Sign In

CHI CỤC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ HUYỆN THANH LIÊM TỔ CHỨC CƯỠNG CHẾ GIAO TÀI SẢN KÊ BIÊN.

29/08/2022

CHI CỤC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ HUYỆN THANH LIÊM TỔ CHỨC CƯỠNG CHẾ GIAO TÀI SẢN KÊ BIÊN.
     Sáng 25/8/2022 Chi cục THADS huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam tổ chức cưỡng chế giao tài sản đã kê biên giữa bên phải thi hành án là Công ty TNHH đầu tư thương mại xây dựng Phương Thảo (địa chỉ: thôn Đoan Vỹ, Thanh Hải, Thanh Liêm, Hà Nam) và bên được thi hành án là Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) (địa chỉ: 89 Láng Hạ, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội).
     Theo Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 06/2020/QĐST-KDTM ngày 27/8/2020 của Tòa án nhân dân huyện Thanh Liêm; Quyết định thi hành án dân sự số 26/QĐ-CCTHADS ngày 25/12/2020 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam thì “…Công ty TNHH ĐTTM xây dựng Phương Thảo phải trả cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (gọi tắt là VPbank) tổng số tiền là 35.018.062.082 đồng, trong đó nợ gốc: 29.906.617.144 đồng, lãi 4.679.307.917 đồng, lãi chậm trả 432.137.021 đồng…” nếu vi phạm nghĩa vụ trả nợ thì Chi cục THADS huyện sẽ phát mại tài sản thế chấp để thu hồi nợ gồm: 3 thửa đất  có diện tích 3.910 m2 cùng 1 số tài sản trên đất là 5 khu nhà sản xuất kinh doanh trong đó có 1 khu nhà 10 tầng đã xây xong phần thô, 1 khu nhà dùng để kinh doanh xăng dầu với các bể chứa xăng dầu và 3 cột bơm có địa chỉ tại thôn Đoan Vĩ, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam… 
     Sau khi thụ lý Chấp hành viên cơ quan Thi hành án dân sự huyện Thanh Liêm đã tổ chức thi hành án theo quy định. Hết thời gian tự nguyện thi hành án Công ty TNHH Phương Thảo không có khả năng trả khoản nợ trên, do đó ngày 10/03/2021 Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thanh Liêm đã tổ chức tiến hành cưỡng chế kê biên khối tài sản đã thế chấp (thẩm định với giá trị: 31.789.000.000đ).
     Khối tài sản đã kê biên được đưa ra đấu giá không có ai đăng ký mua, sau 2 lần giảm giá không có người mua thì bên được THA có văn bản đề nghị nhận tài sản đã kê biên để đối trừ vào tiền thi hành án (số tiền đối trừ còn 25,7 tỷ đồng). Ngày 14/9/2021 Chấp hành viên đã ban hành quyết định về việc giao tài sản cho người được thi hành án, đồng thời ban hành thông báo để bên phải thi hành án tự nguyện chuyển các tài sản không thuộc danh mục tài sản kê biên ra khỏi khu vực để bàn giao tài sản kê biên cho người được thi hành án. Tuy nhiên Công Ty  Phương Thảo không tự nguyện thực hiện nội dung thông báo.     
     Khó khăn của vụ việc: Thứ nhất, Công ty Phương Thảo đang kinh doanh xăng dầu vì vậy khi giao tài sản phải có kế hoạch cụ thể di dời tài sản là chất gây cháy để gửi giữ bảo quản tại nơi đủ điều kiện, đồng thời lực lượng Công an cũng có phương án để bảo vệ an toàn không để cháy nổ sảy ra. Thứ hai: Các đồ dùng và thiết bị nằm ngoài danh mục kê biên nhiều và là hàng cồng kềnh nên nếu chuyển ra khỏi khu vực thì phải kiểm đếm mất nhiều thời gian, hiện Chi cục THADS huyện vẫn chưa có kho nên phải đi thuê gửi giữ cũng tăng công việc phát sinh cho Chi cục. Thứ ba, thời điểm bên được thi hành án đồng ý nhận toàn bộ tài sản kê biên để đối trừ tiền thi hành án thì tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp do đó cơ quan thi hành án không thể tổ chức cưỡng chế giao tài sản được.

 
     Vụ việc có giá trị phải thi hành lớn nếu để kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tiến độ kết quả hoàn thành chỉ tiêu của đơn vị, của ngành. Trước tình hình đó, để thi hành dứt điểm, Lãnh đạo Chi cục THADS huyện Thanh Liêm đã báo cáo Lãnh đạo Cục THADS tỉnh, Ban Chỉ đạo THADS huyện Thanh Liêm để họp bàn cưỡng chế giao tài sản kê biên để đối trừ khoản tiền phải thi hành án. Với sự phối hợp của các cơ quan ban ngành chức năng, chính quyền địa phương, cùng với sự động viên thuyết phục đương sự, buổi cưỡng chế bàn giao tài sản cho người được thi hành án đã thành công, an toàn không xảy ra thiệt hại về người, tài sản khi tham gia cưỡng chế./.
 
  Nguyễn Trung Chính
Chi cục THADS huyện Thanh Liêm
 

Các tin đã đưa ngày: