Sign In

Công tác THADS bảo đảm cho “công lý phải được thực thi đến cùng”

24/11/2021

Công tác THADS bảo đảm cho “công lý phải được thực thi đến cùng”
Công tác THADS bảo đảm cho “công lý phải được thực thi đến cùng”

(Chinhphu.vn) - Sáng 22/11, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự (THADS), thi hành án hành chính (THAHC) năm 2022.

 
          Một số quy định của pháp luật chưa theo kịp với thực tiễn cuộc sống 
          Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Duy Giảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh: Năm 2021, dù bị tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 nhưng toàn hệ thống THADS đã thi hành xong 500.000 vụ việc (làm tròn), số tiền thi hành được trên 45.000 tỷ đồng (không kể kết quả THADS trong quân đội), số tiền thu hồi nợ của các tổ chức tín dụng là 18.000 tỷ đồng.
          Sự phối hợp liên ngành giữa Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Toà án Nhân dân tối cao ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Nhiều vụ việc rất khó khăn, phức tạp, kéo dài, gây bức xúc dư luận đã được giải quyết, bảo đảm khách quan.
Biểu dương và đánh giá cao những kết quả, nỗ lực, cố gắng của cán bộ, công chức toàn Hệ thống THADS năm qua, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng thẳng thắn chỉ rõ, tuy đạt được kết quả nhưng một số chỉ tiêu về THADS đạt thấp so với kế hoạch, một phần do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng cũng có những hạn chế từ những nguyên nhân trong chính nội tại của ngành lâu nay như một số chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên với cấp dưới trong giải quyết vụ việc nhưng cấp trên chậm trả lời hoặc chưa đi thẳng vào vấn đề cần tháo gỡ cho cấp dưới, nhất là trong bối cảnh cơ quan thi hành án gặp rất nhiều khó khăn khi quy định của pháp luật chưa theo kịp so với yêu cầu của tình hình thực tiễn.
          Về định hướng các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng, thực hiện phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả COVID-19”, toàn hệ thống THADS vừa thích ứng an toàn nhưng vẫn phải hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, khắc phục bất cập trong thời gian qua.
          Cần tập trung thực hiện nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm, có sự phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đối với công tác này. Tăng cường công tác hoàn thiện thể chế, có giải pháp đối với những vấn đề pháp lý phát sinh trong thực tiễn, những vụ việc vì lý do khách quan làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân cần phát hiện kịp thời để tháo gỡ. “Công tác THADS phải làm đúng theo quy định của pháp luật nhưng vẫn tháo gỡ được khó khăn, vướng mắc. Muốn vậy phải nâng cao cộng đồng trách nhiệm giữa các ban ngành liên quan. Đồng thời, có giải pháp chấn chỉnh nghiêm túc các vi phạm bằng việc mỗi cán bộ phải tự răn mình, không ngừng tu dưỡng đạo đức, năng lực chuyên môn kết hợp với sự giám sát chặt chẽ của cơ quan, đồng nghiệp, nhân dân để mỗi cán bộ THADS ngày càng hoàn thiện hơn, giữ gìn phẩm chất của cán bộ, công chức THADS”, Bộ trưởng Lê Thành Long nêu rõ.

Các tin đã đưa ngày: