể hiện quá trình tác nghiệp của chấp hành viên, các quyết định về THA, các văn bản hành chính tố tụng liên quan khác cũng là 1 số điểm cần được lưu ý trong phân loại việc, tiền trong THADS.

Chiều cùng ngày là Hội nghị triển khai trọng tâm chuyên đề về kiểm soát nguồn lực, phòng chống tham nhũng tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và chỉ thị số 34 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy, không làm đúng nhiệm vụ quyền hạn của cán bộ đảng viên trong tình hình hiện nay.

Toàn cảnh buổi tập huấn.

Toàn cảnh buổi tập huấn.

Tại hội nghị, ông Võ Công Chánh, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ ra 6 nguyên tắc về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án bao gồm bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung thống nhất chặt chẽ toàn diện của Đảng, các cơ quan và đại biểu dân cử, Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, các tổ chức CT- XH và nhân dân đối với hoạt động tố tụng, THA và các hoạt động khác; Bảo đảm quyền lực được kiểm soát chặt chẽ bằng cơ chế, được ràng buộc bằng trách nhiệm, quyền hạn đến đâu trách nhiệm đến đó, quyền hạn càng cao trách nhiệm càng lớn; Bảo đảm tính độc lập khách quan tuân thủ pháp luật quy định quy chế làm việc, quy trình nghiệp vụ, chuẩn mực đạo đức quy tắc ứng xử của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng, thi hành án.

Ông Võ Công Chánh, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ ra 6 nguyên tắc về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng tiêu cực trong THA.

Ông Võ Công Chánh, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ ra 6 nguyên tắc về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng tiêu cực trong THA.

Ngoài ra, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng cũng nhấn mạnh nguyên tắc phải đảm bảo công khai minh bạch gắn với trách nhiệm giải trình của cơ quan tổ chức người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng, thi hành án và các hoạt động khác có liên quan theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Kịp thời phát hiện ngăn chặn xử lý nghiêm minh mọi hành vi vi phạm lợi dụng lạm dụng chức vụ quyền hạn lạm quyền tham nhũng tiêu cực trong hoạt động tố tụng, thi hành án, và các hoạt động có liên quan khác, không có vùng cấm, không có ngoại lệ; Tuân thủ các chủ trương quy định của Đảng và các quy định của pháp luật có liên quan.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Cục THADS TP Đà Nẵng cho biết, nhằm nâng cao chuyển biến căn bản rõ nét trong nhận thức, ý thức trách nhiệm và hành động của cán bộ, đảng viên công chức thuộc hệ thống cơ quan THADS thành phố trong công tác phòng ngừa tham nhũng, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật kỷ cương khắc phục tình trạng né tránh đùn đẩy sợ trách nhiệm. Các cán bộ, chuyên viên Cục THADS Đà Nẵng đã tập trung tập huấn, nâng cao nghiệp vụ trong công tác THADS và sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác THA thành phố. Buổi tập huấn được triển khai dưới sự tham gia của hơn 100 chấp hành viên, thẩm tra viên từ các Chi cục THADS quận, huyện trên địa bàn thành phố.

                                                                                                                                           Vũ Vân Anh- Khánh Kim

Theo Báo Pháp luật Việt Nam: https://baophapluat.vn/nang-cao-nghiep-vu-cong-tac-va-phong-chong-tham-nhung-tieu-cuc-trong-hoat-dong-tha-post511496.html

Các tin đã đưa ngày: