Sign In

Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính 6 tháng đầu năm 2018 và Lễ công bố và trao quyết định điều động, luân chuyên công chức thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai năm 2018

22/04/2018

Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính 6 tháng đầu năm 2018 và Lễ công bố và trao quyết định điều động, luân chuyên công chức thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai năm 2018
Ngày 20/4/2018, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm công tác thi hành án dân sự (THADS) bằng hình thức trực tuyến đa phương tiện tại 63 điểm cầu địa phương của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và điểm cầu Trung ương tại trụ sở Bộ Tư pháp dưới sự chủ trì của đồng chí Thứ trưởng Trần Tiến Dũng và đồng chí Quyền Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi.
Tham dự điểm cầu Trung ương còn có các đồng chí đại diện Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các đơn vị thuộc Bộ, Cục Thi hành án Bộ Quốc Phòng, các đồng chí Phó Tổng cục trưởng và lãnh đạo các Vụ, Thẩm tra viên cao cấp, Chuyên viên cao cấp, Thẩm tra viên chính, Chuyên viên chính các  đơn vị thuộc Tổng cục THADS, một số cơ quan truyền thông, báo chí đến dự và đưa tin về Hội nghị.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Văn Lực, Phó Tổng cục trưởng trình bày tóm tắt báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2018, phương hướng nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm của hệ thống Thi hành án dân sự. Bên cạnh đó, công tác theo dõi thi hành án hành chính được triển khai quyết liệt hơn. Công tác giải quyết các vụ việc trọng điểm, các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài; các vụ việc thu hồi các khoản nợ của tổ chức tín dụng có chuyển biến tích cực. Công tác phối hợp liên ngành, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục được quan tâm. Công tác hướng dẫn, kiểm tra ngày càng hiệu quả. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện nghiêm túc trong toàn Hệ thống. Tổ chức bộ máy các cơ quan thi hành án dân sự tiếp tục được quan tâm củng cố, kiện toàn; kỷ cương, kỷ luật hành chính không ngừng được tăng cường; cơ sở vật chất, phương tiện làm việc của các cơ quan thi hành án dân sự tiếp tục được quan tâm.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Báo cáo cũng thẳng thắn chỉ rõ: kết quả thi hành án dân sự về tiền đạt thấp và giảm so với cùng kỳ năm 2017; lượng án có điều kiện chuyển kỳ sau còn nhiều và tăng so với cùng kỳ; số lượng cán bộ bị xử lý kỷ luật vẫn còn tương đối nhiều; số đơn, thư khiếu nại, tố cáo tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm 2017; công tác chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ còn thiếu kịp thời, hiệu quả chưa cao… là những hạn chế của công tác THADS 6 tháng đầu năm 2018. Một số khó khăn, vướng mắc mà Hệ thống Thi hành án dân sự phải đối mặt ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao, như: Một số vụ việc trọng điểm, phức tạp đã kéo dài nhiều năm trong khi điều kiện kinh tế, xã hội và các quy định của pháp luật liên quan có nhiều thay đổi so với thời điểm giải quyết vụ việc, cần phải có sự phối hợp, chỉ đạo thống nhất của nhiều cấp, nhiều ngành; điều kiện thi hành án trong những vụ án tham nhũng, kinh tế lớn còn gặp nhiều khó khăn; trong giai đoạn thẩm định cho vay, các tổ chức tín dụng chưa chặt chẽ trong việc xác định ranh giới đất, định giá chênh lệch nhiều so với giá thẩm định lúc cho vay dẫn đến cơ quan thi hành án dân sự kê biên thường có khiếu nại, khởi kiện tranh chấp tài sản hoặc bán đấu giá tài sản nhiều lần nhưng không có người mua; việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng qua gần 01 năm thực hiện đã bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc chậm được tháo gỡ; một số vụ việc chưa thể thi hành do trong quá trình tổ chức thi hành án, các cơ quan thi hành án dân sự nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc đang kiến nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm đối với Bản án, có Quyết định hủy toàn bộ bản án phúc thẩm, sơ thẩm đang trong quá trình chờ xét xử lại, khó khăn trong quá trình liên quan đến ủy thác tư pháp do đương sự đang cư trú ở nước ngoài dẫn đến kéo dài thời gian thi hành án; ý thức chấp hành pháp luật của người phải thi hành án còn chưa cao, phần lớn người phải thi hành án thường tìm cách trì hoãn, kéo dài việc thi hành án, thậm chí có những trường hợp chống đối quyết liệt.
Báo cáo cũng chỉ rõ những nguyên nhân chủ quan, khách quan của những tồn tại hạn chế và đề ra 07 nhiệm vụ trọng tâm và 06 nhóm giải pháp chủ yếu cần tập trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2018.
Hội nghị cũng được nghe các ý kiến tham luận, phát biểu của đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đại diện một số đơn vị thuộc Bộ, thuộc Tổng cục và phát biểu của các cơ quan THADS địa phương.
Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng hoan nghênh những kết quả của công tác thi hành án dân sự trong 06 tháng đầu năm 2018. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng bày tỏ băn khoăn vì kết quả về tiền thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2017; án chuyển kỳ sau so với cùng kỳ chưa có chuyển biến; kết quả thu hồi tiền các khoản nợ của tổ chức tín dụng còn thấp; chỉ đạo nghiệp vụ có lúc chưa kịp thời; tình trạng vi phạm tuy đã giảm nhưng vẫn còn xảy ra; công tác đào tạo bồi dưỡng, kiện toàn chưa được chú trọng; bồi thường nhà nước theo quy định mới có dấu hiệu tăng…
Trong 6 tháng cuối năm, Thứ trưởng yêu cầu toàn Hệ thống Thi hành án dân sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu công tác đã đề ra. Cụ thể: tập trung giải quyết các vụ việc bán đấu giá thành nhưng chưa giao tài sản được; nâng cao tỷ lệ thu hồi tiền, tài sản cho Nhà nước trong vụ án kinh tế lớn; công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành phải sâu sát, sáng tạo, linh hoạt; siết chặt kỷ luật kỷ cương công vụ, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm; tiếp tục phát huy phối hợp liên ngành trong thi hành án dân sự; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xử lý kịp thời thông tin báo chí… 
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Mai Lương Khôi - Quyền Tổng cục trưởng thay mặt cán bộ, công chức các cơ quan THADS cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ, sự phối hợp hiệu quả của các ngành chức năng, các đơn vị liên quan, đồng thời nghiêm túc tiếp thu, lĩnh hội các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng tại Hội nghị. Lãnh đạo Tổng cục, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Tổng cục và Thủ trưởng các cơ quan Thi hành án dân sự địa phương sẽ tập trung chỉ đạo, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, đồng thời đồng chí Quyền Tổng cục trưởng cũng nhấn mạnh các đơn vị thuộc Tổng cục cần tổng hợp ý kiến của các địa phương, để tham mưu Lãnh đạo Tổng cục, Lãnh đạo Bộ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các địa phương.
Cùng ngày, Cục THADS tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động, luân chuyên công chức thi hành án dân sự năm 2018 đối với 09 trường hợp công chức thuộc diện điều động, luân chuyển theo Kế hoạch số 398/KH-CTHADS ngày 11/4/2017 của Cục THADS tỉnh về việc chuyển đổi vị trí công tác năm 2017 đối với cán bộ, công chức có chức danh trong các cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai.
                                          
                                          
                            Đồng chí Phan Văn Châu - Cục trưởng Cục THADS tỉnh phát biểu tại buổi lễ công bố

                                          
                                        Đồng chí Phan Văn Châu - Cục trưởng Cục THADS tỉnh trao quyết định 

Tại buổi Lễ công bố và trao quyết định, đồng chí Phan Văn Châu – Cục trưởng Cục THADS tỉnh đã chúc mừng các đồng chí được điều động, luân chuyển. Đồng thời yêu cầu các đồng chí được điều động, luân chuyển bàn giao công việc, hồ sơ rõ ràng, cụ thể cho Thủ trưởng các cơ quan đơn vị cũ, nhanh chóng, khẩn trương nắm bắt công việc ở cơ quan, đơn vị mới và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

                                                                               (Huỳnh Trọng Nhân - Chuyên viên Văn phòng Cục THADS tỉnh Đồng Nai)

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: